Print  
V. MỘT SỐ ĐIỂM ĐẶC SẮC CỦA GIÁO PHẬN
Bản tin ngày: 09/03/2008   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

1. Nhà thờ Chính Toà Nha Trang:

  

   Còn gọi là Nhà thờ Núi, được liệt kê vào di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hoà. Nhà thờ Chính Toà do cha Louis Vallet khởi công xây dựng bằng bê tông cốt sắt ngày 3-9-1928 và hoàn thành tháng 5-1933 với diện tích 720m2 (36mx20m).

 

  Nhìn tổng thể, công trình có bố cục chắc, khoẻ với những khối lập thể nhỏ dần từ thấp vươn lên, cao vọt lên trời xanh. Điểm cao nhất là nơi đặt Thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38m tính từ mặt đường. Dọc theo lối đi lên, phía bên phải là những hộc nhỏ đựng di cốt những người quá cố được ghép vào tường đá. Tuy đã xây dựng từ gần 70 năm qua nhưng quy mô bề thế và cách cấu trúc độc đáo vẫn còn nguyên giá trị.

 

2. Danh lam thắng cảnh:

 

- Di tích tôn giáo bạn: Chùa Long Sơn (Nha Trang).

 

- Các công trình khoa học: Viện Pasteur, Viện Hải Dương Học.

 

3. Di tích lịch sử và văn hoá:

 

- Thành cổ Diên Khánh.

 

- Khánh Hoà và Ninh Thuận là những phần đất của nước Chiêm Thành xưa kia. Đối với người Chăm, Ninh Thuận được xem là kinh đô cuối cùng của họ sau Quảng Nam và Bình Định. Ở Khánh Hoà có tháp Pô Nagar; ở Ninh Thuận, các di tích của người Chăm còn nhiều như Tháp Pô Klong Garai, Tháp Pô Rômé, Ba Tháp…

 

4. Thắng cảnh thiên nhiên:

 

  Vì thuộc miền duyên hải, hai tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận có nhiều bãi biển đẹp. Khánh Hoà có Đại Lãnh dưới chân Đèo Cả, Dốc Lết, Đảo Khỉ, Hòn Chồng, bãi biển Nha Trang, Hồ Cá Trí Nguyên và Thuỷ Cung, vịnh Cam Ranh. Ninh Thuận có bãi biển Ninh Chữ, Đầm Nại, Mũi Dinh, Cà Ná…

 

  Phía Tây của hai tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận là dãy Trường Sơn, nên Khánh Hoà có các điểm tham quan như suối nước nóng Trường Xuân tại Dục Mỹ, Ninh Hoà; Ba Hồ tại Phú Hữu, Ninh Hoà; Suối Tiên tại Diên Khánh.

In ngày: 26/03/2023
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print