Print  
4. LÒNG THẢO KÍNH CỦA NHỮNG NGƯỜI CON
Bản tin ngày: 09/03/2008   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

   Lúc 5 giờ chiều ngày 7-10-2000 là Ngày Thế giới Lần Hạt Mân Côi, trong khuôn khổ Ngày Năm Thánh dành cho các giám mục, tại đền thờ Thánh Phêrô và trước tượng Đức Mẹ Fatima được đưa từ Bồ Đào Nha sang, ĐTC Gioan Phaolô II, hơn 1.500 hồng y, tổng giám mục và giám mục cùng rất nhiều anh chị em tín hữu đã cùng đọc Kinh Mân Côi dâng thế giới cho Đức Mẹ.

 

   50 kinh Mân Côi Mùa Mừng lần lượt được đọc lên. Mỗi chục được tượng trưng cho một đại lục gồm: châu Úc, châu Á, châu Mỹ, châu Phi và châu Âu. Đặc biệt, chục kinh thứ năm được đọc bằng tiếng Bồ Đào Nha do chị Lucia và các nữ tu dòng kín Cát Minh ở đan viện Coimbra, Bồ Đào Nha, đọc lên.

Ngỏ lời với các vị giám mục và các tín hữu vào cuối buổi đọc kinh, Đức Thánh Cha ghi nhận rằng: “Trong khuôn khổ của Năm Thánh 2000, chúng ta đã muốn bày tỏ lòng biết ơn của Giáo Hội đối với mối quan tâm từ mẫu mà Mẹ Maria luôn tỏ ra đối với các con cái của Mẹ còn lữ hành trong thời gian. Không có thế kỷ nào, không có dân tộc nào mà Mẹ không cho cảm thấy sự hiện diện của Mẹ. Sự hiện diện này đã đem lại cho các tín hữu, những người bé mọn nghèo hèn, ánh sáng, hy vọng và ủi an”.

 

   Chủ Nhật 8-10-2000, trong một nghi lễ cảm động với hơn 1.500 giám mục nắm tay nhau, ĐTC Gioan Phaolô II đã dâng hiến nhân loại và ngàn năm mới cho Đức Mẹ. Đức Thánh Cha đã tuyên đọc những lời hết sức long trọng trước tượng Đức Mẹ Fatima được mang ra quảng trường Thánh Phêrô trong dịp này. Đây là một trong những giây phút được coi là long trọng nhất của Năm Thánh khi Đức Thánh Cha nhân danh tất cả các mục tử trên thế giới, khẩn khoản nài xin sự can thiệp của Đức Mẹ trước những thách đố của tương lai.

 

   Bắt đầu năm thứ 25 triều đại giáo   hoàng của mình, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gửi đến toàn thể Giáo Hội Tông thư Rosarium Virginis Mariae (Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria) với những lời dạy thiết thực về lòng sùng kính Đức Maria để những người con Giáo Hội cùng với Mẹ mình chiêm niệm Đức Kitô. Ngài đã bổ sung 5 Mầu nhiệm Ánh sáng trong cuộc đời hoạt động công khai của Đức Kitô vào những mầu nhiệm Vui - Thương - Mừng có sẵn để biến lời kinh Mân Côi thành sợi dây thân ái liên kết chúng ta với Thiên Chúa và với người Mẹ Thánh của mình.

In ngày: 18/09/2020
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print