Print  
Tin tổng hợp
Bản tin ngày: 07/08/2012   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Các bách hại không thể ngăn cản Kitô hữu làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa

VATICAN - Đức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, khẳng định rằng các tấn kích và bắt bớ chống lại các Kitô hữu sẽ không ngăn cản được việc làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa.

Đức Hồng Y đã đưa ra lời khẳng định trên đây trong bài phỏng vấn dành cho báo Quan sát viên Rôma, số ra ngày mồng 7-8-2012, nhân xảy ra các vụ khủng bố sát hại tín hữu Kitô bên Nigeria. Đức Hồng Y cho biết có nhiều nhóm chính trị lèo lái và lạm dụng tôn giáo cho các mục tiêu và lợi lộc chính trị của họ.

Bên cạnh các bạo lực thể lý còn có các bạo lực tâm lý với các hậu quả không kém trầm trọng. Và điều này xảy ra cả trong các nước Tây Âu, nơi các dấu chỉ tôn giáo bị coi là lỗi thời, và các lập trường của Giáo Hội bị coi là phản tân tiến. Nhưng vấn đề không phải là tân tiến hay không tân tiến, mà là tuân theo ý muốn của Thiên Chúa.

Quyền tự do tôn giáo là quyền căn bản của tất cả mọi người. Vì thế, mọi tôn giáo phải cảm thấy được tự do. Cũng như đối với quyền tự do lương tâm, mỗi người phải được thừa nhận có tất cả các quyền lợi và tất cả các bổn phận điều hành cuộc sống chung. Vì thế, mọi người đều phải được tự do sống niềm tin của mình. Việc khẳng định tự do tôn giáo riêng của mình không được dẫn tới chỗ khước từ tự do tôn giáo của người khác, và nhất là không thể khiêu động bách hại tôn giáo. Đây chỉ đơn sơ là việc chấp nhận cho người khác điều được chấp nhận cho chính chúng ta. Kitô giáo cống hiến cho mọi người quan niệm luân lý đạo đức của mình, giúp sống tình liên đới và sự nhưng không. Phải hiểu rằng tình huynh đệ giữa con người với nhau là một thực tại cần thực hành. Nó thuộc bản chất của con người, mà không có gì có thể huỷ bỏ được. Hành động trong lĩnh vực kinh tế tài chính chỉ nhắm lợi nhuận mà không coi con người có ý nghĩa gì là điều sai trái. Giáo Hội có quyền và có bổn phận phải lên tiếng và Giáo Hội có nhiều điều để nói với con người và các cơ cấu xã hội ngày nay. (SD 7-8-2012)

Các Giám mục Pháp mời gọi tín hữu cầu nguyện cho tương lai đất nước và công ích

PARIS - Các Giám mục Pháp mời gọi tín hữu toàn nước cầu nguyên cho giới lãnh đạo chính trị xã hội ý thức về thiện ích của xã hội và can đảm nghe theo tiếng lương tâm.

Đức cha Bernard Podvin, phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Pháp, đã cho biết như trên. Vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15-8-2012, trong mọi nhà thờ toàn nước đều có thánh lễ cầu cho giới lãnh đạo chính trị xã hội được ơn khôn ngoan và can đảm có các lựa chọn cần thiết vì công ích, để người dân có một cuôc sống tốt đẹp hơn cũng như thăng tiến giới trẻ qua các gia đình lành mạnh và trung thành.

Các Giám mục Pháp cũng xin tín hữu cầu nguyện cho các gia đình nhận được trợ giúp xã hội, và cho dấn thân giữa chồng vợ với nhau và với con cái họ là dấu chỉ của tình yêu thương trung thành. Sau cùng là cầu nguyện cho các trẻ em và giới trẻ thôi là đối tượng của các ước muốn và xung khắc giữa người lớn với nhau, nhưng được hưởng nếm tình yêu của cha mẹ chúng.

Các Giám mục Pháp đã phát động chiến dich cầu nguyên trên đây sau khi Thủ tướng Pháp, ông Jean Marc Ayrault, thông báo chính quyền xã hội sẽ chấp thuận hôn nhân của các người đồng phái và cho phép họ nhận con nuôi, như Tổng thống Hollande đã hứa trong các cuộc tranh cử. (CNA 7-8-2010)

Vẫn tin nước Pháp. Trong các ngày 15 đến 26-8, đại nhạc hội mùa hè lần thứ tư sẽ diễn ra tại Pháp về đề tài tái truyền giảng Tin Mừng, nhất là của các người trẻ từ 16 đến 35 tuổi. Đại nhạc hội gồm 3 phần: các ngày 15 đến 17 dành cho việc cầu nguyện và sống kinh nghiệm tinh thần. Trong các ngày từ 18 đến 23 có chương trình loan báo Tin Mừng trên các đường phố và bãi biển toàn nước, cũng như các buổi canh thức cầu nguyện và sinh hoạt ca nhạc.

Giai đoạn ba diễn ra tại khu phố Montmartre trong thủ đô Paris trong các ngày 24 đến 26-8 với sự tham dự của tất cả các bạn trẻ. Lời cầu nguyện cộng đoàn có hình thức chúc tụng ngợi khen đem lại niềm vui, sự tự do, suy niệm, sám hối và tiếp xúc với Thiên Chúa. Việc rao truyền Tin Mừng đòi hỏi sự chân thành, khả năng trao ban và thừa nhận các hạn hẹp của mình.

Đại nhạc hội mùa hè đã nảy sinh hồi năm 2008 do sáng kiến của vài giáo dân trẻ. Loan báo là một phong trào ngày càng lớn mạnh và lôi cuốn dân chúng và các thành phố. Năm 2011, nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ Madrid, một đại nhac hội văn hoá cũng đã được tổ chức, với sự tham dự của 10 bạn trẻ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Các bạn trẻ sống trong “Nhà loan báo” được thành lập trong dịp này. Từ đó đến nay đã có nhiều “Nhà loan báo khác” được thành hình. Chúng là nơi các bạn trẻ gặp gỡ hằng tuần để cầu nguyện, thảo luận và chia sẻ công trình của Thiên Chúa trong cuộc sống thường ngày. (SD 7-8-2012)

Các Giám mục Malta khước từ việc thụ thai trong ống nghiệm

LA VALETTA - Trong các ngày vừa qua, các Giám mục Malta đã công bố Thư Mục vụ khẳng định rằng “việc cho thụ thai trong ống nghiệm không thể được biện minh trên bình diện luân lý bằng bất cứ phương thế nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì mục đích không biện minh cho phương tiện.

Thư Mục vụ mang chữ ký của Đức cha Paul Cremona, Giám mục Malta, và Đức cha Mario Grech, Giám mục Gozo, có tựa đề “Cử hành sự sống”, được công bố đúng lúc Quốc hội Malta đang thảo luận về việc ban hành dự luật cho phép thụ thai trong ống nghiệm tại Malta.

Trong thư, các Giám mục nêu bật rằng Giáo Hội có nhiệm vụ hướng dẫn lương tâm các tín hữu liên quan đến đề tài sự sống con người. Đó là điều thánh thiêng và nền tảng và Giáo Hội có bổn phận đưa ra phán đoán luân lý về việc nghiên cứu và các phương pháp được dùng để tạo ra con người, mà không can thiệp vào lĩnh vực khoa kọc, nhưng chỉ lôi kéo sự chú ý trên tất cả các trách nhiệm luân lý đạo đức và xã hội, bắt nguồn từ bất cứ hành động nào liên quan tới con người. Vì thế, các Giám mục Malta yêu cầu luật không được sai lầm trên bình diện luân lý, và phải dựa trên 3 yếu tố chính sau đây: thứ nhất, phải tôn trọng sự sống con người từ lúc thụ thai cho tới lúc chết tự nhiên; thứ hai, tôn trọng giá trị của sự hợp nhất vợ chồng, loại trừ tinh trùng hay trứng của người khác vì nó làm mất sự chung thuỷ trong hôn nhân; và thứ ba là tôn trọng giá trị của tính dục bên trong hôn nhân, bởi vì sự thụ thai một sự sống mới không thể được đối xử như một cử chỉ sinh học, mà phải là sự trao tặng, kết quả của một hành vi tình yêu vợ chồng. Chính vì thế, mọi kỹ thuật thay thế hành động yêu thương của vợ chồng không tôn trọng phẩm giá con người và sự kết hợp trong hôn nhân, và vì thế không thể chấp nhận đươc.

Tiếp đến, các Giám mục Malta kêu gọi bảo vệ các bào thai, thường bị hy sinh và lèo lái để cho một đứa bé sinh ra. Việc lựa chọn chúng gây thương tổn cho phẩm giá con người và việc làm đông lạnh chúng không phải là một giải pháp có thể chấp nhận đựơc. Bởi vì phôi thai, cả khi bị đông lạnh, vẫn có các quyền bất khả xâm phạm. Do đó, qua việc làm đông lạnh các phôi thai, nhân loại đang tạo ra các trại mồ côi mới, trong khi sự hy sinh của chúng cho thiện ích của một đứa bé sinh ra diễn tả việc trực tiếp huỷ hoại một sự sống vô tội, và là một việc phá thai.

Đức cha Cremona và Đức cha Grech nhấn mạnh rằng tất cả những điều trên đây khiến cho người ta nghĩ rằng “thụ thai trong ống nghiệm mới đầu xem ra phục vụ sự sống, nhưng trên thực tế nó là một đe doạ đối với chính sự sống. Vì thế, các vị cầu mong khoa học tìm ra một giải pháp không thay thế hành động hôn nhân, trợ giúp các tiến trình thụ thai của các cặp vợ chồng, và không khai thác họ trên bình diện tâm lý và tài chính. Còn hơn thế nữa, Giáo hội Malta yêu cầu có một nghiên cứu nghiêm chỉnh liên quan tới các lý do và việc phòng ngừa việc hiếm muộn, trong lăng kính của một nền khoa học thực sự phục vụ con người.

Các Giám mục cũng bày tỏ tình liên đới với các cặp vơ chồng không có con và nhấn mạnh rằng nó không diễn tả sự thất bại trong sứ mệnh hôn nhân của họ. Vì thế, không nên nhượng bộ trước các giải pháp sai lầm trên bình diện luân lý và thường có hại cho sức khoẻ thể lý và tâm thần của họ. Các Giám mục cũng liên đới với các cặp vợ chồng đã thắng vượt các vấn đề không có con bằng cách nhận con nuôi, chứng minh cho thấy sự quảng đại của họ trao ban hy vọng cho nhiều trẻ em.

Liên quan tới các trẻ em sinh ra do việc thụ thai trong ống nghiệm, Giáo Hội khẳng định các em vẫn là con cái Thiên Chúa và khích lệ các cha mẹ tin tưởng nơi lòng thương xót của Thiên Chúa. Giáo Hội là cơ cấu thăng tiến sự sống hơn bất cứ cơ cấu nào khác trên toàn thế giới, và Giáo Hội dạy rằng sự sống con người không phải là một sản phẩm có thể nhào nắn, sử dụng rồi vứt bỏ.
(SD 6-12-2012)

Các Giám mục Hoa Kỳ liên đới với cộng đoàn Sikh Wisconsin

OAX CREEK - Đức cha Denis Madden, Giám mục Phụ tá Baltimore, Chủ tịch Uỷ ban Đại kết của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã tỏ tình liên đới với các nạn nhân cộng đoàn Sikh Oax Creek, Wisconsin, trong vụ thảm sát ngày mồng 6-8-2012.

Hôm mùng 6-8-2012 một người đã đột nhập đền của cộng đoàn Sikh ở Oax Creek, Wisconsin, và nổ súng vào tín hữu đang cầu nguyện, khiến cho 6 người chết và 3 người bị thương nặng.

Trong sứ điệp gửi tới cộng đoàn Sikh Đức Cha Madden viết: ”Trong lúc đớn đau này tín hữu công giáo chúng tôi cùng than khóc với các anh chị em Sikh. Chúng tôi chia sẻ tình thân hữu chân thành với anh chị em, cũng như tình yêu của Thiên Chúa và niềm tin nơi sự sống chung hòa bình nối kết chúng ta. Nhưng các tai ương như thế này thật là đau đớn và khó hiểu. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đứng về phía cộng đoàn Sikh, và khước từ bạo lực, nhất là khi nó phát xuất từ sự bất khoan nhượng tôn giáo. Điều khiến cho chúng tôi đau buồn hơn đó là hành động kinh khủng ấy xảy ra bên trong một nơi thờ tự và chính trong lúc cộng đoàn họp nhau cầu nguyện. Hôm nay chúng tôi đặc biệt nghĩ tới những người đã mất thân nhân bạn bè trong trong tai ương này” (SD 7-8-2012).


Linh Tiến Khải
RV
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print