Print  
Tin tổng hợp
Bản tin ngày: 02/11/2012   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Các tổ chức bác ái Hoa Kỳ huy động cứu trợ nạn nhân bão Sandy

WASHINGTON - Các tổ chức bác ái Công giáo Hoa Kỳ đã huy động toàn lực lượng để phối hợp công tác cứu trợ các nạn nhân trận bão Sandy tàn phá nhiều thành phố và làng mạc các bang vùng duyên hải tây bắc, bao gồm Washington DC, New York và New Jersey.

Linh mục Larry Snyder, chủ tịch các tổ chức bác ái Công giáo Hoa Kỳ, cho biết kể từ khi có kinh nghiệm với trận bão Katrina các tổ chức bác ái Công giáo đã được chuẩn bị đối phó với các tai ương trong tương lai. Vì thế, các nhân viên đã hiện diện và hoạt động ngay để trợ giúp các nạn nhân. Ngay trước khi trận bão thổi tới đất liền, các tổ chức bác ái Công giáo đã cùng với các cơ quan địa phương dự trữ thực phẩm, thuốc men, lều trại, các vật dụng cần thiết và tiền bạc cho công tác cứu trợ.

Một trong các khó khăn đó là không thể biết trước tầm mức các thiệt hại do trận bão gây ra. Ông Samuel Chambers, phó giám đốc tổ chức, cho biết một trong các lỗi lầm lớn nhất của dân chúng là nhiều người khinh thường các lời cảnh báo của Trung tâm Khí tượng báo động là trận bão sẽ thổi vào duyên hải phía tây từ New York tới Floriđa. Các tổ chức bác ái Hoa Kỳ đã kêu gọi dân chúng chuẩn bị tiền mặt, nước uống và thực phẩm cần thiết cho nhiều ngày để sẵn sàng di tản.

Tổ chức bác ái Giáo phận Camden, New Jersey, quy tụ nhóm cấp cứu ngày 28-10-2012 để phối hợp công tác trợ giúp các nạn nhân. Trong khi tổ chức bác ái Tổng Giáo phận Washington thông báo cho biết các trung tâm tiếp đón người vô gia cư mở cửa từ 29-10 tới 1-11-2012. Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cũng đã ra thông cáo kêu gọi mọi người cầu nguyện cho dân chúng các vùng bị bão Sandy.

Đức cha Kevin Farrell, Giám mục Dallas, dùng Twitter kêu gọi tín hữu cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân bị bão, kể cả những người bị kẹt trên đường. Đức cha Charles Chaput, Tổng Giám mục Philadelphia, xin tín hữu cầu nguyện cho những người bị thương hay phải bỏ nhà cửa chạy bão. Trong thông cáo ra ngày 29-10-2012, Đức Tổng Giám mục Chaput nêu bật sự kiện trận bão xảy ra trong thời gian bầu cử tuy quan trọng, nhưng không quan trọng bằng an ninh của dân chúng các vùng bị bão.

Đức cha ca ngợi thống đốc của cả 3 tiểu bang bị bão đã mau chóng hành động và cứu trợ dân chúng những vùng cần thiết nhất. Ngài cho biết các cơ quan của Giáo Hội sát cánh với các giới chức địa phương trong việc cứu trợ các nạn nhân.

Cho tới nay trận bão Sandy đã khiến cho 120 người thiệt mạng, trong đó có 50 người Mỹ, phân nửa ở New York, và gây ra nhiều thiệt hại vật chất. (CNA 29-10-2012)

Vùng tây Cuba cần nhiều năm để tái thiết các tàn phá của bão Sandy
 
SANTIAGO DE CUBA - Bà Mariliza Sanchez, Tổng Thư ký Caritas Cuba, cho biết dân chúng miền tây Cuba phải cần rất nhiều năm mới tái thiết được các tàn phá do trận bão Sandy gây ra trong các ngày qua.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo CAN của Hoa Kỳ hôm 29-10-2012, bà cho biết trận bão đã gây ra nhiều thiệt hại tại các thành phố Holguin, Guantanamo và Santiogo de Cuba. Ngoài hàng ngàn nhà cửa bị sập hay thiệt hại, các cánh đồng trồng cà phê và chuối lá cũng bị hư hại, đường dây điện thoại và các cơ sở hạ tầng khác bị phá huỷ. Bà Sanchez cũng cho biết quân đội đang giúp dọn dẹp đường lộ. Cần phải mất nhiều năm mới tái hồi phục được các thiệt hại do trận bão gây ra. 90% các nhà thờ trong Tổng Giáo phận Santiago cũng như nhiều tu viện và nhà xứ bị hư hại nặng. Tổ chức Caritas cố gắng trợ giúp trong khả năng có thể, nhưng các nhu cầu và các thiệt hại qúa to lớn. Dù vậy, Giáo Hội cần làm tất cả những gì có thể để xoa dịu các khổ đau của người dân, và đó là điều phải làm ngay lập tức. Giáo Hội tích cực cộng tác với chính quyền tại những nơi có thể trong công tác cứu trợ. Các linh mục trong các vùng bị thiệt hại nặng nhất đang dành ưu tiên cho các gia đình cần được trợ giúp nhất trong việc phân phát thực phẩm, chăn mền, quần áo và các vật dụng cần thiết do Caritas cung cấp. Trong một vài vùng, các cha đã tổ chức bếp để nấu cháo phân phát cho các nạn nhân. Caritas Cuba đã nhận được trợ giúp của Hoa Kỳ, Thuỵ Sĩ và Đức.

Cho tới nay, bão Sandy đã khiến cho 190 người chết, trong đó có 90 người tại Mỹ, một số người bị mất tích, rất nhiều người bị thương và hàng triệu gia đình không có điện. (CNA 31-10-2012).

Các Giám mục vùng đông Cuba viếng thăm các vùng bị bão tàn phá

SANTIAGO DE CUBA - Trong các ngày qua các Giám mục vùng đông Cuba đã viếng thăm các vùng bị bão Sandy tàn phá và đem đồ cứu trợ tới cho dân chúng.

Các vị đã thăm và ủy lạo dân chúng các tỉnh Santiago, Holguin và Guantanamo. Ngày 26-10-2012, Đức cha Emilio Aranguen đã viếng thăm mọi giáo xứ và đã đến Santiago de Cuba để gặp Đức Tổng Giám mục Dionisio Garcia cũng đang viếng thăm các vùng bị bão.

Tại Holguin có ít nhà thờ bị hư hại, nhưng tại Santiago de Cuba, Nhà thờ Chính toà, Trung tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Mỏ Đồng và Nhà thờ Thánh nữ Têrexa bị hư hại nặng. Đường dây điện thoại hoàn toàn bị cắt đứt khiến cho việc liên lạc rất khó khăn. Ông Manolo Martinez, thuộc Caritas Giáo phận Holguin, cho biết các nhân viên của tổ chức đang viếng thăm các vùng bị bão và phối hợp việc cứu trợ dân chúng. Chính quyền và Giáo Hội cùng nhau phát động chiến dịch cứu trợ. Các giáo xứ không bị thiệt hại trong hai giáo phận đã mau chóng quyên góp phẩm vật cứu trợ, trong khi các giáo xứ toàn nước đang gửi đồ cứu trợ tới văn phòng trung ương của Caritas quốc gia. (CNA 30-10-2012)

Giáo hội Cộng hoà Dominicana tố cáo nạn bạo hành phụ nữ

SANTO DOMINGO - Trong lễ nghi khai mở Năm Đức Tin ngày 28-10-2012 Đức Hồng y Nicolas de Jesus Lopez Rodriguez, Tổng Giám mục Santo Domingo, đã mạnh mẽ tố cáo nạn bạo hành nữ giới, và mời gọi tín hữu cầu nguyện cho đất nước ra khỏi tình trạng khủng hoảng xã hội hiện nay.

Lên tiếng vào cuối buổi rước kiệu Đức Mẹ tại “Trung tâm các Anh hùng” trong thủ đô Santo Domingo, Đức Hồng y nói: “Cũng như tôi, anh chị em biết rằng có rất nhiều căng thẳng trong đất nước chúng ta. Nhưng chúng ta muốn tố cáo các tội phạm, sự tàn ác của nhiều người chồng giết vợ mình. Có nhiều điều khiến cho chúng ta khó chịu, nhưng những tội pham này làm cho chúng ta buồn nôn. Một đất nước có 500 năm lịch sử đức tin như Cộng hoà Dominicana ngày nay không thể sống ngoài tinh thần Phúc Âm như vậy được. Vì thế, tôi nghĩ rằng Năm Đức Tin này có thể giúp tất cả mọi người chúng ta sống sâu đậm đức tin Kitô hơn, dựa trên Tin Mừng do Chúa Giêsu Kitô đã rao giảng. Đức Hồng Y cũng xin tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân trận bão Sandy đang tàn phá vùng quần đảo Caribê và Hoa Kỳ.

Hàng ngàn tín hữu đã tham dự cuộc kiệu kéo dài hai giờ đồng hồ từ quảng trường Juan Barron tới “Trung Tâm các Anh hùng”, nơi Đức Hồng y đã chủ sự thánh lễ đồng tế với các Giám muc Phụ tá. Với sự tham dự của 40 xe hoa và tín hữu của 204 giáo xứ và tín hữu đến từ nhiều nơi trong nước, cuộc rước kiệu Đức Mẹ đã đi ngang các đường phố chính trong thủ đô. (FIDES 30-10-2012)

ĐHY Chủ tịch HĐGM Tây Ban Nha ca ngợi tình liên đới của tín hữu

MADRID - Đức Hồng y Antonio Maria Rouco Varela, Tổng Giám mục Madrid kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha ca ngợi tinh thần liên đới của các tín hữu thực hành đạo cũng như không thực hành đạo, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế tài chính khó khăn hiện nay.

Đức Hồng y đã đưa ra lời ca ngợi trên trong cuộc phỏng vấn những ngày vừa qua liên quan tới các trợ giúp Giáo Hội nhận được, từ các nhân vật quan trọng như ông Amancio Ortega, người đã biếu tổ chức Caritas Tây Ban Nha 20 triệu Euros, cũng như từ các cộng đoàn giáo xứ, từ những người lui tới nhà thờ cũng như những người không đến nhà thờ.

Đức Hồng y cho biết cuộc khủng hoảng gia tăng khiến cho nhiều gia đình Tây Ban Nha gặp đau khổ, khó khăn và nghèo túng, nhưng người ta cũng ghi nhận sự gia tăng của tình liên đới, các cuộc lạc quyên và các dâng cúng một cách rất cộng đồng và chia sẻ.

Đức Hồng y nói Giáo Hội không thay thế Nhà nước trong các lúc khủng hoảng, nhưng nêu bật vai trò và tinh thần trách nhiệm của xã hội. Giáo Hội tung ra sứ điệp mời gọi con người vượt lên trên những gì chỉ là vật chất, chính trị và xã hội, để hướng tới các giá trị cao hơn.

Liên quan tới việc tái truyền giảng Tin Mừng trong thời đại khủng hoảng hiện nay, Đức Hồng Y thừa nhận rằng có nhiều lý do gây ra cuộc khủng hoảng này. Cần phải chữa trị các bệnh tật xã hội, luân lý và tinh thần, như các bác sĩ truy tầm các triệu chứng và chú ý tới các yếu tố luân lý tinh thần đã và đang gây ra các sự dữ và bệnh tật trầm trọng hiện nay. Âu châu đang đánh mất đi các gốc rễ kitô của mình, và cuộc khủng hoảng đức tin có các gốc rễ sâu xa, đòi hỏi một câu trả lời của Giáo Hội, của hàng lãnh đạo cũng như của hàng giáo sĩ tu sĩ. (ACI 31-10-2012)

Giáo hội Nigeria tố cáo nạn bạo lực chống các Kitô hữu

ABUJA - Đức Cha Ignatius Kaigama, Tổng Giám mục Abuja, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nigeria, đã mạnh mẽ tố cáo làn sóng bạo lực chống lại các Kitô hữu và than phiền về sự bất lực của chính quyền nước này trong việc bảo đảm an ninh cho tín hữu.

Đức Tổng Giám mục Kaigama đã đưa ra lời tố cáo trên đây trong buổi phỏng vấn dành cho tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ hôm 31-10-2012 sau vụ nổ bom gần nhà thờ Thánh nữ Rita tại Kaduna ngày Chúa Nhật 28-10-2012. Vụ nổ bom đã khiến cho 134 tín hữu bị thương, kể cả cha sở, trong đó có 75 người bị thương nặng. Đức cha Kaigama cho biết thủ phạm là người ăn mặc rất lịch sự lái chiếc xe rất lớn. Khi bị từ chối không cho vào cổng chính, hắn đã đâm xe chứa đầy chất nổ vào tường bên ngoài nhà thờ.

Tổng thống Jonathan Goodluck đã hứa gia tăng nỗ lực chống nạn khủng bố, trong khi Chủ tịch Quốc hội Nigeria đã mạnh mẽ kết án vụ khủng bố này.

Đức cha Kaigama cũng cho biết giới trẻ Kitô đã phẫn nộ trả đũa, nhưng hàng giáo sĩ Công giáo nỗ lực can gián các vụ bạo động. Đức cha Matthew Man Osso Ndagoso, Tổng Giám mục Kaduna, đã họp báo ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố và kêu gọi giới trẻ đừng trả đũa. Đức Tổng Giám mục Kaigama nói: “Sứ điệp chúng tôi luôn luôn gửi tới dân chúng đó là không bạo động không trả thù. Đây là một thử thách đức tin, là thời gian sống như Chúa Kiô”. Tuy nhiên, Đức Cha cũng cảnh báo rằng các Kitô hữu có thể sẽ không chịu đựng nổi nữa mà không trả đũa. Ngài xin mọi người cầu nguyện để nạn bạo lực chấm dứt và cho các kẻ khủng bố thay đổi con tim.

Nhiều người tin rằng chính tổ chức Boko Haram, nhóm hồi cuống tín chống lại nền giáo dục tây âu, là thủ phạm vụ khủng bố nói trên. Nhóm này muốn lật đổ chính quyền và chủ trương áp đặt luật Sharia của Hồi giáo trên toàn nước. Miền bắc Nigeria có đa số dân theo Hồi giáo trong khi miến Nam có đa số dân theo Kitô và đạo thờ vật linh. (CNA 1-11-2012)

ĐTC khích lệ Giáo hội Argentina thăng tiến đức tin

BUENOS AIRES - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khích lệ Giáo hội Argentina thăng tiến cuộc sống thiêng liêng, sự trưởng thành đức tin và công tác tông đồ truyền giáo.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sứ điệp gửi các tham dự viên đại hội tái truyền giảng Tin Mừng diễn ra tại thủ đô Buenos Aires trong 2 ngày 1 và 2-11-2012. Đại hội có đề tài là "Việc tân Phúc âm hóa 50 năm sau Công đồng Vatican II".

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha đã đặc biệt nhắc đến vai trò của trẻ em và người trẻ trong công tác rao giảng Tin Mừng. Họ là tương lai của Giáo Hội và đất nước Argentina thân yêu. Sống đức tin có nghĩa là quyết định đi theo Chúa và sống với Chúa. Trong số các thuyết trình viên đại hội có Đức cha Hector Aguer, Tổng Giám mục La Plaza, Đức cha Antonio Marino, Giám mục Mar del Plaza, và Đức cha Torrado Mosconi, Giám mục Samtiago de Estero. (CNA 1-11-2012)

Chính quyền Ấn Độ đàn áp các tổ chức phi chính phủ
 
ROMA - Chính quyền Ấn Độ gây khó dễ cho các tổ chức phi chính phủ, vì muốn bóp nghẹt tiếng nói phê bình của xã hội dân sự liên quan tới các vấn đề như tra tấn, tự do tôn giáo, án tử hình và các vụ hành quân tại miền đông bắc Ấn.

Ông John Dayal, trí thức Công giáo, đặc trách Liên hiệp Công giáo toàn nước Ấn, kiêm cộng sự viên của Uỷ ban Công Lý và Hoà bình của Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đã đưa ra lời tố cáo trên đây hôm 30-10 vừa qua. Theo ông, chính quyền liên bang Ấn đưa ra các lời đe doạ huỷ bỏ giấy phép hoạt động của các tổ chức này, đặc biệt là các nhóm của mọi tôn giáo điều hành các chương trình của họ, đa số là trong lãnh vực giáo dục và sức khỏe, nhờ các trợ giúp tài chánh từ nước ngoài. Trên thực tế, nhà nước New Dehli đã ra lệnh cấm việc tài trợ đến từ một vài tổ chức Âu châu và Mỹ. Một cách cụ thể, các tổ chức này phải có giấy phép của Bộ Nội vụ, và sự kiện này gây chậm trễ cho các dự án.

Trong số các nhóm gặp cản trở có Cordaid, là tổ chức bác ái công giáo Hòa Lan đã là tổ chức đã tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ Ấn đòi huỷ bỏ luật về các quyền đặc biệt của các lực lượng quân sự, vì các lực lượng này đã vi phạm các quyền con người một cách trầm trọng trong vùng Kashmir và mạn đông bắc Ấn. Chính quyền biện minh cho các hành động ấy nhân danh sự minh bạch và “an ninh quốc gia”. Nhưng thực ra không có nguy cơ tội phạm hay len lỏi phá hoại nào. Theo ông Dayal, đây là sự nhượng bộ của chính quyền đối với cánh tả Ấn tố cáo Tây Âu tài trợ cho các vụ theo Kitô giáo.

Thật ra, các người được hưởng sự trợ giúp của các chương trình phát triển của các Giáo hội Công giáo, tin lành và các tổ chức phi chính quyền là các cộng đoàn nghèo và bị gạt ra ngoài lẽ xã hội, các thổ dân và người cùng đinh đalít hay nạn nhân của các vụ bách hại Kitô hữu trong tiểu bang Orissa.

Hiện nay tại Ấn Độ có 2 triệu tổ chức phi chính phủ, trong đó có 38.436 tổ chức được đăng ký với chính phủ liên bang. Trong số này có 21.508 tổ chức nhận được sự đóng góp từ nước ngoài. Và chính quyền Ấn đã thu hồi giấy phép hoạt động của 4.300 nhóm. (FIDES 30-1-2012)

Các tổ chức Công giáo Bồ Đào Nha tố cáo tình trạng nghèo túng gia tăng
 
LISBOA - Liên đoàn Công nhân và Phong trào Giới trẻ Công giáo Bồ Đào Nha tố cáo tình trạng tụt hậu xã hội khiến cho nan nghèo túng, bất an và bạo lực gia tăng trong nước.

Trong một thông cáo chung phổ biến hôm 30-10-2012, các phong trào Liên hiệp Công nhân Công giáo, Phong trào Công nhân Kitô, và Phong trào Công nhân trẻ Công giáo đã ghi nhận tình trạng thoái hoá xã hội và các giá trị của cuộc sống chung. Việc khinh thường lao động và các quyền của giới công nhân gây thiệt thòi cho các anh chị em nghèo túng nhất. Họ cũng phê bình chính quyền bất lực trong việc chống lại nạn gian tham hối lộ và trốn thuế, nạn lẫn lộn lợi nhuận cá nhân với các phục vụ công cộng. Các tệ nạn này chứng minh cho thấy tinh thần vô trách nhiệm trong việc điều hành tài chánh của giới chức ngân hàng. Và thông cáo kết luận: “Chúng ta tất cả là giới trẻ, người lớn, người già và trẻ em, chúng ta có bổn phận ý thức về các thực tại này, suy tư trở lại các giá trị mà chúng ta muốn dùng để xây dựng xã hội và hành động một cách đúng đắn”. (FIDES 30-10-2012)

Hiệp hội Sinh viên Công giáo Ciad yêu cầu chính quyền xét lại vụ trục xuất Đức cha Michele Russo

N'DJAMENA - Hiệp hội Sinh viên Công giáo Ciad yêu cầu chính quyền nước này xét lại vụ trục xuất Đức Ccha Michele Russo, Giám mục Giáo phận Doba, và khẳng định rằng những nhận xét của Đức cha về tình hình đất nước là trung thực.

Đức cha Michele Russo đã bị chính quyền Ciad trục xuất vì một bài giảng, được đài phát thanh phát lại, trong đó Đức cha phê bình cung cách quản trị các mỏ dầu hoả trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài Phát thanh Quốc tế Pháp RFI, anh Grégoire Djimsangar, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Công giáo Ciad, đã kêu gọi giới lãnh đạo mọi tôn giáo và cộng đồng quốc gia và quốc tế ủng hộ Đức cha Russo. Lý do là vì tất cả những gì Đức cha nói đều đúng sự thật. Nếu quý vị đi thăm một vòng miền nam nước Ciad thì sẽ thấy các hậu quả tiêu cực của việc khai thác dầu hoả trên môi sinh. Dân chúng thì phải sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Một vài trường học đã được xây cất, còn lại thì tuyệt đối không có gì hết.

Mỗi ngày nước Ciad xuất cảng 120.000 thùng dầu thô qua ống dẫn dầu được xây dựng với tiền tài trợ của một số các tổ chức quốc tế, dựa trên bảo đảm của chính quyền địa phương đầu tư 70% tiền lời cho các dự án xoá đói giảm nghèo. Nhưng theo điều tra của các tổ chức quốc tế nói trên chính quyền đã không giữ lời hứa, trái lại đã dùng tiền để mua khí giới thay vì thực hiện các chương trình phát triển an sinh cho dân chúng. (FIDES 31-10-2012)

Có thêm một phép lạ khác nhờ lời bầu cử của Chân phước Laura de Jesus Montoya Upegui
 
MEDELLIN - Nhờ lời bầu cử của Chân phước Laura de Jesus Montoya Upegui, người Colombia, Bác sĩ Carlos Eduardo Restrepo đã tức khắc khỏi bệnh lupus, suy thận và cơ bắp. Tài liệu của phép lạ này đã được gửi về Bộ Phong Thánh tại Roma để được cứu xét.

Phép lạ đã được các bác sĩ xác nhận ngày 14-6-2012. Người được ơn lạ là Bác sĩ Carlos Eduardo Restrepo. Bác sĩ cho biết ông đã đươc khỏi bệnh sau khi cầu nguyện với Chân phước Laura de Jesus Montoya Upegui, thuộc dòng “Nữ Thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm và Thánh Catarina thành Siena”. Đêm hôm đó, bác sĩ cầu nguyện và nói với chị Laura: “Nếu chị chữa tôi lành các bệnh này, thì tôi sẽ kể cho thế giới biết phép lạ chị làm để chị sẽ được nâng lên bàn thờ”.

Ông kể: “Đầu tôi trỗng rỗng. Tôi không biết mình có sống kinh nghiệm ra ngoài thân xác hay không, hay là tưởng tượng hoặc trong tiềm thức, nhưng khi tin tưởng nơi Chân phước Laura, tôi cảm thấy một sự bình an tuyệt diệu. Sáng hôm sau, tôi thức giấc và cảm thấy mình hoàn toàn khoẻ mạnh. Nếu đây không phải là phép lạ, thì tôi không biết nó là gì”.

Nữ tu Aida Orobio, bề trên dòng Nữ Thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm và Thánh Catarina thành Siena, do chị Laura thành lập, nói: “Dân chúng tại quê sinh của chị cũng không biết đến người phụ nữ tuyệt vời này. Trong vùng đất nơi các phụ nữ chỉ biết dựa vào nam giới, chị Laura đã dám theo tiếng Chúa gọi và người ta gọi chị là người điên. Nhưng vì yêu thương các thổ dân bị gạt bỏ ngoài lề xã hội chị đã vào rừng sống và làm việc với họ, mặc dù phải găp khó khăn với các đại điền chủ trong vùng. Chị qua đời ngày 21-10-1949 trong căn nhà ở Medellin, nơi hiện nay là bảo tàng viện và nhà dòng. Dòng do chị Laura thành lập đã lan sang nhiều nước Mỹ châu, Phi châu và Âu châu. (CNA 31-10-2012)

Viếng thăm nghĩa trang và cầu nguyện cho người quá cố trên mạng
 
MANILA - Tín hữu Philippines, đặc biệt những người sống tại hải ngoại, có thể viếng thăm các nghĩa trang, nghe suy tư và cầu nguyện cho những người đã chết trên mạng trong ngày lễ Các Đẳng Linh Hồn và suốt tháng 11.

Đây là sáng kiến do Văn phòng Truyền thông của Hội đồng Giám mục đưa ra trong dip Lễ Các Thánh và lễ Các Đẳng Linh Hồn hôm mồng 1 và mồng 2 tháng 11.

Đức ông Pedro Quintorio, Giám đốc Văn phòng Truyền thông, cho biết sáng kiến này đã nảy sinh từ ý thức có trên 8 triệu người Philipines hiện sống và làm việc tại nước ngoài, và con số này gia tăng mỗi năm. Đa số họ là tín hữu Công giáo sốt sắng thực hành đạo, và là một tiềm lực rao truyền Tin Mừng rất lớn đối với các Giáo Hội trong các nước Tây Âu cũng như trong các nước Ảrập. Sự kiện không thể viếng thăm các người thân đã qua đời trong các ngày đầu tháng 11 là một đau khổ rất lớn đối với họ. Chính vì thế, các Giám mục Philippines đã tìm ra giải pháp thành lập một địa chỉ trên mạng goi là Undas online, có nghĩa là các lễ tháng 11, trong đó các tín hữu Philipines di cư có thể viếng thăm người thân quá cố tại các nghĩa trang trong toàn nước.

Đức ông Quintorio cũng cảnh cáo các chính trị gia không được lợi dụng trưng các biểu ngữ tranh cử năm 2013 gần các nghĩa trang, và diễn thuyết tranh cử trong các nhà thờ. (FIDES 31-10-2012).


Linh Tiến Khải
RV
In ngày: 25/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print