Print  
Chuyện hôn nhân giữa đời thường
Bản tin ngày: 03/11/2012   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Hôn nhân là chuyện hệ trọng của cả một đời người, có người hạnh phúc, có người chán ngán và đổ vỡ trong đời sống vợ chồng. Quen nhau lâu năm, sống với nhau nhiều năm, nhưng không ai dám chắc rằng chuyện hôn nhân của họ sẽ bền vững hay đổ vỡ. Thời gian sẽ trả lời và chuyện hôn nhân cũng có lắm nhiêu khê.

Chuyện hôn nhân ở những vùng thôn quê

Trước tiên, khởi đi từ chuyện hôn nhân của những cặp vợ chồng ở thôn quê. Chị tôi kể lại rằng: một người phụ nữ, bạn của chị, lấy chồng được 10 năm, có hai đứa con trai. Chồng chị nhậu nhẹt, không lo làm ăn, vợ chồng lục đục, cãi cọ liên miên nên người phụ nữ này quyết định bỏ quê lên Sài Gòn bán quán cà phê. Thời gian ở Sài Gòn, người phụ nữ ấy trải qua nhiều mối tình chóng vánh với nhiều gã đàn ông. Chồng chị hối hận đã lặn lội lên Sài Gòn năn nỉ và than thở nên chị mủi lòng mà cùng về quê. Hiện tại, hai đứa con của anh chị không chịu học hành, chơi bời lêu lỏng, chồng chị tiếp tục ngựa quen đường cũ, nhậu nhẹt, đánh đập vợ con. Người phụ nữ ấy cảm thấy mệt mỏi, chán ngán đời sống hôn nhân, muốn ly dị chồng.

Câu chuyện trên đây cho chúng ta thấy hôn nhân thật phức tạp và nhiêu khê biết bao. Bởi vậy, Colley Cibber mới nói: “Ôi! Có biết bao nỗi thống khổ nằm trong cái vòng nhẫn cưới nhỏ xíu.” Tại sao như thế, phải chăng vì lý do kinh tế, hoặc vì lý do tâm lý không hiểu, không hợp, không tha thứ, chưa thông cảm và chưa thật sự yêu thương nhau giữa các cặp vợ chồng? Mỗi gia đình là một hoàn cảnh.

Chuyện hôn nhân không là chuyện riêng của hai người. Đời sống hôn nhân rạn nứt, đổ vỡ ảnh hưởng không chỉ đến cuộc sống vợ chồng mà còn liên quan đến nhân cách, hạnh phúc và tương lai của con cái. Anh tôi kể lại câu chuyện về một người phụ nữ đã có chồng, có một đứa con trai đang học lớp 12. Đứa con đột nhiên nghỉ học giữa chừng, đi giật bóp, giật túi xách, điện thoại của người đi đường, hoặc đánh nhau liên miên với những đứa trai trẻ khác. Người phụ nữ ấy đã bỏ chồng con để đi theo một người đàn ông khác. Tại sao người con trai của chị trở nên hư hỏng? Do ảnh hưởng của môi trường xã hội nhiều tệ nạn, bạn bè lôi kéo, hay do chị thiếu quan tâm yêu thương và chăm sóc con trai với cả trái tim của một người mẹ.

Chuyện hôn nhân của ca sĩ, diễn viên, người mẫu

Tiếp đến, anh giám đốc công ty của tôi nói thế này: “Chọn một công việc hợp với sở thích, khả năng cũng giống như chuyện chọn một người bạn đời phải phù hợp với mình. Một giám đốc công ty thành đạt, giàu có cưới một cô tiếp viên hàng không xinh đẹp, nhưng chung sống không được bao lâu thì ly dị, đường ai nấy đi vì không hợp nhau.” Thật vậy, có hợp nhau thì mới dễ cảm thông, bỏ qua những lầm lỗi của nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn và trắc trở trong đời sống hôn nhân gia đình. Thế nhưng, thực tế cuộc sống không lý tưởng như người ta nghĩ: nào là ngoại tình, ly dị, ly thân, nào là cảnh vợ chồng cự cãi, xích mích liên tục.

Thật vậy, nếu hôn nhân chỉ dựa vào điều kiện kinh tế, “môn đăng hộ đối”, hay dựa vào sắc đẹp thì chưa đủ. Điều quan trọng hơn là chính đương sự trong đời sống hôn nhân có xác định mình thật sự hợp tính nhau hay không. Gần đây, báo chí phanh phui nhiều vụ lục đục, ly dị của những cặp vợ chồng là ca sĩ, diễn viên, người mẫu. Quả thật, tiền bạc, sắc đẹp, hoặc sự nổi tiếng trên sân khấu, trên màn ảnh chưa chắc đã đảm bảo cho đời sống hôn nhân của những đôi trai tài gái sắc. Ngẫm nghĩ mới thấy cuộc sống hôn nhân thật mong manh, cần được xây dựng và vun đắp bằng những nghĩa cử yêu thương chân thành.
Chọn hôn nhân hay độc thân?

Cuối cùng, đời sống độc thân hay hôn nhân, là hai ơn gọi cần phải chọn một của đời người. Ơn gọi nào cũng có cái vui cái khổ của nó. Sống độc thân một mình sẽ thoải mái, không vướng bận vợ con, nhưng về già sẽ cô đơn lắm. Còn đời sống hôn nhân tuy vất vả lo toan, đấu tranh, hy sinh, về tuổi già có con cháu hủ hỉ mới thấy ấm lòng tuổi già, độ tuổi rất dễ tủi thân và cô đơn. Thực tế vẫn có nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc, chan hoà niềm vui trong đời sống hôn nhân đấy chứ. Cái gì cũng có hai mặt, vấn đề là chúng ta có biết nhận định để sống phù hợp hay không mà thôi.

Mấy người bạn bảo tôi cố gắng đi làm, tiết kiệm để cưới vợ, tụi nó sẽ có dịp về miền Tây chung vui. Anh tôi thì sống độc thân tới giờ chưa có vợ, thích sống an nhàn, thanh thản, nhưng đôi lúc cũng thấy lo vì những lúc bệnh tật, ốm đau ai sẽ là người thuốc thang, giặt giũ… Thiết nghĩ hôn nhân hay độc thân tuỳ thuộc vào việc lắng nghe cõi lòng, ước muốn, xu hướng của bản thân mình để chọn lựa mà thôi. Chọn lựa chỉ có một, phải đánh đổi và trả giá. Vấn đề là mình chấp nhận dấn thân và hài lòng với điều mình đã chọn. Phải chăng hạnh phúc cũng khởi đi từ việc bạn và tôi dám sống thật với lòng mình, sống có trách nhiệm với bản thân và người khác?

Tâm Thương
In ngày: 24/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print