Print  
Phục hồi “www” - trang web đầu tiên của thế giới
Bản tin ngày: 01/05/2013   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Trang web được phục hồi không có gì khác ngoài văn bản, nhưng ý nghĩa của nó thì không thể phủ nhận
EMTY (30-4-2013, latimes.com, Salvador Rodriguez) - Vào ngày 30-4 cách đây 20 năm, mạng toàn cầu (World Wide Web - www) được ra mắt cho tất cả cư dân mạng, tạo nên một trong những biến đổi lớn nhất trong công nghệ và thay đổi cách chúng ta truyền đạt thông tin. Để kỷ niệm sự kiện này, người thiết lập đã đưa trang web đầu tiên trên thế giới “trở lại cuộc sống”.

Tim Berners-Lee, khoa học gia máy tính người Anh, đã cho khai trương trang web đầu tiên trên thế giới vào đầu những năm 1990. Trang web chỉ bao gồm văn bản và hướng dẫn cách sử dụng “www”, một mạng Internet được thiết kế cho các trường đại học để chia sẻ các nghiên cứu.

Vào ngày 30-4-1993, trang web đăng một thông cáo nói rằng mã nguồn cho “www” sẽ mở cho tất cả cư dân mạng, biến “www” thành một đường dẫn phổ biến để truy cập Internet. Trang web này cuối cùng đã ngưng hoạt động. Nhưng vào hôm thứ ba 30-4, CERN, một tổ chức đứng đàng sau “www”, đã cho khôi phục trang web để đánh dấu kỷ niệm này. Cư dân mạng có thể vào xem trang web đầu tiên tại địa chỉ: http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html.

Trang web này hiện có lượng truy cập khổng lồ và dường như có vấn đề về hiển thị. Nhưng một bài đăng trên blog giải thích việc phục hồi nói rằng nhấp chuột vào đường kết nối (URL) sẽ hiển thị một bản sao trang web từ năm 1992, trông giống như trang web được thiết kế khi nó ra mắt với cư dân mạng cách đây 20 năm. CERN cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các tập tin của trang web với hy vọng sẽ tìm thấy một phiên bản trước đó nữa của trang web.

Trang web được phục hồi, có thể thấy trong hình phía trên, không có gì khác ngoài văn bản, nhưng ý nghĩa của nó thì không thể phủ nhận. Theo CERN, đến cuối năm 1993, đã có hơn 500 trang web; và đến năm 2013, ước tính có khoảng 630 triệu trang web tồn tại trên “www”.

“Thật ra, họ gọi công nghệ “www” của mình để ám chỉ đến sự thật là họ biết họ có một cái gì đó thật đặc biệt, một cái gì đó thật lớn lao”, CERN cho biết trong một bài viết đăng trên blog.

BBT
In ngày: 27/11/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print