Print  
Tin tổng hợp
Bản tin ngày: 23/08/2013   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TOMASI KÊU GỌI TÌM GIẢI PHÁP HÒA BÌNH CHO SYRIA
 
GENÈVE - Đức Tổng Giám mục Silvano Maria Tomasi, quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Genève, khẩn thiết kêu gọi tìm giải pháp hoà bình cho Syria, qua việc đối thoại chân thành giữa mọi lực lượng liên hệ.

Đức Tổng Giám mục Tomasi đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican sáng ngày 22-8-2013. Đức Cha nói cộng đồng quốc tế có lý do để âu lo trước các cảnh đẫm máu xảy ra tại Syria với nguy cơ dùng vũ khí hoá học để tàn sát thường dân vô tội.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh bạo lực không dẫn đưa tới giải pháp nào cả. Vì thế, mọi phe phái cần phải đối thoại để có thể đi tới Hội nghị Genève thứ hai, trong đó các thành phần của mọi phía đều có thể hiện diện và trình bày các lý lẽ của mình, và cùng nhau thành lập một chính phủ lâm thời. Để đưực như vậy, cần gạt bỏ mọi điều kiện loại trừ nhóm này nhóm nọ. Đây là cố gắng cần thiết để chấm dứt bạo lực.

Đức Tổng Giám mục Tomasi cũng nhấn mạnh phải thôi tiếp tục gửi vũ khí tới Syria cho phe đối lập cũng như cho chính quyền. Ngoài ra, cũng cần phải loại bỏ kiểu đọc hiểu thiên vị thực tại của Syria và toàn vùng Trung Đông. Người ta có cảm tường các phương tiện truyền thông không xem xét mọi khía cạnh đã gây ra các xung khắc tại Syria. Chúng ta đã chứng kiến tại Ai Cập trong trường hợp các Anh em Hồi giáo được sự ủng hộ vô điều kiện đã đưa tới các bạo lực khác. Có các lợi lộc hiển nhiên: người muốn một chính quyền Sunnit, người muốn có sự tham dự của tất cả mọi nhóm thiểu số. Vì thế, cần phải khởi hành từ ý niệm công dân, tôn trọng mọi công dân trong nước, và để cho các khác biệt tôn giáo, chủng tộc, chính trị phát triển trong một bối cảnh đối thoại.

Liên quan tới vấn đề dùng vũ khí hoá học, Đức Tổng Giám mục Tomasi cho rằng không nên đưa ra kết luận, khi chưa có các bằng chứng hiển nhiên. Qua các quan sát viên hiện diện tại Syria, cộng đồng quốc tế có thể đưa ra ánh sáng vụ này. Nhưng không thể bắt đầu với một thành kiến, quy trách nhiệm cho người này người nọ. Cần phải đặt nghi vấn ai muốn phạm loại tội vô nhân này? Kinh nghiệm cho thấy các can thiệp vũ trang tại vùng Trung Đông, Irak và Afghanistan đã không đưa tới kết quả xây dựng nào. Vì nguyên tắc “với chiến tranh người ta mất tất cả” vẫn có giá trị. (Linh Tiến Khải, RG 22-8-2013)

THÔNG ĐIỆP "LUMEN FIDEI" LÀ CUỐN SÁCH BÁN CHẠY NHẤT Ở Ý

Lumen Fidei, Thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã nhảy vọt lên danh sách những sách bán chạy nhất ở Ý, với hơn 20.000 bản kể từ khi được phát hành hôm 5-7.

Liberia Editrice Vaticana Nhà Xuất bản chính Vatican, đã báo cáo số lượng phát hành là 20.000, không tính số lượng của các nhà xuất bản khác. (CWN, Jos. Tú NẠc, NMS)

SỨ ĐIỆP ĐỨC HỒNG Y VEGLIÒ GỬI ĐẠI HỘI MỤC VỤ DU LỊCH ARGENTINA 

 
VATICAN - Trong sứ điệp gửi đại hội mục vụ du lịch, do Uỷ ban Di cư và Du lịch của Hội đồng Giám mục Argentina tổ chức trong các ngày 21 đến 23-8-2013, Đức Hồng y Antonio Vegliò, Chủ tỉch Hồi đồng Toà Thánh cho người di cư và lưu động, nhấn mạnh rằng du lịch có thể góp phần thăng tiến tinh thần, luân lý đạo đức và vật chất cho con người.

Đại hội nêu bật tương quan giữa du lịch và sứ điệp Aparecida đọc hiểu du lịch dưới ánh sáng của “Nước Thiên Chúa và việc thăng tiến phẩm giá con người”. Đức Hồng y Vegliò đã nhắc tới tài liệu đúc kết Hội nghị CELAM Aparecida năm 2007, trong đó các Giám mục châu Mỹ Latinh và quần đảo Caribê ghi nhận rằng nền văn hoá ngày nay mở ra các lĩnh vực truyền giáo và mục vụ mới.

Một trong các lĩnh vực đó là mục vụ du lịch và thời giờ rảnh rỗi có một lĩnh vực hiện thực mênh mông trong các câu lạc bộ, thể thao, xi nê, trung tâm thương mại và nhiều tình trạng sống thường ngày cần được chú ý và rao truyền Tin Mừng. Thật thế, hiện tượng du lịch cống hiến cho chúng ta dịp may giới thiệu Chúa Kitô như câu trả lời tuyệt đỉnh cho các vấn nạn của con người ngày nay. Mục vụ Du lịch cần cộng tác với tất cả các lĩnh vực liên hệ và có các cơ cấu mục vụ thích hợp trên bình diện quốc gia giáo phận và giáo xứ.

Ngày nay, du lịch cũng được thừa nhân như là một yếu tố có thể tạo thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của các vùng địa lý thấp kém nhất, hay có thể là nguồn cung cấp công ăn việc làm cho người trẻ đang gặp khó khăn. Có nhiều dự án và chương trình mà các tổ chức dân sự và Giáo Hội hay có linh hứng theo tinh thần Kitô có thể thực hiện để trợ giúp các anh chị em cần được giúp đỡ.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh cho người di cư và lưu động cũng mạnh mẽ tố cáo các hiện tượng du lịch tiêu cực như du lịch tình dục, và nhấn mạnh rằng cần phải chống lại tệ nạn này từ trong các gốc rễ của nó.

Đức Hồng y Vegliò nhắc lại các chỉ dẫn mà Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đưa ra trong sứ điệp gửi hội nghị mục vụ du lịch quốc tế lần thứ VII tại Cancun bên Mexico năm 2012. Đức Bênêđictô XVI khẳng định rằng bổn phận của mục vụ du lịch là soi sáng hiện tượng này với giáo huấn xã hội của Hội Thánh, qua việc thăng tiến một nền văn hoá du lịch luân lý đạo đức và có trách nhiệm, làm sao để đạt sự tôn trọng phẩm giá của con người và của các dân tộc, ai cũng có thể được hưởng, công bằng, có thể chịu đựng được và tôn trọng môi sinh.

Trong số các đề tài được thảo luận trong đại hội có: nền văn hoá lao động, việc khai thác lao động trong lĩnh vực du lịch, thămg tiến nền kinh tế cho các nhóm thiểu số, bảo vệ người tàn tật cho một ngành du lịch mọi người đều được hưởng, quan niệm về du lịch trong chìa khoá truyền giáo. Bên cạnh các bài thuyết trình và thảo luân là các chia sẻ kinh nghiệm cụ thể trong lĩnh vực mục vụ du lịch tại nhiều nước trên thế giới. (Linh Tiến Khải, SD 22-8-2-13)

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THUỴ SĨ LIÊN ĐỚI VỚI CÁC GIÁM MỤC VÀ KITÔ HỮU AI CẬP 
 
BERNE - Hội đồng Giám mục Thuỵ Sĩ tỏ tình liên đới với các Kitô hữu Ai Cập và toàn vùng Trung Đông, và mời gọi tín hữu toàn nước cầu nguyện cho hoà bình.

Thông cáo mang chữ ký của Đức cha Markus Buechel, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, có đoạn viết: Chúng tôi phẫn nộ và đau buồn trước thảm cảnh mà Ai Cập và các nước khác trong vùng Trung Đông đang phải sống như Syria. Các cộng đoàn Kitô ở Ai Cập rất dễ bị tổn thương, vì đang phải gánh chịu bạo lực và kinh hoàng không thể chấp nhận được. Vì thế, chúng tôi kêu mời tín hữu toàn Thuỵ Sĩ tham dự các thánh lễ trong 2 ngày thứ bảy và Chúa Nhật 24 và 25-8-2013 đề cầu nguyên cho hoà bình tại Ai Cập. Ngoài ra, vào lúc 8 giờ tối Chúa Nhật sẽ có buổi canh thức tại Tu viện Einsiedeln, cầu cho các nạn nhân của sự điên loạn của con người, với dự tham sự của một số tín hữu Copte sống tại Thuỵ Sĩ.

Trong thông cáo các Giám mục Thuỵ Sĩ cũng nhắc tới các vụ cướp phá và đốt 80 nhà thờ, tu viện, nhà thương, trường học và các cơ sở Kitô. Các vị cũng bày tỏ cảm kích đối với các tín hữu Hồi đã sát cánh với các tín hữu Kitô trong việc bảo vệ các nơi thờ tự và cơ sở Kitô. Các vị yêu cầu chính quyền Thuỵ Sĩ dùng các phương tiện ngoại giao giúp tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ai Cập, đặc biệt là để bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Tín hữu Thuỵ Sĩ có thể gửi mọi trợ giúp cho tín hữu Kitô Ai Cập qua trung gian Caritas Thuỵ Sĩ. (Linh Tiến Khải, SD 22-8-2013)

GIÁO HỘI PHILIPIINES KÊU GỌI TRỢ GIÚP CÁC NẠN NHÂN BÃO LỤT 
 
MANILA - Đức Hồng y Tagle, Tổng Giám mục Manila và các Giám mục các giáo phận phụ cận đã kêu gọi tín hữu Công giáo toàn Philippines biến khổ đau của các nạn nhân bão lụt thành tình bạn qua tình liên đới.

Đức cha Jesse Mercado, Giám mục Giáo phận Paranaque, cho biết trận bão lụt Maring đổ ập trên thủ đô Manila và các vùng lân cận là trận bão lụt tệ hại nhất chưa từng xảy ra tại Philippines. Đức cha đã cùng một số tu sĩ nam nữ viếng thăm, uỷ lạo và đem phẫm vật cứu trợ tới cho các nạn nhân. Đã có 15 người chết, hàng trăm người bị thương và hơn nửa triệu dân phải phải di tản. Giáo Hội và chính quyền đang cùng nhau phối hợp công tác cứu trợ và cung cấp cho dân chúng những gì cần thiết nhất như thực phẩm, chăn mền, quần áo và thuốc men.

Đức cha Ruperto Santos, Giám mục Giáo phận Balanga, cho biết giáo phận đã dùng hết tiền trong quỹ để mua thực phẩm và thuốc men cho dân chúng và hiện nay đang làm hết cách để ngăn chặn các bệnh dịch làn tràn.

Ngày 21-8-2013, Đức cha Reynaldo Evangelista, tân Giám mục Giáo phận Imus, đã đi thăm 11 giáo xứ ven biển là vùng bị nhiều thiệt hại nhất để uỷ lạo và mang phẩm vật cứu trợ tới cho dân chúng.

Ông Pilar Laurence, thuộc đoàn cứu trợ cho biết đã phân phát thực phẩm cho các nạn nhân, trong khi trung tâm Giáo phận Imus trực tiếp trợ giúp 1.400 gia đình của các làng nói trên. (Linh Tiến Khải, SD 22-8-2013).

GIÁO HỘI CROATIA MỪNG KỶ NIỆM 1.700 NĂM HOÀNG ĐẾ CONSTANTINO BAN CHIẾU CHỈ THA BẮT ĐẠO 
 
ZAGREB - Chúa Nhật 18-8-2013, Đức Hồng y Josip Bozaníc, Tổng Giám mục Zagreb, đã chủ sự thánh lễ tại Rakovica, mừng kỷ niệm 1.700 năm Hoàng đế Costantino ban hành sắc chỉ Milano năm 313 tha bắt đạo trong toàn đế quốc Roma.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Hồng y nói: Sắc chỉ Milano là điểm khởi hành của một kỷ nguyên mới không phải chỉ đối với Kitô giáo mà thôi, nhưng còn đối với toàn nhân loại nữa, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử, người ta đã khẳng định hai nguyên tắc căn bản của mọi tổ chức xã hội và cộng đoàn chính trị: đó là tự do tôn giáo và tính cách duy đời của chính quyền. Đây cũng là những điểm chính yếu của chính quyền Croatia ngày nay.

Đây cũng là lễ mừng kính Thánh nữ Elena, mẹ của Hoàng đế Costantino. Trong bài giảng, Đức Hồng y Bozaníc ca ngợi gương mặt thánh thiện và đức bác ái Kitô của thánh nữ, gương mẫu cho nữ giới ngày nay trong Giáo Hội. Nhấn mạnh rằng gia tài thừa kế từ hai vị vẫn còn rất thời sự tại Croatia, Đức Hồng y mời gọi các tín hữu thực thi bổn phận của mình là dấn thân bảo vệ tự do tôn giáo, qua việc thăng tiến nền dân chủ đích thực trong xã hội và trong chính quyền, bảo vệ quyền của các cha mẹ được tự do quyết định đường

hướng giáo dục cho con cái, và bảo vệ cơ chế hôn nhân là kết ước giữa một người nam và một người nữ. Tất cả những điều này, Đức Hồng y kết luận, đều là công ích của mọi cá nhân và của nền dân chủ trong xã hội Croatia. (Mai Anh, SD 20-82013)

CON SỐ CÁC GIA ĐÌNH TÂY BAN NHA ĐƯỢC TỔ CHỨC CARITAS TRỢ GIÚP VƯỢT QUÁ CON SỐ NGƯỜI DI DÂN 
 
ALMERIA - Tổ chức Caritas Giáo phận Almeria của Tây Ban Nha vừa cho biết con số các gia đình Tây Ban Nha được trợ giúp đã vượt quá số người di dân.

Trong báo cáo hoạt động năm 2012 dài 38 trang, Caritas Almeria cho biết đã cứu trợ 93.593 gia đình hay cá nhân tìm đến với tổ chức này để được trợ giúp về lương thực, quần áo, hay thuốc men. Con số các gia đình Tây Ban Nha được trợ giúp lên tới 4.652 hộ, vượt quá con số 3.844 gia đình di dân cần được giúp đỡ. Tổng cộng Caritas Almeria đã giúp đỡ trên 1 triệu ký thực phẩm.

Ông Andrès Asensio Martinez, Giám đốc Caritas địa phương, cho biết tổ chức này can thiệp nhiều bên cạnh các gia đình mới lâm cảnh nghèo túng vì bị thất nghiệp, hay vì phải đóng thuế khóa quá nhiều nên phải tìm đến xin giúp đỡ. Tại Almeria, Caritas hoạt động tích cực nhờ sự hiện diện của 764 nhân viên thiện nguyện, trong đó đại đa số làm việc trong phạm vi giáo xứ. (Mai Anh, SD 20-08-2013)

CARITAS PAKISTAN CỨU TRỢ CÁC NẠN NHÂN LŨ LỤT 
 
MULTAN - Tổ chức Caritas Pakistan đang nỗ lực cứu trợ nhân đạo các nạn nhân lũ lụt trầm trọng tại đây, đa số là người Hồi giáo.

Trong 2 tuần qua, mưa lũ gió mùa đã gây ra lũ lụt nặng nề trên toàn lãnh thổ Pakistan, nhất là trong bang Punjab. Lũ lụt đã khiến cho 108 người chết, 770 làng mạc chìm sâu dưới nước, gần 2.500 căn nhà bị nước cuốn trôi, và hơn 300.000 người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Caritas Pakistan cho biết đã phân phát phẩm vật cứu trợ gồm lương thực và vật dụng vệ sinh khẩn cấp cho trên 100 gia đình thuộc huyện Rajanpur, tỉnh Punjab.

Ông Amjad Gulzar, Giám đốc Điều hành Tổ chức Caritas Pakistan nói: “Ngay khi tình trạng khẩn trương xuất hiện, các toán thiện nguyện Caritas đã lập tức bắt đầu công cuộc cứu trợ và theo dõi sát tình hình lụt lội trong nước. Chúng tôi đã tức tốc cứu trợ những người nghèo khổ yếu đuối nhất, kể cả các anh chị em Hồi giáo. Và nhân viên thiện nguyện Caritas đã chia sẻ với tín hữu Hồi giáo những thời điểm đáng ghi nhớ, chẳng hạn như ngày kết thúc tháng chay tịnh Ramadan vừa qua.

Trong công cuộc cứu trợ nạn nhân lũ lụt, Caritas Pakistan cộng tác chặt chẽ với chính quyền địa phương. Tỉnh Punjab là nơi chịu nhiều thiệt hại vì lũ lụt nhất. Những người sống sót đang thiếu thốn mọi vật dụng và lương thực hằng ngày. Trong các chiến dịch cứu trợ dự trù, 3 tháng đầu tiên được dành cho việc cứu trợ cấp thời, còn 7 tháng sau đó, Caritas sẽ đề ra những chương trình phục hồi cuộc sống cho các nạn nhân.

Dạo mưa lũ gió mùa năm 2012, Caritas Pakistan đã trợ giúp trên 7.000 gia đình và điều trị y tế cho hơn 4.700 bệnh nhân. (Mai Anh, FIDES 20-08-2013)

TALIBAN PAKISTAN DOẠ GIẾT NỮ CỬ TRI

Taliban Pakistan nói họ sẽ bắt cóc và giết chết các phụ nữ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bổ sung hôm 22-8 trong tỉnh bất ổn Khyber Pakhtunkhwa, và tuyên bố các cuộc bầu cử này chống Hồi giáo.

Tehreek-e Taliban Pakistan (TTP) ở Hangu trong vùng bộ lạc miền bắc quốc gia này còn phân phát các tập sách mỏng đe doạ đánh bom các khu vực bầu cử.

“Dân chủ là chống Hồi giáo. Chúng tôi chuyển tải ý này đến tất cả người Hồi giáo trong thị xã Hangu biết rằng bất kỳ người nào bước vào các nơi bầu cử sẽ bị giết. Chúng tôi làm tròn bổn phận của mình bằng cách phát hành cảnh báo và bây giờ trách nhiệm của bạn là tự cứu lấy tính mạng mình”, tập sách viết.

TTP nói họ đang theo dõi kỹ tình hình trong dân chúng trong khi cảnh sát tìm cách bảo vệ quá trình bầu cử.

“Chúng tôi đã triển khai an ninh dày đặc tại tất cả các nơi bầu cử để bảo vệ cử tri trước những lời đe doạ này”, sĩ quan cảnh sát quận Hangu Sajjad Khan cho biết.

Chưa có tin báo xảy ra tấn công ở Hangu, đây còn là quê nhà của tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa Pervez Khattak.

Thị xã này là khu vực bầu cử duy nhất được tổ chức ở Khyber Pakhtunkhwa trong số 41 khu vực bầu cử trên khắp Pakistan, cuộc bầu cử bổ sung lớn nhất trong lịch sử của đất nước này, sau khi một đơn vị bầu cử khác trong tỉnh này hủy bỏ việc đi bầu do an ninh bị đe doạ.

Một nhà báo địa phương từ chối cho biết tên nói số người đi bầu ở Hangu ít mặc dù một số phụ nữ không để ý đến những lời đe doạ này.

PakVote, tổ chức cổ vũ bình đẳng trong quá trình bầu cử, nói số cử tri nhiều hơn dự tính.

TTP phát hành những lời cảnh báo tương tự trong các cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5, và cướp lấy các thùng phiếu ở Hangu và Lakki Marwat. (UCAN)

In ngày: 21/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print