Print  
Một ngày vui tại Giáo xứ Lương Sơn
Bản tin ngày: 08/02/2012   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

Một ngày vui tại Giáo xứ Lương Sơn

Thứ bảy ngày 17-7-2010, từ sáng sớm, bà con không phân biệt lương giáo đã tụ họp đông đảo trong khuôn viên Nhà thờ Lương Sơn, GP. Phan Thiết, để chờ lấy phiếu khám bệnh. Trên những gương mặt sạm đen vì nắng gió ánh lên niềm vui vì lâu lắm mới có cơ hội được kiểm tra và tư vấn sức khoẻ từ các bác sĩ đến từ Sài Gòn.

Phục vụ là niềm vui

Khi chúng tôi đến, Cha quản xứ Phêrô Võ Tấn Luật đang tất bận cùng với quý ông trong xứ sắp xếp và ổn định trật tự cho bà con. Chương trình bắt đầu lúc 6g30, nhưng nhiều người đã đến sớm lấy phiếu khám trước để về còn kịp ra đồng. Một số các bà các chị tranh thủ đi chợ trước. Cánh đàn ông vừa chờ tới lượt mình vừa tranh thủ tán gẫu chuyện mùa màng ruộng rẫy. Đám trẻ con thì vui vẻ chạy loanh quanh, nghe bác sĩ gọi tên giật mình sợ phát khóc. Các bàn khám bệnh được bố trí cách nhau phục vụ theo từng đối tượng. Hai bàn khám nhi là ồn ào nhất. Bàn khám dành cho bệnh nhân trên 50 tương đối ít người hơn. Các bác sĩ khám, tư vấn tận tình từng trường hợp cho bệnh nhân. Trong đợt này, hơn 500 lượt người tại Lương Sơn, Sông Luỹ và Suối Nhum được khám phát thuốc.

Cha Luật (Cha sở Giáo xứ Lương Sơn kiêm Sông Luỹ và Giáo họ Suối Nhum) cho biết Cha đang phụ trách khoảng 2.500 giáo dân trong 3 họ. Lương Sơn nằm trên quốc lộ 1A, cách TP. Phan Thiết 47km. Hầu hết người dân ở đây làm nông nên điều kiện sống tương đối khó khăn do thời tiết khắc nghiệt. Nhận thấy bà con trong vùng vào mùa hè nắng nóng mắc phải nhiều bệnh nên nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ thật cần thiết, Cha đã liên lạc với một số ân nhân như ông Phát, chị Mai ở Giáo xứ Bùi Thái (Biên Hoà) để xin tài trợ và liên hệ với nhóm y - bác sĩ từ thiện của Hội chữ Thập Đỏ Q.10 TP.HCM để tổ chức một ngày khám phát thuốc cho bà con. Giáo xứ cũng đóng góp một số tiền để thêm vào chi phí cho thuốc men.

Đoàn thiện nguyện gồm các y - bác sĩ, dược sĩ của các bệnh viện như Nguyễn Tri Phương, Phạm Ngọc Thạch, Đại Học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, CTĐ Thành Phố, TT Y Tế Môi Trường… Tranh thủ vài phút trò chuyện, tôi được nghe một bác sĩ bộc bạch: “Được phục vụ bà con ở vùng xa trung tâm y tế, thấy bà con vui cũng đủ cho tôi vui rồi. Chính sự quan tâm đến nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân trong vùng của Cha Luật là cầu nối chúng tôi đến với bà con”.

Hồng Hương

 

In ngày: 17/01/2022
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print