Print  
Việc đền tội khó khăn nhất
Bản tin ngày: 01/04/2017   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
ĐTC Phanxicô xưng tội

TT (National Catholic Register) - Tôi đưa những đứa con lớn tuổi đi xưng tội chiều hôm nay. Với hơn 100 người tham dự xếp thành nhiều hàng, và chúng tôi chờ đợi đến phiên được xưng tội nhanh lắm là khoảng 1 tiếng rưỡi. Những đứa trẻ (16, 14, 11 và 8 tuổi) thoạt tiên rất ngoan, nhưng vào cuối nửa giờ đầu, chúng đã nhen nhúm và xầm xì với nhau. Một tiếng đồng hồ chờ đợi, tôi đã rít lên để chúng im lặng, và tiếng cười trấn áp của chúng vang lên từ những bức tường trong không gian chật hẹp, đông đúc bên ngoài toà giải tội. 


Khi chúng tôi chỉ còn 10 người đếm từ cánh cửa toà giải tội, tôi đã hết chịu đựng nổi và búng tay ra lệnh cho chúng "phải im ngay tức khắc, mẹ không có nói đùa đâu. Không được có tiếng ồn nào khác cho đến khi chúng ta rời khỏi nhà thờ", câu nói làm người đàn ông đang đứng trước mặt chúng tôi giật mình.


Cuối cùng quỳ xuống trong toà giải tôi, tôi đã xưng mọi thứ mà tôi đã làm sai và kết thúc "và con bị mất bình tĩnh và la hét con cái của mình".


"Chị có bao nhiêu đứa con?" - Giọng nói từ phía bên kia bức màn toà giải tội.


"Bảy, Thưa Cha."


"Trời ơi tốt! Thật sao?"


"Thưa Cha, con sẽ không nằm vạ trong toà giải tội này đâu."


Cha cười khúc khích. "Tôi đoán có lẽ không. Chúng bao nhiêu tuổi?"


"Đứa lớn nhất gần 20 xuống đến đứa nhỏ nhất là 4 tuổi."


"Ah...", vị linh mục nói, "tôi không nghĩ rằng tôi sẽ cho chị bất kỳ việc đền tội nào ngày hôm nay".


Tôi ngồi đó choáng váng. "Cha không ra việc đền tội?"


"Có bảy đứa con trong thế giới hư hỏng mà chúng ta đang sống là một thánh giá rất nặng để mang. Đó là một sức nặng chị vác trên vai. Làm sao tôi có thể thêm vào gánh nặng của chị?"


"Như vậy, con thực sự không phải đền tội?"


"Để tôi hỏi điều này, chị có thực sự ăn năn vì tất cả những gì chị đã phạm?"


"Vâng."


"Vậy thì được. Chị không phải đền tội."


Tôi đã lẩm bẩm nói một lời cám ơn, sau đó đứng dậy và quay đi thì nghe tiếng vọng đến: "Còn điều nữa... khi chị bắt đầu mất bình tĩnh với con cái của chị, hãy thương xót chúng như tôi đã thương xót chị hôm nay. Chỉ cần để cho chúng nói 'con xin lỗi' là đủ."


Suốt cả buổi chiều tôi đã nghĩ về những gì vị linh mục nói và nhận ra rằng những gì vị linh mục yêu cầu là việc đền tội khó khăn nhất mà tôi từng được trao.Trung Nguyên
Rebecca Frech - The Most Difficult Penance I've Ever Been Given (National Catholic Register)
In ngày: 08/07/2020
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print