Print  
Dự luật mới của Úc xem linh mục tu sĩ là nhân viên nước ngoài và cần đăng ký
Bản tin ngày: 01/02/2018   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Thủ tướng Malcolm Turnbull của Úc - EPA
Trong cuộc tranh luận về dự luật mới của Úc muốn hạn chế sự hiện diện và can thiệp của nước ngoài vào bối cảnh xã hội và kinh tế của nước này, Đức cha Robert Michael McGuckin, Giám mục Giáo phận Toowoomba, tuyên bố: “Giáo hội Công giáo ở Úc với hàng triệu công dân Úc thực hành đức tin và không ràng buộc với một thế lực nước ngoài.”

Dự luật này buộc những người hoạt động cho các tổ chức ngoại quốc phải đăng ký về tình trạng của họ trên một bản đăng lý mới, hoặc sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự. Dù luật này có khoảng miễn trừ cho các nhóm tôn giáo, nhưng bản dự thảo cũng tuyên bố rằng Giáo hội Công giáo được liên kết với Vatican, và vì điều này, các linh mục và những người Công giáo bị coi là các nhân viên nước ngoài. Nếu họ muốn thực hiện các hoạt động mục vụ của họ thì buộc phải đăng ký họ thuộc tổ chức nước ngoài.

Phát biểu trong cuộc tranh luận, Đức cha McGuckin nói rằng các tín hữu Công giáo là những người đi theo Chúa Giêsu Kitô; chúng tôi không phải là nhân viên của một chính phủ ngoại quốc. Ngài nói thêm: “Dường như mọi người Công giáo hoạt động đều cần phải đăng ký và báo cáo. Trước thực tế là số tín hữu Công giáo chiếm 20% dân số, chúng tôi nghĩ là sẽ cần đăng ký rất nhiều.”

Sự việc bắt đầu từ tháng trước, theo truyền thông, xuất phát từ một vụ bê bối liên quan đến một nghị viên bị buộc tội đã dùng ảnh hưởng của mình sau khi nhận một đóng góp rất lớn từ một ông trùm nước ngoài. Thủ tướng Malcolm Turnbull của Úc đã loan báo một cuộc kiểm soát chặt chẽ về các khoản đóng góp và các hoạt động liên quan đến nước ngoài.

Hội đồng Giám mục Úc đã gửi thư cho uỷ ban, khẳng định rằng dự luật này dựa trên giả định sai lầm rằng Giáo hội Công giáo Úc đang hoạt động vì lợi ích chính trị và kinh tế của nước ngoài, đang hoạt động nhân danh Vaticna. Dự luật phải bao gồm các miễn trừ cho các tổ chức tôn giáo. (Catholic Herald 30/01/2018; L’Osservatore Romano 31/01-01/02/2018)


Hồng Thuỷ
RV
In ngày: 24/02/2020
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print