Print  
Nghĩa Sinh GP. Vinh: Tạ từ ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Bản tin ngày: 09/01/2019   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Trong không khí se lạnh của những ngày đầu năm, khi Giáo Hội hoàn vũ đang hân hoan với niềm vui Giáng Sinh, thì những người con Giáo phận Vinh đang nóng lòng trước công bố chia tách Giáo phận. Theo đó, ngày 22.12.2018 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố tách lập Giáo phận Hà Tĩnh và đặt Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi.

Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn tới, Đức cha Phaolô, người đã đề nghị và cho phép thành lập Nghĩa Sinh Công giáo Vinh, sẽ chuyển vào Toà Giám mục Hà Tĩnh theo ý Đức Thánh Cha. Trong dịp này, cùng với Huynh trưởng Nghĩa Sinh, 12 thành viên đại diện Nghĩa Sinh Công giáo Giáo phận Vinh đã tới chúc Tết, tạ ơn và tạm biệt Đức cha Phaolô.

Trong phòng khách ấm cúng của Toà Giám mục, cuộc gặp gỡ thân tình giữa vị mục tử và những người con của ngài đã diễn ra trong tâm tình kính quý và tri ân. Những nụ cười thân ái và nghĩa cử bắt tay trân trọng mà mỗi người thể hiện phản ánh lòng ưu ái và sự tín nhiệm của Đức cha đối với Nghĩa Sinh. Sự tôn kính, lòng tri ân và tinh thần phục vụ tha nhân của anh chị em Nghĩa Sinh là gói quà tình thần đầu năm quý giá đối với vị Cha chung của mình.


Nghĩa Sinh được thành lập tại Giáo phận Vinh khởi sự từ lời mời gọi của Đức cha Phaolô dành cho Huynh trưởng Nghĩa Sinh từ năm 2013 nhân Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại Brazil. Tới tháng 7 năm 2018, Nghĩa Sinh Công giáo Giáo phận Vinh mới chính thức được thành lập. Đức cha Phaolô thể hiện sự vui mừng và đặt nhiều hy vọng khi bày tỏ lòng mong ước của Đức cha: “Nghĩa Sinh sẽ phát triển hơn nữa không những tại Giáo phận Vinh mà xa hơn có thể qua Lào, Campuchia, Thái Lan và cả vùng Đông Nam Á nữa...”

Đáp lời huấn từ của Đức cha, Huynh trưởng Nghĩa Sinh đã tường trình kết quả của 6 tháng hiện diện của Nghĩa Sinh tại Giáo phận Vinh (từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018) như sau:

1. Hoàn tất Khoá Dự trưởng Nghĩa Sinh I-A với 25 thành viên nhận Chứng chỉ Mãn khoá.

2. Tổ chức Liên đoàn Nghĩa Sinh Công giáo (NSCG) gồm có Đoàn nam NSCG và Đoàn nữ NSCG Giáo phận Vinh.

3. Đức Giám mục Giáo phận Vinh đã đồng ý bổ nhiệm Linh mục Tuyên uý cho Nghĩa Sinh Công giáo Giáo phận Vinh.

4. Liên đoàn NSCG Giáo phận Vinh đã nhận được 5 học bổng học phí (tuition scholarship) cho 5 thành viên Nghĩa Sinh đã có bằng Cử nhân để theo học chương trình Thạc sĩ tại Hoa Kỳ.

5. Liên đoàn NSCG Giáo phận Vinh đang xúc tiến thành lập một lưu xá cho sinh viên nghèo có nơi nội trú (với chi phí khiêm tốn) để có thể tiếp tục việc học tại đại học.

6. Khoá Dự trưởng Nghĩa Sinh I-B sẽ được tổ chức vào cuối tháng 1 năm 2019.

7. Khoá Dự trưởng Nghĩa Sinh II-A dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm 2019 tại Giáo phận Hà Tĩnh.

Dù phải chia cắt Giáo phận, trong thời gian tới, Nghĩa Sinh Công giáo Giáo phận Vinh bao gồm cả Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn sẽ hoạt động, gặp gỡ chung với nhau. Và trong tương lai, như mong muốn mà Đức cha chia sẻ, Huynh trưởng Nghĩa Sinh đã bày tỏ dự định sẽ huấn luyện và thành lập Nghĩa Sinh Công giáo tại Giáo phận Hà Tĩnh.

Cuộc gặp gỡ nhau kết thúc giữa cái lạnh của mảnh đất miền Trung. Tuy nhiên, mọi người đều cảm nhận được cái ấm áp của tình yêu thương, san sẻ, cái nóng lòng của nhiệt huyết, của tinh thần Nghĩa Sinh. Với lời hẹn gặp nhau trong vài tuần tới, hy vọng vẻ đẹp tình người gói trọn trong hai từ Nghĩa Sinh sẽ vượt mọi rào cản và lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Ban Truyền thông Giáo phận Vinh

Mary Nguyễn
nghiasinh.org
In ngày: 24/06/2019
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print