Print  
Lãnh đạo Liên Xô cũ bày tỏ lo ngại về thảm hoạ hạt nhân toàn cầu
Bản tin ngày: 06/11/2019   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Tổng thống Reagan và Mikhail Gorbachev ký Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987
Lãnh đạo của Liên Xô cũ, Mikhail Gorbachev, cảnh báo rằng thế giới đang hướng tới một thảm họa lớn vì mối đe doạ của vũ khí hạt nhân. Ông lo ngại về một quyết định của Hoa Kỳ và Nga khi từ bỏ một hiệp ước vũ khí lịch sử mà ông đã ký với người đồng cấp Mỹ thời đó.

Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô xưa, đang lo lắng.

Ông Gorbachev, người đã giành Giải thưởng Nobel Hoà bình năm 1990 vì cải tổ quốc gia và chấm dứt Chiến tranh Lạnh giữa Đông và Tây, lo ngại một cuộc xung đột lớn mới.

Một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông là chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân của Moscow với Mỹ.

Ông và sau đó là Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã đồng ý giảm kho vũ khí hạt nhân của họ. Thoả thuận đã được ký năm 1987 bởi cả hai người đã hạn chế việc phát triển tên lửa mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Nhưng gần đây, Nga và Hoa Kỳ đã ra khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Thảm hoạ hạt nhân?

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình BBC của Anh, Gorbachev cảnh báo rằng thế giới có thể đang hướng tới một thảm hoạ hạt nhân lớn.

Ông nói: “Bao lâu vũ khí huỷ diệt hàng loạt còn tồn tại, chính yếu là vũ khí hạt nhân, thì nguy hiểm là khôn lường. Tất cả các quốc gia cần tuyên bố vũ khí hạt nhân phải bị phá huỷ. Điều này là để cứu chính chúng ta và hành tinh của chúng ta.”

Gorbachev cũng mô tả sự bế tắc hiện tại giữa Phương Tây và Nga, như theo cách nói của ông là “lạnh lùng nhưng vẫn là một cuộc chiến”.

Ông bày tỏ mối quan ngại về những cuộc giao tranh và xả súng. Và ông nói rằng từ cả hai phía, máy bay và tàu đang được gửi đến các khu vực khác nhau trên thế giới. Ông thêm rằng “đây không phải là tình huống chúng ta muốn”.

Gorbachev đã phát biểu trước lễ kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, điều đã xảy ra sau các cuộc biểu tình lớn cho tự do ở Đông Đức, một quốc gia vệ tinh của Liên Xô.

Sau đó, nhà lãnh đạo Liên Xô Gorbachev đã từ chối can thiệp, cho phép sự thống nhất hoàn toàn của Đông và Tây Đức. Nhưng với những căng thẳng mới giữa Nga và Phương Tây, Gorbachev già giờ đây đang đấu tranh cho di sản của mình, ông cố gắng hết sức để biến thế giới thành một nơi yên bình hơn.

Đức Dũng
RV
In ngày: 23/10/2020
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print