Print  
Các cuộc thị kiến hằng tháng tại Medjugorje đã chấm dứt
Bản tin ngày: 19/03/2020   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Tượng Đức Mẹ tại Medjugorje
TT (Medjugorje, Bosnia và Herzegovina, 18/3/2020, CNA) - Một phụ nữ tự xưng là người có thị kiến về Đức Trinh Nữ Maria tại thị trấn Medjugorje của Bosnia nói rằng Đức Maria sẽ không còn xuất hiện với cô ngày 02 mỗi tháng nữa, như cô đã báo cáo việc thị kiển xảy ra đều đặn mỗi tháng kể từ năm 1987.

Các cuộc hiện ra của Đức Maria bị cáo buộc ở Medjugorje từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trong Giáo hội, đã được Giáo hội điều tra nhưng chưa được chứng thực hoặc từ chối. Các cuộc xuất hiện bị cáo buộc bắt đầu vào ngày 24 tháng 6 năm 1981, khi sáu đứa trẻ ở Medjugorje, một thị trấn ở Bosnia và Herzegovina ngày nay, bắt đầu trải nghiệm những hiện tượng mà chúng tuyên bố là sự hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria.

Theo sáu "thị nhân" này, các cuộc xuất hiện có một thông điệp hoà bình cho thế giới, một lời kêu gọi chuyển đổi, cầu nguyện và ăn chay, cũng như những bí mật nhất định xung quanh các sự kiện sẽ được thực hiện trong tương lai.

Kể từ khi bắt đầu, các cuộc xuất hiện bị cáo buộc là nguồn gốc của cả tranh cãi và chuyển đổi, với nhiều người đổ xô đến thành phố để hành hương và cầu nguyện, và một số người tuyên bố đã trải nghiệm phép lạ tại địa điểm này, trong khi nhiều người khác cho rằng các cuộc thị kiến là không đáng tin. Trong số những người có thị kiến bị cáo buộc là Mirjana Dragičević Soldo, 55 tuổi, hiện vẫn sống ở Medjugorje.

Vào năm 1987, cô dường như bắt đầu nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria vào ngày mồng 2 mỗi tháng. Trong những lần xuất hiện bị cáo buộc đó, Soldo cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria cho những người không theo đạo và truyền thông điệp đến đám đông những người hành hương Công giáo đến Medjugorje cho sự kiện này. Vào ngày 18 tháng 3, Soldo tuyên bố rằng Đức Mẹ sẽ không còn xuất hiện với cô vào thời điểm đó, theo cộng đồng Caritas, nơi tự nhận là "trung tâm Medjugorje lớn nhất thế giới".

Vào tháng 1 năm 2014, một uỷ ban của Vatican đã kết thúc một cuộc điều tra kéo dài gần 4 năm về các khía cạnh tín lý và kỷ luật của các cuộc hiện ra ở Medjugorje, và đệ trình một tài liệu cho Bộ Giáo lý Đức tin. Khi Bộ phân tích các phát hiện của uỷ ban điều tra, Bộ sẽ hoàn thiện một tài liệu trên trang web, sẽ được đệ trình lên Đức Giáo hoàng, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Giáo hoàng Phanxicô đã phê duyệt các cuộc hành hương của Công giáo đến Medjugorje vào tháng 5 năm 2019, nhưng ngài đã không cân nhắc về tính xác thực của các cuộc hiện ra. Những cuộc "thị kiến" bị cáo buộc "vẫn yêu cầu một cuộc kiểm tra của Giáo hội", phát ngôn viên của Giáo hoàng Alessandro Gisotti nói trong một tuyên bố ngày 12 tháng 5 năm 2019.

Đức Giáo hoàng cho phép những cuộc hành hương như một sự thừa nhận về "những ân sủng dồi dào" đến từ Medjugorje và để quảng bá những "trái tốt" đó. Nó cũng là một phần của "sự chú ý mục vụ đặc biệt" của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến nơi này, Gisotti nói. Giáo hoàng Francis đã đến thăm Bosnia và Herzegovina vào tháng 6 năm 2015 nhưng từ chối dừng lại ở Medjugorje trong chuyến đi của mình. Trong chuyến bay trở về Rome, ngài đã chỉ ra rằng quá trình điều tra trong các lần xuất hiện đã gần hoàn tất.

Trên chuyến bay trở về từ chuyến viếng thăm đền thờ Thánh Mẫu của Fatima vào tháng 5 năm 2017, Đức Thánh Cha đã nói về tài liệu cuối cùng của Uỷ ban Medjugorje, đôi khi được gọi là "báo cáo của Runi", được đặt tên theo người đứng đầu uỷ ban, Đức Hồng y Camillo Ruini, gọi nó là "tốt, rất tốt", và chú ý đến sự khác biệt giữa những lần xuất hiện đầu tiên của Đức Maria tại Medjugorje và những lần sau. "Những lần xuất hiện đầu tiên, các thị nhân còn là trẻ em, báo cáo ít nhiều nói rằng những điều này cần phải tiếp tục được nghiên cứu", ĐHY nói, nhưng đối với "những thị kiến được cho là đang xảy ra, bản báo cáo có nghi ngờ", theo Đức Giáo hoàng.

Những chuyến hành hương đến Medjugorje đã giảm số lượng trong những tuần gần đây. Đài Châu Âu Tự do báo cáo ngày 16 tháng 3 rằng đại dịch virus corona đã làm giảm đáng kể số lượng du khách đến thành phố, đặc biệt là du khách đến từ Ý, những người thường sẽ hành hương Medjugorje trong tháng 3.
Cao Nguyên
https://www.catholicnewsagency.com/news/medjugorje-visionary-says-monthly-apparitions-have-come-to-an-end-63003
In ngày: 25/05/2020
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print