Print  
Các Tổng lãnh Thiên thần Michael, Gabriel, Raphael - Xin cầu cho Giáo hội và Thế giới
Bản tin ngày: 29/09/2020   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Tổng lãnh Thiên thần Micae

Mọi người dường như bị các siêu anh hùng thống lĩnh. Những cái tưởng tượng. Nhưng còn những siêu anh hùng thực sự trên thiên thể, những người đang chờ giúp chúng ta và những người làm cho những siêu anh hùng tưởng tượng có giá trị thấp hơn tờ giấy mà họ [các siêu anh hùng tưởng tượng] được in trên đó thì sao?

Hãy trải qua câu truyện ngụ ngôn trong một phút. Tưởng tượng rằng bạn là một công dân thấp kém, nhưng vị vua của vương quốc này quyền lực hơn bất kỳ nơi nào khác trên trái đất, có ba hoàng tử hàng đầu của mình luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn mỗi ngày. Nghe có vẻ khó tin? Không chỉ là Vua của các vị vua. Chúa của chúng ta có ba Hoàng tử vĩ đại của Thiên đàng gần gủi với ta qua một lời cầu nguyện. Tên của bộ ba mạnh mẽ trên trời này nên nằm trên đầu lưỡi của chúng ta. Họ là các Tổng lãnh Thiên thần Thánh Michael, Thánh Gabriel và Thánh Raphael.

Các ngài chia sẻ một ngày lễ duy nhất mỗi năm - ngày 29 tháng 9. Nhưng đừng quên bộ ba trợ giúp đắc lực này - ba thiên thần duy nhất có tên trong Kinh Thánh. Và hãy hướng tới ngày 2 tháng 10, ngày lễ của những người đồng nghiệp của các ngài, những thiên thần hộ mệnh của chúng ta.

Hãy bắt đầu hỏi - như Shakespeare đã từng làm - tên các ngài có ý nghĩa gì? Tên của các Tổng lãnh Thiên thần cho chúng ta biết nhiều điều về các ngài, đặc biệt là các thuộc tính chính của họ.

Thánh Gioan Phaolô II đã nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa tên của các ngài trong một buổi tiếp kiến ​​chung năm 1986. "Trên thực tế, Mica-EL có nghĩa là: 'Người giống như Đức Chúa Trời?' Do đó, trong tên gọi này, chúng ta thấy rằng sự lựa chọn cứu rỗi được bày tỏ nhờ vào các thiên thần 'được nhìn thấy khuôn mặt của Cha' ở trên Thiên đàng". Tiếp theo là Gabri-EL, nghĩa là "quyền năng của tôi là Chúa" hoặc "quyền năng của Chúa". Sau đó là Raphael, 'Rafa-EL' nghĩa là "Chúa chữa lành".

Đức Gioan Phaolô II đã nói rõ rằng "mỗi nhân vật trong số này, Mica-EL, Gabri-EL, và Rafa-EL phản ánh một cách cụ thể sự thật chứa đựng trong "Thư gửi người Do Thái (1,14) của Phaolô: Không phải tất cả các thần khí được sai đến để phục vụ, vì lợi ích của những người muốn được cứu rỗi sao?"

Tổng lãnh Thiên thần Michael

Michael là hoàng tử của các thiên thần và là một chiến binh vĩ đại. Ví dụ, thiên sứ tiết lộ về ngày tận thế cho Đaniel (12,1) nói với vị tiên tri: "Vào lúc đó, Michael sẽ trỗi dậy, vị hoàng tử vĩ đại, người cai quản dân tộc của anh. Và sẽ có lúc gặp khó khăn, chẳng hạn như chưa từng có một quốc gia nào cho đến thời điểm đó; nhưng lúc đó dân các ngươi sẽ được giải cứu, hễ ai có tên sẽ được ghi vào sách."

Trong Khải Huyền (12,7-8), Gioan tiết lộ rằng "chiến tranh đã nổ ra trên thiên đàng, Michael và các thiên thần của ngài chiến đấu chống lại con rồng; và con rồng và các thiên thần của nó đã chiến đấu, nhưng chúng đã bị đánh bại và không còn chỗ cho chúng trên thiên đàng nữa". 

Hơn nữa, chúng ta không thể kể lại ở đây tất cả các trường hợp và sự kiện trong đó Thánh Michael đã bảo vệ dân của Chúa và giành chiến thắng trong mọi trận chiến. Michael mãi mãi ở bên chiến thắng và không bao giờ có thể bị đánh bại. Hãy chỉ xem xét một ví dụ liên quan đến sự sám hối và sức khoẻ.

Giáo hội xác định Thánh Michael là "Hoàng tử của các chủ nhà trên trời". Từ năm 484, các nhà thờ ở Rome đã được dành riêng cho Thánh Michael khi vào năm 591, một trận dịch hạch tàn khốc hoành hành ở Rome. Để cầu xin sự giúp đỡ từ thiên thượng, Đức Thánh Cha Grêgôriô Cả đã mang bức tranh Đức Mẹ được cho là do Thánh Luca hoạ khi rước qua thành phố như một sự đền tội để chuộc tội và cầu xin sự tha thứ. Đến cây cầu bắc qua sông Tiber, người dân nghe thấy tiếng hát của các thiên thần. Thánh Michael xuất hiện với tầm vóc khổng lồ phía trên đồi Castel Sant'Angelo. Ngài đặt thanh kiếm trong tay phải trở lại bao kiếm. Ngay lúc đó, dịch hại chấm dứt.

Thánh Grêgôriô nói, "Bất cứ khi nào cần thực hiện điều gì đó cần sức mạnh to lớn, Michael được gửi đến để từ hành động và tên của ngài, chúng ta có thể hiểu rằng không ai có thể làm những gì Chúa có thể làm." Ngay sau đó, một bức tượng của Thánh Michael được đặt trên đỉnh của lâu đài và vẫn còn ở đó cho đến ngày nay. Phiên bản điêu khắc mới nhất này có niên đại từ thế kỷ 18.

Rõ ràng là tại sao trong nghệ thuật và hình ảnh, chúng ta mô tả Thánh Michael là một hiệp sĩ và chiến binh mặc áo giáp và mang theo một thanh kiếm khổng lồ, luôn sẵn sàng chiến đấu. Và luôn chiến thắng kể từ khi ngài đắc thắng đè bẹp Satan hoặc một con rắn. Như Khải Huyền (7-8) cho chúng ta biết, "bây giờ chiến tranh đã nổ ra trên thiên đàng, Michael và các thiên thần của ngài chiến đấu chống lại con rồng; và con rồng và các thiên thần của nó đã chiến đấu, nhưng chúng đã bị đánh bại và không còn chỗ cho chúng trên thiên đàng nữa".

Điều này dẫn chúng ta đến bốn nhiệm vụ chính của Thánh Michael. Đầu tiên, tiến hành trận chiến chống lại Satan và các thiên thần sa ngã. Thứ hai, để cứu linh hồn các tín hữu khỏi quyền lực của Satan và ma quỷ, nhất là vào giờ chết. Thứ ba, để bảo vệ Dân Chúa, người Do Thái của Giao ước cũ và Kitô hữu của Giao ước mới. Thứ tư, dẫn dắt linh hồn của những người đã ra đi đến với Chúa của chúng ta để chịu sự phán xét cụ thể. Thánh Michael muốn nhìn thấy chúng ta an toàn vào thiên đàng nên ngài bảo vệ và bào chữa cho các linh hồn và là người bênh vực họ lúc chết.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng Thánh Michael là người bảo trợ cho cảnh sát, binh lính, những người phản ứng đầu tiên bao gồm tài xế xe cứu thương, nhân viên y tế, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, cũng như những người sắp chết và một cái chết thánh, nghệ sĩ, bão trên biển, thuỷ thủ, thợ làm bánh, người bán tạp hoá, và không ngạc nhiên cũng là người bảo trợ cho những nhà trừ tà. Hãy nói Lời cầu nguyện của Thánh Michael trong bất kỳ trường hợp nào - và cho cảnh sát trong những thời điểm này.

Nhớ lại năm 1994, Thánh Gioan Phaolô II đã kêu gọi người Công giáo cùng nhau cầu nguyện để chiến thắng thế lực của bóng tối và ma quỷ trên thế giới. Ngài đặc biệt đề nghị bắt đầu cầu nguyện lại Kinh Cầu nguyện Thánh Michael sau mỗi Thánh lễ. Kể từ đó, và gần đây, một số giáo phận đã tái thiết lập việc thực hành khẩn cấp nhất này.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong mỗi Thánh lễ ngay trước khi bắt đầu Kinh nguyện Thánh Thể, lời cầu nguyện ngay trước Kinh Santus (Thánh, Thánh, Thánh) kêu gọi chúng ta cùng với các thiên thần và tổng lãnh thiên thần để hát vinh quang Thiên Chúa. Sau đó, hãy kiểm tra để biết thời gian Thánh Michael xuất hiện để trao cho chúng ta Kinh cầu Thánh Michael quan trọng và những lời hứa của ngài cho tất cả chúng ta.

Tổng lãnh Thiên thần Gabriel

Gabriel, như tên của ngài đã tiết lộ, đặc biệt gắn liền với việc loan báo sự Nhập Thể của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa.

Thánh Grêgôriô đã nhắc nhở rằng các tổng lãnh thiên thần loan báo những điều cao cả nhất, vì vậy "không phải bất kỳ Thiên thần nào nhưng là Tổng lãnh Thiên thần Gabriel đã được gửi đến cho Mẹ Maria; đối với chức vụ này, thật phù hợp khi có Thiên thần cao nhất, vì ngài là người thông báo tin tức vĩ đại nhất trên tất cả". 

Luca cho chúng ta biết "Thiên sứ Gabriel được Đức Chúa Trời sai đến một thành phố ở Galilê tên là Nazareth, với một trinh nữ đã hứa hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít; và tên của trinh nữ là Maria" (1,26-37).

Trước đó, Tổng lãnh Thiên thần tự nhận mình khi hiện ra với Zachariah, nói: "Tôi là Gabriel, người đứng trước mặt Chúa; và ta đã được sai đến để nói chuyện với ngươi, và đem tin mừng này cho ngươi." (Luca 1,19).

Chúng ta tôn vinh Thánh Gabriel, người có tên có nghĩa là "Sức mạnh của Chúa" hoặc "Quyền năng của Chúa", thường xuyên mà không cần lưỡng lự. Nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng bất cứ khi nào chúng ta cầu nguyện "Kính Mừng", tất nhiên, trước tiên chúng ta tôn vinh Đức Mẹ của chúng ta, khi chúng ta bắt đầu "Kính mừng Maria đầy ơn phúc" với những lời Sứ thần Gabriel nói với Mẹ trong Lễ Truyền Tin. Muốn làm cho Thánh Gabriel thêm vui vẻ ư? Hãy tiếp tục cầu Kinh Kính Mừng Đức Mẹ.

Theo truyền thống, ngài cũng được coi là Tổng lãnh Thiên thần, người đã thông báo sự ra đời của Chúa Giêsu cho những người chăn cừu, cảnh báo Thánh Giuse hãy đưa Hài Nhi Giêsu và Maria đến Ai Cập, gọi các ngài trở lại Israel và sau đó an ủi Chúa của chúng ta trong Vườn Gethsemane.

Bởi vì Thánh Gabriel là một đại sứ quyền năng của Chúa, ngài cũng là người bảo trợ cho các nhân viên truyền thông, đài phát thanh và TV. Chúng ta nên luôn luôn cầu xin sự cầu thay của Ngài để xoay chuyển các phương tiện truyền thông của chúng ta, từ báo in đến TV, phim ảnh đến Internet, trở lại với đạo đức, sự đàng hoàng và những điều tốt đẹp.

Tổng lãnh Thiên thần Raphael

Raphael có nhiều điều để nói với chúng ta khi chúng ta gặp ngài vì ngài đóng vai trò chủ yếu qua hầu hết trong các cuốn Sách đẹp của Tobit. Đầu tiên, Thánh Raphael bảo vệ Tobia, con trai của Tobit và dẫn anh ta đi một cách an toàn trên một hành trình dài đến và đi từ nhà. Như ý nghĩa của tên của ngài "Chúa chữa lành" và "Thuốc của Chúa" cho chúng ta biết, ngài xua đuổi một con quỷ khỏi Sarah, đảm bảo một cuộc hôn nhân hạnh phúc cho Tobia và Sarah trong Chúa, chữa lành đôi mắt mù của Tobit, và kể những người nhận sự giúp đỡ của Ngài để hết lòng ngợi khen và tôn vinh Thiên Chúa. Và ngài cho họ nhiều lời khuyên và hướng dẫn tinh thần đúng đắn (x. Tobit 12,6-18).

Theo một cách nào đó, Thánh Raphael là thiên thần hộ mệnh xuất sắc đối với tất cả con cái Chúa, cũng như những người này. Đức Gioan Phaolô II giải thích rằng Tobit có ý nghĩa về "những gì tiên tri nói về việc giao phó cho các thiên thần những đứa con bé bỏng của Đức Chúa Trời, những người luôn cần được trông nom, chăm sóc và bảo vệ".

Để đảm bảo mọi người biết ngài thực sự là ai, Raphael tự xưng mình với cha con Tobias, người đã nghĩ thiên thần là người họ hàng từ xa. Ngài nói với họ "Chúa đã gửi tôi đến để chữa lành cho ông và Sarah, con dâu của bạn. "Tôi là Raphael, một trong bảy thiên thần thánh thiện, những người dâng lời cầu nguyện của các thánh và bước vào sự hiện diện vinh quang của Đấng Thánh. Đừng sợ; bạn sẽ được an toàn. Nhưng hãy ngợi khen Chúa đến muôn đời. Vì phần tôi không đến như một ân huệ, nhưng bởi ý muốn của Chúa chúng ta. Vì vậy, hãy ngợi khen Ngài mãi mãi" (Tobit 12,14-15.17-18).

Tôi tớ của Chúa, Cha John Hardon giải thích: "Raphael nói với chúng ta rằng Đức Chúa Trời gửi các thiên thần của Ngài đến để giúp chúng ta trong những nhu cầu của chúng ta. Đây là lời dạy của Giáo hội và nhu cầu của chúng ta càng sâu sắc và nghiêm trọng hơn, chúng ta càng có thể chắc chắn rằng Đức Chúa Trời đang cung cấp cho chúng ta sự trợ giúp của thiên thần."

Từ những tiết lộ của Thánh Raphael, Cha Hardon khuyên rằng chúng ta cũng nên tạ ơn Chúa về những thử thách trong cuộc sống của chúng ta. "Hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn về những khó khăn và thử thách mà Ngài dành cho chúng ta... Đôi khi Chúa cho phép chúng ta là những người yêu mến Ngài yêu Ngài hơn qua những thử thách." Đồng thời, Raphael nói với Tobit và Tobias "hãy bình an".

Câu chuyện cũng tiết lộ rằng Thánh Raphael, đặc biệt, là người bảo trợ của những du khách, của những cuộc gặp gỡ vui vẻ và niềm vui, tất cả đều được bộc lộ trong cuộc gặp gỡ và hôn nhân của Tobias và Sarah.

Cá nhân tôi*, Thánh Raphael đã giúp vợ tôi và tôi qua vô số cuộc hành trình an toàn, những cuộc giải cứu khỏi những tai nạn tiềm ẩn, và những cuộc gặp gỡ vui vẻ. Ngoài ra, ngài cũng là người bảo trợ cho người mù, y tá và bác sĩ.

"Chúng ta cũng có thể cầu nguyện với Thánh Raphael để xin ngài giúp chúng ta trở thành sứ giả của niềm vui cho gia đình và cho những người mà chúng ta làm việc cùng", trích lời khuyên trong tập sách của Dòng Tiểu Muội Thánh Phaolô, Tổng lãnh Thiên thần Raphael - Được gửi bởi Chúa. Chúng ta cũng nên cầu nguyện để Ngài hướng dẫn chúng ta đến thiên đàng một cách an toàn. Hằng ngày, chúng ta nên khẩn cầu ngài hướng dẫn chúng ta một cách an toàn đến và đi từ nơi làm việc và trường học, đến cửa hàng tạp hoá, vào các kỳ nghỉ gia đình, đến và đi từ Thánh lễ - ngay cả trong nhà và sân của chúng ta.

Chúng ta có thể nói với các thành viên trong gia đình có việc phải đi đâu đó như Tobit đã làm với con trai Tobia của mình lúc đầu, không nhận ra Raphael là ai, rằng "cầu mong bạn có một cuộc hành trình tốt đẹp, và Chúa sẽ ở bên bạn trên con đường của bạn, và Thiên thần của người đồng hành cùng bạn".

Chúng ta cũng nên khẩn cầu Raphael chữa lành tâm hồn và thể xác. Và để đưa chúng ta luôn đến những cuộc gặp gỡ vui vẻ với những người khác.

Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói năm 1986 rằng chúng ta thấy trong ba vị Tổng lãnh Thiên thần vinh quang này phản ánh sự thật trong Thư của Thánh Phaolô gửi người Do Thái: "Chẳng phải tất cả họ đều là những linh hồn phục vụ được sai đến để phục vụ, vì lợi ích của những người được cứu rỗi sao?" (1-14). Và Thánh vịnh 91 tuyên bố: "Vì Ngài sẽ giao cho các thiên sứ của mình đảm trách nhiệm vụ bảo vệ bạn theo mọi cách của bạn. Trên tay các ngài, họ sẽ nâng đỡ bạn, kẻo bạn dẫm chân vào đá."

Hãy chấp nhận lời đề nghị ân cần của Vua chúng ta và cầu xin sự giúp đỡ mỗi ngày của ba vị hoàng tử trên trời của Ngài.

____________________________

* Joseph Pronechen là nhân viên của National Catholic Register từ năm 2005 và trước đó là phóng viên thường xuyên của tờ báo.

 

Mi Trầm
https://www.ncregister.com/blog/archangels-michael-gabriel-raphael-pray-for-the-church-and-the-world
In ngày: 17/01/2022
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print