Print  
Các nhà lãnh đạo Công giáo Chào mừng Amy Coney Barrett đến Tối cao Pháp viện: 'Một người của chúng ta'
Bản tin ngày: 28/10/2020   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Thẩm phán Barrett tuyên thệ tại Vườn Hồng Nhà Trắng

WASHINGTON - Các giám mục Công giáo, học giả và các chuyên gia chính sách đã ca ngợi sự xác nhận của Thẩm phán (Justice) Amy Coney Barrett lên Toà án Tối cao vào ngày 26 tháng 10. Barrett đã được xác nhận vào tối thứ Hai trong một cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện hầu hết chia theo đường lối của đảng.

Barrett hiện là Thẩm phán Công giáo thứ sáu tại Toà án Tối cao, cùng với Chánh án John Roberts và các Thẩm phán Thomas, Samuel Alito, Sonia Sotomayor, và Brett Kavanaugh. Ngoài ra, Barrett sẽ gia nhập Sotomayor với tư cách là hai nữ Thẩm phán Toà án Tối cao Công giáo duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đức Tổng Giám mục Gregory Aymond của New Orleans đã ca ngợi Barrett, một người gốc Louisiana, là "một trong những người của chúng ta" vào tối thứ Hai. "Chúng tôi cầu nguyện rằng Chúa Thánh Thần sẽ tiếp tục dẫn dắt cô ấy và hướng dẫn cô ấy trong việc phục vụ đất nước của chúng ta." Giám mục Richard Stika của Knoxville, Tennessee, cũng gửi lời chúc mừng đến Barrett qua Twitter, cũng như Giám mục Joseph Strickland của Tyler, Texas.

Việc Barrett vào Toà án Tối cao cũng được chào đón bởi các đồng nghiệp cũ của cô tại Đại học Notre Dame, nơi cô vừa là sinh viên luật vừa là giáo sư trong vài năm. "Thay mặt cho Đại học Notre Dame, tôi chúc mừng Amy Coney Barrett đã được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận ngày hôm nay với tư cách là Thẩm phán của Toà án Tối cao Hoa Kỳ", Cha John Jenkins, Hiệu trưởng Trường Đại học, cho biết trong một tuyên bố.

"Được các chuyên gia từ khắp các lĩnh vực triết học tư pháp công nhận là một học giả pháp lý và thẩm phán xuất sắc, cô ấy là một đồng nghiệp đáng kính và là một giáo viên được học sinh tôn kính. Thẩm phán Barrett trở thành cựu sinh viên đầu tiên của Trường Luật Notre Dame và là giảng viên đầu tiên của Trường Notre Dame được vinh dự như vậy", Cha Jenkins nói. "Chúng tôi cùng gia đình và bạn bè của cô ấy ăn mừng thành tích quan trọng này và chúng tôi đảm bảo với Thẩm phán Barrett và tất cả các đồng nghiệp của cô ấy trên toà án cao nhất của quốc gia về những lời cầu nguyện không ngừng của chúng tôi trong công việc quản lý công lý và bảo vệ Hiến pháp."

Tình cảm của Cha Jenkins đã được G. Marcus Cole, Joseph A. Matson Dean và một giáo sư luật tại Trường Luật Notre Dame phản hồi. Cole cho biết ông "vô cùng tự hào về cựu sinh viên, đồng nghiệp và bạn bè của chúng tôi trong dịp trọng đại này". Cole nói: "Trong hơn 2 thập kỷ, chúng tôi đã được ban phước bởi học bổng xuất sắc của cô ấy, sự giảng dạy tận tâm và cách tiếp cận cởi mở, chu đáo của cô ấy đối với các câu hỏi pháp lý. Ông gọi Barrett không chỉ là một học giả "lỗi lạc", mà còn là một người "mẫu mực" và tốt bụng. "Mặc dù chúng tôi sẽ nhớ sự hiện diện của cô ấy trong khuôn viên trường và trong cộng đồng của chúng tôi, nhưng chúng tôi mong muốn được chứng kiến ​​những phẩm chất này khi cô ấy phục vụ tại toà án cao nhất của quốc gia chúng tôi."

Sinh ra ở New Orleans, Barrett theo học Trường Luật Đại học Notre Dame trước khi làm thư ký cho Thẩm phán Toà Phá án D.C. Laurence Silberman và Thẩm phán Toà án Tối cao Antonin Scalia. Sau đó, cô bước vào hành nghề tư nhân, trở lại Trường Luật Notre Dame để giảng dạy các lớp học vào năm 2002, và trở thành giáo sư vào năm 2010.

Trong quá trình xác nhận của mình, Barrett đã trở thành mục tiêu chỉ trích của cả các nhà bình luận truyền thông và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ, với nhiều câu chuyện tập trung vào niềm tin tôn giáo và gia đình của cô.

Giáo sư của Đại học Princeton Robert George đề cập đến cuộc tranh cãi về mối quan hệ được báo cáo của Barrett với nhóm những người được khen ngợi, đã đăng một bức ảnh của anh ấy và người nay là thẩm phán trên tài khoản Twitter của anh ấy sau sự xác nhận của cô ấy với dòng chữ "Gửi người tỳ nữ của pháp luật yêu thích của tôi".

Brian Burch, Chủ tịch của CatholicVote (Phiếu bầu Công giáo), nói rằng xác nhận của Barrett "đặc biệt tiếp thêm sinh lực" cho những người Công giáo ở Hoa Kỳ. "Thẩm phán Barrett đã chứng minh rõ ràng cô ấy có những phẩm chất, kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một thẩm phán công bằng và độc lập cho mọi người Mỹ. Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu để xác nhận Thẩm phán Barrett sẽ được khen ngợi vì tập trung vào trình độ và cam kết xuất sắc của cô ấy đối với công bằng và pháp quyền, thay vì các cuộc tấn công chống Công giáo xấu xí đe doạ làm hoen ố quá trình này."

Tiến sĩ Grazie Christie, cố vấn chính sách của Hiệp hội Công giáo, đã gọi việc xác nhận của Barrett là "tin tuyệt vời cho tất cả những người Mỹ thích một nền tư pháp công bằng và độc lập hơn là một nhà hoạt động". "Thẩm phán Barrett đã chứng minh rằng cô ấy sẽ áp dụng luật bình đẳng cho tất cả những người đến trước cô ấy và giải thích một cách trung thực Hiến pháp như đã được viết. Sự hiểu biết sâu rộng về luật pháp của cô ấy chỉ có được bởi tính cách gương mẫu của cô ấy." Christie gọi Barrett là "hình mẫu cho phụ nữ và thiếu nữ khao khát đạt được mức thành tích cao nhất".
 

Cao Nguyên
https://www.ncregister.com/news/catholic-leaders-welcome-amy-coney-barrett-to-supreme-court-one-of-our-own
In ngày: 15/04/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print