Print  
Thánh Giuse Thợ cũng đã từng mất việc
Bản tin ngày: 23/12/2020   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Thánh Giuse

TT (Denver Newsroom, 22/12/2020, CNA, Kevin Jones) - Với tình trạng thất nghiệp hàng loạt vẫn còn cao do đại dịch virus corona kéo dài, người Công giáo có thể tìm đến Thánh Giuse như một người cầu thay đặc biệt. Trích dẫn cuộc chạy trốn của Thánh Gia đến Ai Cập, nhà văn sùng kính Thánh Giuse, Cha Donald Calloway, cho biết Thánh Giuse "rất đồng cảm" đối với những người đang chịu cảnh thất nghiệp.

"Bản thân ngài vào một lúc nào đó từng thất nghiệp trong chuyến hành trình tới Ai Cập... Họ phải thu dọn mọi thứ và đến một đất nước xa lạ mà không có gì cả. Họ không có kế hoạch về điều đó."

Calloway, tác giả của cuốn sách "Tận hiến cho Thánh Giuse: Những điều kỳ diệu của Người Cha Linh hồn của chúng ta", là một linh mục của Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Ohio. Cha gợi ý rằng Thánh Giuse "một lúc nào đó chắc chắn khá lo lắng: làm sao ngài đi tìm việc ở nước ngoài, không biết ngoại ngữ, không quen biết ai?"

Khoảng 20,6 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 11, theo các báo cáo gần đây. Nhiều người khác đang làm việc tại nhà trong điều kiện hạn chế đi lại do virus corona, trong khi vô số công nhân phải đối mặt với những nơi làm việc mà họ có thể có nguy cơ nhiễm virus corona và mang nó về nhà cho gia đình.

Cha Sinclair Oubre, một người ủng hộ lao động, cũng nghĩ về chuyến hành trình Ai Cập là thời kỳ thất nghiệp của Thánh Giuse và cũng là thời kỳ cho thấy một tấm gương về các nhân đức.

"Ngài vẫn tập trung: luôn cởi mở, tiếp tục đấu tranh, không bị suy sụp. Ngài đã có thể xây dựng kế sinh nhai cho mình và gia đình", Cha Oubre nói. "Đối với những người thất nghiệp, Thánh Giuse cho chúng ta một hình mẫu về việc không để những khó khăn trong cuộc sống đè bẹp tinh thần của người ta, nhưng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, và thêm vào đó là sự quan phòng thái độ và đạo đức làm việc mạnh mẽ của chúng ta."

Cha Oubre là người điều hành mục vụ của Mạng lưới Lao động Công giáo và Giám đốc Tông đồ Biển của Giáo phận Beaumont, nơi phục vụ những người đi biển và những người khác làm công việc trên biển.

Calloway phản ánh rằng hầu hết mọi người trong cuộc sống đều là công nhân, dù ở bên ngoài hay làm văn phòng.

"Họ có thể tìm thấy một hình mẫu ở Thánh Giuse Thợ... Bất kể công việc của bạn là gì, bạn có thể mang Chúa vào đó và nó có thể mang lại lợi ích cho bạn, gia đình bạn và toàn xã hội."

Cha Oubre cho biết có nhiều điều để học hỏi từ việc phản ánh công việc của Thánh Giuse đã nuôi dưỡng và bảo vệ Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu như thế nào, cũng như một hình thức thánh hoá thế giới. Cha Oubre nói: "Nếu Thánh Giuse không làm những gì ngài đã làm, thì không có cách nào mà Đức Trinh Nữ Maria, một thiếu nữ đang mang thai, có thể sống sót trong môi trường đó."

"Chúng ta nhận ra rằng công việc chúng ta làm không chỉ dành cho thế giới này, mà là chúng ta có thể làm việc để giúp xây dựng vương quốc của Thiên Chúa... Công việc mà chúng ta làm là chăm sóc cho các thành viên trong gia đình và con cái của chúng ta và giúp xây dựng các thế hệ tương lai ở đó."

Calloway cảnh báo chống lại "những ý thức hệ về công việc nên là gì". "Nó có thể trở thành nô lệ. Mọi người có thể biến thành người nghiện công việc. Có một sự hiểu lầm về ý nghĩa của công việc."

Thánh Giuse đã coi trọng công việc "bởi vì, với tư cách là người được chọn làm cha trên đất của Chúa Giêsu, ngài đã dạy Con Đức Chúa Trời lao động chân tay", Calloway nói, "Ngài được giao trách nhiệm dạy con Chúa nghề giao thương, làm thợ mộc".

"Chúng ta không được kêu gọi trở thành nô lệ cho một cuộc buôn bán, hay tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống cuối cùng trong công việc của mình, nhưng để công việc của chúng ta tôn vinh Thiên Chúa, xây dựng cộng đồng nhân loại, trở thành nguồn vui cho mọi người... Thành quả lao động của bạn là để bản thân và những người khác được hưởng, nhưng không phải làm tổn hại đến người khác hoặc tước đi mức lương vừa phải hoặc làm việc quá sức của họ, hoặc có những điều kiện làm việc vượt quá phẩm giá con người."

Oubre đã tìm thấy một bài học tương tự, nói rằng "công việc của chúng ta luôn hướng tới việc phục vụ gia đình, cộng đồng, xã hội của chúng ta, cho chính thế giới".
 

Mi Trầm
https://www.catholicnewsagency.com/news/st-joseph-the-worker-was-once-out-of-work-too-21903
In ngày: 15/04/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print