Print  
ĐC. Stephanô Tri Bửu Thiên: Lên kế hoạch từ thiện trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin ngày: 11/01/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Múa Lân mừng Tết Nguyên đán

TT (CNA Staff, 10/1/2021, CNA) - Lấy cảm hứng từ thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Hoà bình, một giám mục Việt Nam đang khuyến khích người Công giáo thiết lập một kế hoạch hành động để phục vụ những người khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Đức cha Stephanô Tri Bửu Thiên của Giáo phận Cần Thơ đã xin giáo dân cầu nguyện và cứu trợ nhân đạo cho những người nghèo.

Theo UCA News, vị giám mục cho biết nhiều người Công giáo địa phương đang gặp khó khăn về tài chính vì đại dịch. Ngài kêu gọi giáo dân, ngay cả những người đã bị ảnh hưởng bởi COVID-19, hãy noi gương người Samaritanô nhân hậu và cung cấp viện trợ cho những người hàng xóm của họ trong cảnh nghèo đói.

ĐC Thiên là người phụ trách đối thoại liên tôn của HĐGMVN. Ngài yêu cầu các linh mục và tu sĩ địa phương thiết lập các chương trình giáo dục để giúp giáo dân thực hiện "văn hoá chăm sóc" trong cuộc sống hằng ngày. Ngài gợi ý, những chương trình như vậy có thể dạy các cá nhân trở nên ổn định về tài chính và có trách nhiệm với hạnh phúc của gia đình họ. Ngài yêu cầu các linh mục ghi lại và báo cáo với ngài kết quả của những nỗ lực của họ sau Tết Nguyên đán.

ĐC Thiên cho biết ngài được truyền cảm hứng từ bài diễn văn ngày 17 tháng 12 của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Hoà bình. Ngài nhắc lại tầm quan trọng của thông điệp của Giáo hoàng và nhấn mạnh giá trị của việc xây dựng một xã hội huynh đệ và chống lại một nền văn hoá lãng phí.

"Văn hoá chăm sóc... kêu gọi cam kết chung, hỗ trợ và bao trùm để bảo vệ và thúc đẩy phẩm giá và điều tốt đẹp của tất cả mọi người, sẵn sàng thể hiện sự quan tâm và lòng trắc ẩn, làm việc để hoà giải và hàn gắn, cũng như thúc đẩy sự tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau. Như vậy, nó đại diện cho một con đường đặc biệt dẫn đến hoà bình", Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài diễn văn của ngài.

Đức cha Thiên cũng khuyến khích bà con giáo dân hạn chế tối đa các lễ hội năm nay để có thể phục vụ những người nghèo khó. Ngài nói, thay vì tham gia vào những bữa tiệc xa hoa, giáo dân có thể cân nhắc quyên góp số tiền mà lẽ ra đã dùng để tổ chức những lễ kỷ niệm như vậy vì mục đích từ thiện, chẳng hạn như mục vụ tang lễ.

Các thành viên của giáo phận đã bắt đầu thực hiện các sáng kiến ​​tương tự. Vào ngày 3/1, các giáo xứ ở các tỉnh Hậu Giang và Cà Mau đã mở cửa hàng giảm giá thực phẩm, quần áo và các nhu yếu phẩm khác cho các gia đình nghèo. Họ còn được cung cấp một bữa ăn và cắt tóc miễn phí.

Trong bài diễn văn nhân Ngày Thế giới Hoà bình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết người Công giáo đã cung cấp cho các thành viên khác của Thân thể Chúa Kitô kể từ những ngày đầu của Kitô giáo. Ngài cho biết những người theo đạo Thiên Chúa thường quyên góp cho người nghèo và chăm sóc người chết cũng như hỗ trợ trẻ mồ côi, người già và nạn nhân của thảm hoạ.

ĐGH Phanxicô cho biết những loại hình công việc từ thiện này sẽ tiếp tục xây dựng một nền văn hoá sự sống và thúc đẩy hoà bình và thiện chí. Ngài khuyến khích mọi người sử dụng những công việc của lòng thương xót này như một chiếc la bàn.

ĐTC nói: "[Các Kitô hữu thời sơ khai] cố gắng làm cho cộng đồng của họ trở thành một ngôi nhà thân thiện, quan tâm đến mọi nhu cầu của con người và sẵn sàng chăm sóc những người cần nhất. Điều này sẽ cho phép chúng ta đánh giá cao giá trị và phẩm giá của mỗi người, cùng nhau hành động đoàn kết vì lợi ích chung, và cứu trợ những người đang phải chịu cảnh đói nghèo, bệnh tật, nô lệ, xung đột vũ trang và phân biệt đối xử."
 

Mi Trầm
https://www.catholicnewsagency.com/news/vietnamese-bishop-plan-for-charity-this-lunar-new-year
In ngày: 26/02/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print