Print  
Do đại dịch, nhóm các giám mục các châu lục phải huỷ chuyến thăm Israel và Palestine
Bản tin ngày: 12/01/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Các hướng đạo viên diễu hành trước Đền thờ Chúa Giáng Sinh ở Bêlem (AFP or licensors)
Do đại dịch Covid-19, các giám mục của nhóm Điều phối Thánh Địa, gồm các giám mục đại diện các châu lục, sẽ không thực hiện chuyến thăm hàng năm đến Israel và Palestine trong năm nay. Thay vào đó, các ngài sẽ tổ chức một khoá họp trực tuyến.

Từ năm 2000, theo lời mời của Toà Thánh, chuyến thăm được tổ chức hàng năm vào tháng 1 với mục đích hỗ trợ các cộng đồng Kitô giáo địa phương ở Thánh Địa khi các giám mục trải nghiệm thực tế chính trị và kinh tế xã hội của đời sống trong khu vực.

Khoá họp trực tuyến

Trước tình hình hiện tại, các giám mục đã quyết định họp trực tuyến từ ngày 16-21/1 tới đây. Các ngài cũng hy vọng rằng một phái đoàn nhỏ hơn sẽ có thể thăm Thánh Địa ngay khi tình hình đại dịch suy giảm.

Khoá họp sẽ có sự tham dự của 11 giám mục đại diện cho 15 Hội đồng Giám mục Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Phi. Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Giêrusalem, và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Toà Thánh cũng sẽ tham dự khoá họp.

Ảnh hưởng của đại dịch đối với ngành du lịch và các cuộc hành hương

Mục đích của khoá họp là tái bày tỏ tình liên đới giữa Giáo hội hoàn vũ với các cộng đoàn Kitô giáo tại Thánh Địa và kêu gọi sự quan tâm của quốc tế đến hoàn cảnh của họ. Năm nay, sự quan tâm này là cần thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh của đại dịch. Nhiều Kitô hữu ở Thánh Địa sống nhờ du lịch và khách hành hương nhưng đây là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Trong khoá họp, các giám mục sẽ chia sẻ thông tin và thảo luận về các triển vọng tương lai của các cộng đoàn này trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng đại dịch. Họ cũng sẽ tóm tắt tình hình ở Dải Gaza và thảo luận về tình hình các trường học của Kitô giáo ở Thánh Địa, đặc biệt nhắm đến bối cảnh giáo dục ở Gaza.

Hồng Thuỷ
https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-01/cac-giam-muc-huy-chuyen-tham-israel-palestine-dai-dich.html
In ngày: 03/03/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print