Print  
Các Giám mục Ấn Độ chào mừng lệnh đình chỉ luật nông trại
Bản tin ngày: 13/01/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Một nhóm nông dân Ấn Độ phản đối chính phủ (ANSA)
Các Giám mục chào mừng lệnh của Toà án Tối cao đưa ra hôm 12/01/2021, liên quan đến việc đình chỉ 3 luật về nông trại. Từ tháng 2, luật của Thủ tướng chính phủ Narendra Modi đã bị nông dân phản đối bằng các cuộc biểu tình.

Luật nông trại được thông qua vào mùa thu năm ngoái, cho phép các nông dân bán sản phẩm trên các thị trường cạnh tranh mở và thương lượng với người mua trong và ngoài nước, đồng thời loại bỏ việc trợ giá tối thiểu từ chính phủ. Theo các nông dân, điều này buộc họ phải lệ thuộc vào các công ty đa quốc gia và giá bán không được bảo đảm.

Chính phủ của Thủ tướng Modi không quan tâm đến sự phản đối của nông dân, và quyết định tiến hành cải cảnh bằng cách đàn áp các cuộc biểu tình, cho đến nay đã có 50 người chết.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba, Toà án Tối cao đã ra lệnh cho cơ quan hành pháp đình chỉ 3 luật cho phép bắt đầu một cuộc điều đình mới và thành lập một uỷ ban cho mục đích này. Và về phía các nông dân, toà ra lệnh họ phải ngưng các cuộc biểu tình.

Giáo hội Ấn Độ đã chào mừng quyết định này. Đức cha Alex Vadakumthala, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục về Lao động, nói: “Quyết định mang lại niềm hy vọng cho các nông dân, những người không có được sự thuận lợi trong khi biểu tình. Chính phủ phải tìm ra giải pháp thân thiện và chấm dứt các cuộc biểu tình. Bởi vì, để cho nông dân phải đấu tranh vì những yêu cầu của họ là một điều không tốt cho một quốc gia.” Theo Đức cha Vadakumthala, quyết định của các thẩm phán có thể là một bước để tìm ra một giải pháp cuối cùng cho sự bế tắc.

Cho đến nay, chính phủ đã bắt đầu thực hiện 8 vòng đám phán với các nghiệp đoàn, nhưng vẫn kiên quyết trước yêu cầu rút lại hoàn toàn 3 luật. Những luật này sẽ ràng buộc nông dân, phần lớn là chủ sở hữu của những mảnh đất rất nhỏ, cạnh tranh với các công ty đa quốc gia, hậu quả là đẩy nông dân vào cảnh nghèo đói. Theo các nhà điều hành nghiệp đoàn, cần phải tự do hoá ngành nông nghiệp và làm cho nó có tính cạnh tranh hơn. Phản ứng của các nghiệp đoàn đối với lệnh của Toà án Tối cao đang được chờ đợi.

Giáo hội Ấn Độ đã bày tỏ tình liên đới với người nông dân trong những cuộc biểu tình và khẳng định Giáo hội hiểu lý do tại sao họ biểu tình. Tháng 12 năm ngoái, các Giám mục của bang Kerala thấy rằng những luật mới không vì lợi ích của nông dân và yêu cầu chính phủ rút lại các luật đó. (CSR_252_2021)

Ngọc Yến
https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-01/giam-muc-an-do-mung-lenh-dinh-chi-luat-nong-trai.html
In ngày: 26/02/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print