Print  
Toà án Rôma ra lệnh trả lại tiền mặt được tìm thấy tại nhà của quan chức Vatican bị đình chỉ
Bản tin ngày: 13/01/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

TT (ROME, 12/1/2021, CNA,Hannah Brockhaus) - Một toà án ở Rome đã phán quyết rằng việc khám xét và thu giữ tiền và các vật có giá trị khác từ nhà của một quan chức Vatican bị đình chỉ vào tháng 11 năm ngoái là "bất hợp pháp" và yêu cầu trả lại tiền mặt, theo báo cáo của truyền thông Ý.

Fabrizio Tirabassi là một quan chức giáo dân tại Bộ Ngoại giao Toà Thánh cho đến khi ông bị đình chỉ vào năm 2019, cùng với 4 nhân viên khác. Theo các nguồn tin thân cận với Bộ Kinh tế, Tirabassi đã giám sát một số giao dịch tài chính tại bộ này hiện đang được điều tra.

Vào tháng 11 năm 2020, hiến binh Vatican và cảnh sát tài chính Ý đã khám xét hai tài sản của Tirabassi, ở Rome và ở Celano, một thị trấn ở miền trung nước Ý, nơi Tirabassi sinh ra. Cuộc khám xét, tập trung vào máy tính và tài liệu, được cho là đã phát hiện ra những gói tiền giấy trị giá 600.000 euro (713.000 USD), khoảng 200.000 euro trong số đó được cho là được tìm thấy trong một hộp giày cũ. Cảnh sát cho biết cũng đã tìm thấy những đồ vật có giá trị ước tính khoảng 2 triệu euro.

Theo tờ báo La Repubblica của Ý, việc xét duyệt của Toà án Rôma đã tìm thấy một số "điểm bất thường" về kỹ thuật với trình tự và việc thực hiện lệnh khám xét, tuyên bố lệnh này là vô hiệu và yêu cầu khôi phục quỹ lại cho Tirabassi.

Báo cáo cho biết, một trong những điểm bất thường này là lệnh khám xét đến trực tiếp từ văn phòng công tố mà không thông qua thẩm phán. Cuộc khám xét được cho là nhằm thực hiện một bức thư giả mạo, một yêu cầu chính thức từ toà án của một quốc gia này tới toà án của một quốc gia khác, được gửi bởi Vatican.

CNA đã không xác nhận tính độc lập các báo cáo này.

Tirabassi đã không trở lại làm việc kể từ khi bị đình chỉ vào tháng 10 năm 2019 và không rõ liệu ông có còn làm việc cho Vatican hay không. Ông là một trong số những người đang bị Vatican điều tra liên quan đến các khoản đầu tư và giao dịch tài chính được thực hiện tại Bộ Ngoại giao.

Trung tâm của cuộc điều tra là việc mua một tpà nhà ở số 60 Đại lộ Sloane ở London, được mua theo từng giai đoạn, giữa năm 2014 và 2018, từ doanh nhân Ý Raffaele Mincione, người vào thời điểm đó đang quản lý hàng trăm triệu euro quỹ của Bộ Ngoại giao.

Doanh nhân Gianluigi Torzi đã được đưa vào để môi giới cho các cuộc đàm phán cuối cùng về việc Vatican mua bất động sản ở London vào năm 2018. CNA trước đó đã báo cáo rằng Tirabassi được bổ nhiệm làm giám đốc của một trong những công ty của Torzi trong khi doanh nhân này đang hoạt động như một người trung gian kiếm tiền hoa hồng trong việc mua số cổ phần còn lại.

Theo hồ sơ công ty, Tirabassi được bổ nhiệm làm giám đốc của Gutt SA, một công ty Luxembourg thuộc sở hữu của Torzi, được sử dụng để chuyển giao quyền sở hữu toà nhà giữa Mincione và Vatican.

Các hồ sơ cho Gutt SA với Luxembourg Registre de Commerce et des Sociétés [Đăng ký Công ty và Thương mại Luxembourg] cho thấy Tirabassi được bổ nhiệm làm giám đốc vào ngày 23 tháng 11 năm 2018 và bị loại bỏ bởi một hồ sơ gửi vào ngày 27 tháng 12. Tại thời điểm Tirabassi được bổ nhiệm làm giám đốc, địa chỉ doanh nghiệp của ông đã được liệt kê là Bộ Ngoại giao tại Thành phố Vatican.

Vào đầu tháng 11 năm 2020, truyền thông Ý đưa tin rằng cảnh sát tài chính của Rome đã thực hiện lệnh khám xét đối với Tirabassi và Mincione, cũng như chủ ngân hàng và giám đốc đầu tư lâu năm của Vatican, Enrico Crasso. Các báo cáo nói rằng trát được ban hành như một phần của cuộc điều tra về những nghi ngờ rằng cả ba đang làm việc cùng nhau để lừa Bộ trưởng Ngoại giao.

Mi Trầm
https://www.ncregister.com/news/report-rome-court-orders-return-of-cash-found-at-suspended-vatican-official-s-home
In ngày: 26/02/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print