Print  
Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI)
Bản tin ngày: 14/01/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

TT (Phòng Báo chí Denver, 13/1/2021, CNA, Mary Farrow) - Tuần này, các nhà khoa học đã phát hiện ra một tín hiệu radio FM phát ra từ Ganymede, một mặt trăng của Sao Mộc. Không, không phải người ngoài hành tinh nổ tung một số Kanye, NASA cho biết, đó là một hiện tượng xảy ra tự nhiên.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó các nhà khoa học phát hiện ra những người thông minh ngoài Trái đất? Điều đó có ý nghĩa gì đối với con người? Những sinh vật này sẽ liên hệ với Chúa như thế nào, và đến lượt nó, nhân loại sẽ được kêu gọi để liên hệ với họ như thế nào? Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu AI (Artificial Intelligence - Thông minh nhân tạo) do con người tạo ra bắt đầu tự suy nghĩ? Đây là những loại câu hỏi mà Hiệp hội các nhà khoa học Công giáo sẽ giải quyết tại hội nghị của họ vào tháng 6.

"Đó là một chủ đề rất nóng về mặt khoa học hiện nay, bởi vì các nhà khoa học đã bắt đầu khám phá ra một số lượng lớn các hành tinh quay quanh các ngôi sao khác. Chúng được gọi là ngoại hành tinh... và nhiều người trong số chúng có thể sinh sống được trên lý thuyết", Stephen Barr, chủ tịch và đồng sáng lập Hiệp hội các nhà khoa học Công giáo, nói với CNA. "Và nó sẽ chỉ trở thành một chủ đề khoa học lớn hơn khi ngày càng có nhiều hành tinh được phát hiện, và khi các nhà khoa học nghĩ ra cách để điều tra chúng."

Barr là giáo sư danh dự tại Khoa Vật lý và Thiên văn học tại Đại học Delaware và là cựu Giám đốc Viện Nghiên cứu Bartol của trường.

Ông và một số nhà khoa học Công giáo đồng nghiệp đã thành lập SCS vào năm 2016 với mong muốn thúc đẩy cộng đồng giữa các nhà khoa học Công giáo, và là nguồn lực cho các sinh viên và giáo viên khoa học Công giáo. Họ cũng muốn xóa tan huyền thoại rằng đạo Công giáo và khoa học bằng cách nào đó chống đối nhau. "Mọi người nghĩ rằng thế giới khoa học là hoàn toàn vô thần, bởi vì cho đến nay, các nhà khoa học vô thần đã thẳng thắn hơn nhiều", Barr nói. "Chúng tôi muốn... làm cho mọi người biết rằng có rất nhiều nhà khoa học tôn giáo ngoài kia, bao gồm rất nhiều tín hữu Công giáo".

Hội nghị SCS vào tháng 6 sẽ giải quyết các chủ đề về trí tuệ ngoài Trái đất cũng như nhân tạo từ mọi góc độ khoa học và thần học, chẳng hạn như liệu người ngoài hành tinh có thể có linh hồn lý trí hay không.

"Đó là bởi vì chúng ta (con người) có tự do và lý trí, chúng ta có khả năng yêu thương và chúng ta có tâm linh. Và vì vậy bất kỳ sinh vật nào ở nơi khác trong vũ trụ để trở thành một thực thể tâm linh... đòi hỏi một linh hồn thiêng liêng là món quà từ Thượng đế. Đó là lý do tại sao Giáo hội dạy rằng mọi con người, từ những con người đầu tiên, đến mọi đứa trẻ được sinh ra hoặc thụ thai, đều nhận trực tiếp từ Chúa - không chỉ đơn giản là thông qua vật lý và hoá học, sinh học của sự sinh sản, mà là Chúa - phải hành động một cách đặc biệt để tạo ra bản chất tâm linh cho một sinh vật", Barr nói.

Barr cho biết thêm, khả năng tồn tại những sinh vật tâm linh không phải là con người làm dấy lên một loạt câu hỏi. "Nếu có những sinh vật có lý trí ở nơi khác trong vũ trụ... liệu họ có bị xa ngã không? Họ có cần sự cứu rỗi không?"

Jonathan Lunine là phó chủ tịch của SCS và là giáo sư của Phân khoa David C. Duncan về Khoa học Vật lý của Đại học Cornell và là Giám đốc Trung tâm Vật lý Thiên văn và Khoa học Hành tinh Cornell. Lunine sẽ phát biểu tại hội nghị SCS tháng 6 về người ngoài trái đất từ ​​góc độ vật lý thiên văn. "Một trong những điều mà tôi thực sự đang làm là câu hỏi liệu có sự sống ở nơi khác trong hệ mặt trời và ở những nơi khác trong vũ trụ hay không... Và điều đặc biệt quan tâm của tôi không phải là tìm kiếm những nền văn minh tiên tiến... Tôi quan tâm đến việc tìm kiếm sự sống của vi sinh vật ở những nơi khác trong hệ mặt trời của chính chúng ta. Và đặc biệt, là bước đầu tiên, hiểu được môi trường nào ở nơi khác trong hệ mặt trời của chúng ta có thể hỗ trợ sự sống."

Lunine nói rằng trong 25 năm qua, ít nhất 3 mặt trăng bên ngoài hệ mặt trời đã được phát hiện có đại dương lỏng dưới bề mặt của chúng. "Trong trường hợp của một trong số chúng nằm dưới lớp băng của mặt trăng Enceladus của sao Thổ, vật chất đó thực sự bị rò rỉ ra ngoài không gian, nó phun ra ngoài không gian dưới dạng hơi nước, băng và bụi. Vì vậy, chúng tôi biết rằng đại dương đó mặn. Chúng tôi biết nó mặn như thế nào. Chúng tôi biết nó có các phân tử mang carbon. Tất nhiên, carbon là giàn giáo của sự sống."

Mặc dù sự sống vi sinh vật, hoặc bất kỳ loại sự sống nào của vật chất đó, vẫn chưa được phát hiện trong không gian, nhưng Lunine cho biết đây sẽ là một "khám phá đáng kinh ngạc vì nó sẽ cho chúng ta biết rằng chỉ trong một hệ hành tinh, hệ hành tinh của chính chúng ta trong thiên hà của chúng ta, chứa 200 tỷ ngôi sao và có thể là nhiều hành tinh, mà vũ trụ có thể kết hợp với sự sống của vi sinh vật".

Là một người Công giáo, Lunine cho biết việc khám phá ra sự sống vi sinh vật sẽ nói lên điều gì đó về bản chất của Thiên Chúa "rằng chúng ta không nên mong đợi rằng sự sống chỉ bắt đầu trên hành tinh này, giống như cách mà chúng ta không nên mong đợi rằng sự sống duy nhất. Các loài động thực vật mà chúng ta nhìn thấy ngày nay trên trái đất đều đã từng tồn tại trong hơn 4 tỷ năm lịch sử của Trái đất".

"Nhiều nhà thần học đã chỉ ra rằng những sinh vật tuyệt vời mà chúng ta thấy trong các hồ sơ hoá thạch đã tiến hoá theo thời gian - đó là một phần của sự sáng tạo siêu dồi dào của Chúa. Điều này cũng đúng với sự sống của vi sinh vật ở những nơi khác trong vũ trụ." Lunine cho biết trong khi việc tìm kiếm sự sống là một "mục tiêu khoa học chân chính", ông sẽ để hầu hết các cuộc thảo luận thần học cho các nhà thần học.

Là một nhà khoa học và Công giáo thực hành, Lunine cho biết ông hy vọng các sinh viên đức tin đang nghiên cứu các ngành khoa học sẽ tìm đến SCS và các nhà khoa học nổi tiếng về đức tin để thấy rằng đức tin và khoa học không mâu thuẫn với nhau. "Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta là những nhà khoa học, những người cũng có đức tin, cảm thấy rằng đức tin của chúng ta mang lại cho chúng ta cảm giác đánh giá sâu sắc hơn về những gì chúng ta đang khám phá về vũ trụ, về sinh học hoặc bất cứ điều gì chúng ta đang nghiên cứu trong khoa học."

Karin Öberg là Phó Giáo sư Khoa Thiên văn của Đại học Harvard và là người cải đạo sang Công giáo. Tại hội nghị tháng 6, Öberg sẽ giải quyết câu hỏi về trí thông minh ngoài trái đất từ ​​quan điểm của hoá học thiên văn.

Khả năng có người ngoài trái đất "thúc đẩy chúng ta suy nghĩ về ý nghĩa của việc trở thành con người", cô nói. "Khi chúng ta nghĩ về những người thông minh ngoài trái đất... nó buộc chúng ta phải nghĩ về điều gì khiến con người trở nên đặc biệt và nhắc nhở chúng ta rằng một số giáo lý của Giáo hội cũng nói về điều đó." Oberg cho biết một trong những câu hỏi thú vị nhất về khả năng tồn tại sự sống thông minh bên ngoài Trái đất là "nếu chúng tồn tại, làm thế nào điều đó có thể được hoà giải với sự cứu rỗi của chúng ta thông qua việc nhập thể? Và khả năng cứu rỗi của họ?"

Đó là điều mà Giáo hội vẫn chưa trả lời dứt khoát, một phần vì những người thông minh ngoài Trái đất vẫn chưa được khám phá, nếu chúng có tồn tại. Nhưng Oberg cho biết cô và nhiều nhà khoa học có trực giác rằng sự sống thực sự tồn tại bên ngoài trái đất, ít nhất là ở một dạng nào đó. "Tôi nghĩ rằng nếu bạn thăm dò ý kiến ​​của các nhà khoa học, đại đa số sẽ nói rằng họ nghĩ rất có thể sự sống tồn tại ở những nơi khác trong vũ trụ và có lẽ khá dồi dào."

Đối với Oberg, tư cách thành viên của CSC đã mang lại cho cô sự thông công với các nhà khoa học Công giáo khác. Nó cũng truyền cảm hứng cho cô "trở thành một nhân chứng cho những người Công giáo trẻ tuổi, đặc biệt là cho các sinh viên Công giáo, để chứng tỏ bằng cuộc sống của chúng ta rằng đức tin và khoa học tồn tại khá hài hoà trong cả cuộc sống riêng tư và nghề nghiệp của chúng ta, và họ không cần phải lựa chọn". 

Cô ấy nói rằng cô thường đeo một cây thánh giá trong lớp như một phần của nhân chứng đó, để cho các sinh viên đức tin khác biết rằng họ thuộc về các ngành khoa học. "Tôi là một nhà khoa học trước khi theo đạo Thiên chúa hay Công giáo. Vì vậy, tôi đã cải đạo khi tôi ở độ tuổi cuối 20, sau khi tôi lấy bằng tiến sĩ. Cá nhân tôi chưa bao giờ trải qua bất kỳ cảm giác xung đột nào (giữa đức tin và khoa học)."

Oberg cho biết ý tưởng về một cuộc xung đột đức tin-khoa học thực sự là một "huyền thoại" sinh ra từ sự hiểu lầm. "Tôi có thể nói rằng nó xuất phát từ sự hiểu lầm về những gì Giáo hội dạy hoặc sự hiểu lầm về những gì thực sự có thể được thực hiện với phương pháp khoa học, về những gì mà mọi thứ và quy trình thực sự mở ra cho điều tra khoa học... Các khái niệm như Chúa độc thần, hay linh hồn của con người... không thực sự mở cho nghiên cứu khoa học và do đó không mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học."

Christopher Baglow là giám đốc Sáng kiến ​​Khoa học và Tôn giáo của Viện McGrath về Đời sống Giáo hội của Đại học Notre Dame. Ông phục vụ như một nhà thần học và liên lạc viên của SCS, và sẽ phát biểu tại hội nghị tháng 6 về các câu hỏi thần học được nêu ra bởi khả năng có sự sống ngoài trái đất. "Điều thú vị đối với tôi (về SCS) là ở đây bạn có các nhà khoa học bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về một sự thật quan trọng làm sống động đức tin của chúng ta. Và đó là điều tuyệt vời đối với họ rõ ràng là với tư cách cá nhân, nhưng cũng là đại diện của niềm tin vào học thuật".

Bên cạnh những câu hỏi về sự nhập thể cứu rỗi, Baglow cho biết những câu hỏi thú vị khác nảy sinh khi xem xét tình đoàn kết với những sinh vật ngoài Trái đất sẽ như thế nào. Hơn nữa, nếu họ là những sinh linh thờ phượng Đức Chúa Trời ba ngôi, thì nghi lễ của họ có thể khác với những nghi lễ ở đây trên trái đất như thế nào? "Chúng ta có thể tưởng tượng rằng chúng được đặt trong một môi trường khác, một loài khác có lý trí với lịch sử tiến hoá khác với chúng ta. Các bí tích của họ có thể khác nhau. Bí tích khai tâm sẽ như thế nào đối với một loài thủy sinh hợp lý? Bạn sẽ đưa chúng lên khỏi mặt nước 3 lần? [trong nghi thức Rửa tội]".

Trong khi có rất nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh khả năng tồn tại của những sinh vật thông minh ngoài Trái đất, Baglow nói rằng những người theo Kitô giáo có thể thanh thản khi đối mặt với những câu hỏi này. "Chúng ta không cần phải băn khoăn rằng chúng ta thậm chí đang hỏi họ, bởi vì bất kể sự thật mới nào mà chúng ta phát hiện thông qua việc sử dụng lý trí hay sử dụng công nghệ, sự thật của đức tin sẽ luôn lớn hơn chúng, và có thể bao gồm chúng trong một số loại hài hoà."

"Một nhà thần học có thể tranh luận: 'Chà, tôi nghĩ sẽ có một cái chết cứu độ cho muôn loài.' Một nhà thần học khác có thể tranh luận, như tôi làm: 'Đối với mọi loài sa ngã, Con Đức Chúa Trời sẽ đi vào tình trạng thực tế của chúng' miễn là tất cả chúng ta đều khẳng định những nguyên tắc giống nhau, chúng ta có thể đi đến một số kết luận khác nhau và có những lập luận tuyệt vời về nó."

Khi nói đến trí tuệ nhân tạo, Baglow nói rằng mặc dù những điều đó cũng đặt ra một số câu hỏi thú vị, nhưng không chắc Giáo hội đã từng nói rằng họ đã được Chúa ban cho linh hồn. "Tôi nghĩ rằng trong trường hợp của bất kỳ AI nào, bạn sẽ luôn gặp phải tình huống mà bất cứ thứ gì có sự xuất hiện của lý trí và cuối cùng sẽ chỉ đơn giản là một phần mở rộng của chương trình hoặc của các lập trình viên. Ngay cả trong những chương trình có thể học thuật toán... chúng luôn học trong một thông số nhất định mà việc học đó hoàn toàn do các nhà lập trình tạo ra điều kiện."

Hội nghị SCS 20201 sẽ được tổ chức từ ngày 4-6 tháng 6 tại Washington, D.C., và những người tham gia quan tâm có thể tìm thông tin đăng ký trên trang web của SCS.

Barr cho biết ông hy vọng nhiều nhà khoa học Công giáo sẽ tham gia vào xã hội. Ông cũng khuyến khích những người Công giáo khác sử dụng các nguồn có sẵn trên trang web của SCS, chẳng hạn như tiểu sử của các nhà khoa học Công giáo trong suốt lịch sử, hoặc các bài báo và video về các chủ đề khác nhau và các câu hỏi thường gặp về khoa học và đức tin. "Một trong bốn sứ mệnh của chúng tôi là trở thành nguồn thông tin cho công chúng về các câu hỏi dựa trên khoa học, cho mục đích biện hộ, giáo lý và truyền giáo. Chúng tôi muốn sẵn sàng trả lời câu hỏi của mọi người. Chúng tôi không chỉ vì chính chúng tôi."
 

Cao Nguyên
https://www.catholicnewsagency.com/news/aliens-and-ai-catholic-society-looks-at-science-questions-from-a-faith-perspective-61800
In ngày: 21/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print