Print  
5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020
Bản tin ngày: 15/01/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Tầm nhìn 20/20

Trong số những điều khác thì các sự kiện trong năm qua đã dạy chúng ta rằng nỗi sợ hãi có thể bị cưỡng chế, và sự tôn trọng quyền lực đang giảm mạnh.

Năm 2020 bắt đầu với nhiều hy vọng và kỳ vọng. Tôi nhớ rõ ràng là tôi đã chào đón năm mới ngay sau bài giảng trong Thánh lễ lúc nửa đêm. Nhiều người nhận xét rằng vì "20/20" là thuật ngữ chỉ tầm nhìn hoàn hảo, Chúa chắc chắn sẽ ban cho chúng ta sự rõ ràng và tầm nhìn xa hơn. Chúng tôi không biết mình đang nói gì!

Mặc dù sức khoẻ của tôi cực kỳ kém từ tháng Giêng đến giữa tháng Hai, một năm vẫn bắt đầu với nhiều hy vọng. Nền kinh tế đang phát triển rầm rộ, tỷ lệ thất nghiệp gần bằng 0 và bài phát biểu Sứ điệp Liên bang của Tổng thống chứa đựng sự lạc quan mạnh mẽ. Cuộc tuần hành ủng hộ sự sống hằng năm được tiếp thêm sinh lực bởi sự tham dự lần đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm. Mặc dù có tranh luận về nhập cư, bức tường biên giới, sự cấu kết của Nga, chủng tộc, tình dục (phong trào #MeToo) và liệu tổng thống là anh hùng hay ác quỷ, Mỹ dường như đang tiến về phía trước. Chủ nghĩa yêu nước rất mạnh mẽ, ít nhất là ở những người Mỹ bảo thủ.

Ngay từ ngày 9 tháng 1, đã có báo cáo về một ca viêm phổi bí ẩn do virus ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trường hợp đầu tiên của COVID-19 đến được bờ biển của chúng ta vào ngày 21 tháng 1. Vào ngày 31 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng và đến ngày 2 tháng 2, Tổng thống đã áp dụng các hạn chế đối với những người đi du lịch đến Mỹ từ Trung Quốc. Dự đoán Dire về mức tử vong lớn được lưu hành trong suốt tháng Hai (các dự đoán sau đó đã được thu nhỏ lại). Đến ngày 13/3, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các chuyến du lịch đến từ hầu hết các nước Châu Âu.

Các lệnh ngừng hoạt động và "ở nhà" nhanh chóng được thực hiện ở nhiều bang. Nền kinh tế nhộn nhịp trước đây sắp dừng lại với rất nhiều vụ đóng cửa buộc phải đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt. Sau đó, điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra: các linh mục Công giáo được lệnh ngừng tất cả các nghi lễ công cộng. Một số giám mục ra lệnh khóa các nhà thờ, và một số thậm chí còn cấm việc ban bí tích trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Các tín hữu đã bị mất các mùa quan trọng của Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Tôi thậm chí không thể bắt đầu mô tả sự thất vọng và sốc của mình khi bị huỷ bỏ Thánh lễ.

Chúng ta cần nhớ bầu không khí hoảng loạn trong những tuần đầu tháng Ba đó, kẻo chúng ta quá khắt khe trong việc đánh giá những người phải đưa ra quyết định khó khăn. Nhưng nếu 20/20 có nghĩa là tầm nhìn hoàn hảo, chúng tôi chắc chắn đã được chứng minh rằng chúng tôi đã có những bài học khó để học và chúng tôi đã sai rất nhiều thứ. Chúng tôi đã nhanh chóng giao phó mình vào tay các chuyên gia có chuyên môn, từ bỏ nhiều quyền của mình cũng như từ bỏ các nghĩa vụ tôn giáo và phước lành của mình.

Thay vì chỉ ghi lại những gì chắc chắn là năm tồi tệ nhất trong một thời gian dài, tôi muốn nói về một số bài học mà chúng tôi đã được dạy. Tôi đề nghị làm điều này trong hai bài: bài đầu tiên tập trung vào trật tự xã hội và chính trị trong khi bài tiếp theo sẽ nói về các phản ứng trong Giáo hội.

Bài học 1: Nỗi sợ hãi có thể bị cưỡng chế

Một trong những quan sát đáng kinh ngạc nhất là sự hoảng loạn trên toàn thế giới đã khiến chúng ta tê liệt vì sợ hãi. Nỗi sợ hãi này dữ dội đến mức tôi không thể chỉ đơn giản mô tả nó với những phương tiện của con người như những người theo chủ nghĩa toàn cầu hoá hoặc truyền thông; nó chắc chắn cũng là ma quỷ. Kinh Thánh chứng thực điều này:

"Bây giờ vì các con cái bằng xương bằng thịt, nên Đấng Kitô cũng đã thông phần vào nhân tính của họ, để nhờ sự chết của Ngài, Ngài có thể tiêu diệt kẻ nắm giữ quyền lực của sự chết, tức là ma quỷ, và giải thoát những ai suốt đời bị nô lệ bởi nỗi sợ hãi về cái chết của họ." (Dt 2,14-15).

Do đó, Kinh Thánh dạy rằng nỗi sợ hãi cái chết có thể khiến chúng ta bị trói buộc. Chưa bao giờ trong phần lớn cuộc đời của chúng ta, nỗi sợ hãi về bệnh tật và cái chết lại hành hạ chúng ta như vậy. Cha mẹ, ông bà và những thân thuộc khác của chúng ta đã đi ra ngoài hằng ngày vào một thế giới có nhiều mối nguy hiểm hơn COVID-19. Họ phải đối mặt với bệnh đậu mùa, bệnh lao, bệnh bại liệt và những căn bệnh gây chết người và thay đổi cuộc sống khác. Mặc dù vậy, họ vẫn đi làm hằng ngày, nhiều người ở những nơi nguy hiểm và / hoặc không lành mạnh như hầm mỏ, nhà máy và công xưởng. Ngày nay họ không có thuốc kháng sinh hay nhiều loại thuốc khác. Tuy nhiên, họ đã đi ra ngoài.

Ngày nay, mức độ sợ hãi của một loại vi-rút giết chết ít hơn 1% nạn nhân của nó dưới 65 tuổi thì thật đáng kinh ngạc đối với tôi. Sự đưa tin của các phương tiện truyền thông giải thích một phần của nó, nhưng cũng có một cái gì đó bí ẩn và ma quỷ trong cường độ của nỗi sợ hãi. Bởi vì nó, nhiều người đều quá sẵn sàng giao các quyền tự do cho bàn tay nặng nề của Nhà nước.

Tầm nhìn 20/20 được cấp cho chúng ta ở đây là nỗi sợ hãi có thể buộc chúng ta chấp nhận các biện pháp nghiêm khắc và thậm chí hà khắc để khiến chúng ta cảm thấy an toàn. Chúng ta có thể tranh luận không ngừng về những biện pháp phòng ngừa cần thiết và trong thời gian bao lâu. Các biện pháp thận trọng đều có chỗ đứng của chúng, nhưng chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ lại có một cuộc cấm vận kéo dài và nghiêm trọng như vậy. Chúng ta đã từng có đại dịch trong quá khứ, nhưng chúng ta đã cách ly những người ốm yếu và dễ bị tổn thương, chứ không phải những người khoẻ mạnh và sức lực.

Khoảng 10 tháng sau những biện pháp nghiêm khắc này, "ca bệnh" tiếp tục tăng lên; các cột mục tiêu tiếp tục di chuyển, từ một sự mơ hồ "làm phẳng đường cong" để không vượt quá sức chứa của bệnh viện, giờ đây khẳng định một thế giới không có COVID trước khi chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường (nếu ngay cả khi đó). Thật là sốc đối với tôi là chúng ta đã chấp nhận những biện pháp khắc nghiệt từ rất lâu ở nơi từng được gọi là vùng đất của tự do và quê hương của những người dũng cảm. Nỗi sợ hãi bao trùm chúng ta, và tôi tự hỏi "khi nào nó sẽ dịu đi".

Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa nhiều lần ra lệnh cho các tín hữu không được sợ hãi. Chú ý, Ngài chỉ huy điều này. Ngài không chỉ đơn thuần là an ủi các tín hữu. Chúng ta không phải sợ hãi vì Ngài đang ở gần để cung cấp cho chúng ta. Có lẽ nỗi sợ hãi tan nát này là kết quả của chủ nghĩa thế tục lan rộng và sự vắng bóng của Chúa trong trái tim và tâm trí của nhiều người. Dù nguyên nhân đầy đủ của nó là gì, nó đã khiến chúng ta dễ bị thao túng. Cuộc sống là quan trọng, nhưng tự do cũng vậy. Như Franklin đã viết, "những người từ bỏ quyền tự do thiết yếu để mua một chút an toàn tạm thời, không đáng được tự do và cũng không được an toàn". 

Bài học 2: Những thứ khác và những người khác cũng quan trọng

Cuộc khủng hoảng COVID-19 có một mối bận tâm gần như độc quyền đối với những người có thể bị bệnh nặng hoặc chết vì vi rút. Tôi là một trong những người có khuynh hướng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 do suy yếu phổi suốt đời. Đúng vậy, cuộc sống của tôi và cuộc sống của những người dễ bị tổn thương khác đều quan trọng, nhưng cuộc sống của hàng triệu người đã bị tước đoạt sinh kế, đi học, thể thao, giải trí, vô số sự kiện cuộc sống và nghi thức đi lại cũng như khả năng an ủi những người bạn thân yêu cũng vậy và người thân trong những ngày cuối cùng của họ.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã mất tất cả những gì họ đã làm việc cả đời. Chúng ta hoàn toàn sẵn lòng thấy những chi phí kinh tế và xã hội to lớn do những người khác phải gánh chịu, đặc biệt là những người lao động có mức lương thấp hơn không thể "quét" sàn nhà hoặc lắp ráp sản phẩm một cách "ảo".

Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy trầm cảm, nghiện ngập, căng thẳng trong gia đình và tự tử đều gia tăng. Làm thế nào để chúng ta đối mặt với đau khổ của họ? Các chỉ số không rõ ràng hơn 300.000 người chết (từ/với COVID-19). Nhưng rõ ràng, hàng chục triệu người Mỹ đã nhìn thấy cuộc sống của họ bị hạn chế theo những cách đáng kể và thường xuyên bị tàn phá. Tôi chỉ có thể nói cho bản thân mình, nhưng là một trong những người "dễ bị tổn thương" (người đã dành hơn 11 ngày trong ICU với COVID-19), tôi có thể nói rằng tôi chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình và tôi không yêu cầu được bảo vệ tại một chi phí xã hội và cá nhân cao đối với đồng bào Mỹ của tôi.

Làm thế nào để chúng ta cân bằng tất cả những lợi ích cạnh tranh này? Trước đây, chúng ta đã cách ly những người ốm yếu và dễ bị tổn thương. Chưa bao giờ chúng ta đóng cửa toàn bộ quốc gia để bảo vệ một số lượng nhỏ hơn nhiều. Sự cân bằng không hiện hữu; chỉ đơn giản là buộc tội những người nêu ra điều này không quan tâm đến người chết là không mang tính xây dựng và cũng không đúng. Tất cả sinh mạng đều quan trọng và những ảnh hưởng đến mọi người trong thời gian đại dịch này phải được xem xét. Chúng ta cần tầm nhìn 20/20 tốt hơn.

Bài học 3: Khả năng bất đồng quan điểm đang biến mất nhanh chóng

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất về ảnh hưởng lan rộng của nó là việc đàn áp các quan điểm thay thế đối với Nhà nước và các bài tường thuật của giới truyền thông. Tầm nhìn 20/20 của chúng ta đã cung cấp cho chúng ta bằng chứng rõ ràng rằng tự do ngôn luận đang chết dần ở đất nước chúng ta. Điều này đã được ghi nhận rộng rãi trong khuôn viên trường đại học, nhưng gần đây chúng ta đã thấy nó trên các nền tảng truyền thông xã hội lớn cấm hoặc đàn áp những tiếng nói không phù hợp với tường thuật của phương tiện truyền thông chính thống.

Việc đăng bất kỳ thông tin nào liên quan đến COVID không phù hợp với những gì mà các chuyên gia được phương tiện truyền thông phê duyệt khẳng định có thể khiến tài khoản của một người bị đóng cửa hoặc ít nhất là bị gắn nhãn cảnh báo. Một gợi ý khá rõ ràng rằng bạo loạn, đốt phá và cướp bóc không phải là những phản ứng tốt hoặc thích hợp đối với sự bất công về chủng tộc, có thể dẫn đến những biện pháp tương tự. Các phương tiện truyền thông, cùng với các nền tảng truyền thông xã hội, thực hiện quyền lực lớn trong những gì họ báo cáo hoặc không báo cáo và những bài đăng nào họ cho phép hoặc chủ động ngăn chặn.

Việc ngày càng đàn áp việc viết và nói không phù hợp với một câu chuyện cụ thể thực sự là một xu hướng đáng lo ngại. Tranh luận sôi nổi về các ý tưởng đã là dấu ấn của bối cảnh Hoa Kỳ. Tự do ngôn luận từng là một trụ cột của chủ nghĩa tự do, nhưng điều này đã thay đổi hoàn toàn. Những quan điểm bất đồng chính kiến ​​giờ đây bị cánh tả coi không chỉ là "sai trái" mà còn nguy hiểm, cần phải đàn áp họ để không "làm tổn thương" người khác. Ngày càng có nhiều quan điểm được dán nhãn là thù hận, "ám ảnh", "bạo lực" hoặc không khoan dung. Thật không may, xu hướng này dường như đang trở nên tồi tệ hơn. Với tầm nhìn 20/20, vấn đề này đã trở nên rõ ràng một cách đáng kinh ngạc.

Bài học 4: Những người đặt câu hỏi là bị quỷ ám

Luôn có sự cám dỗ để loại bỏ đối thủ của một người chỉ dựa trên các điều kiện cá nhân thay vì thông qua lập luận logic. Nhiều người nhanh chóng gán cho ai đó là người cố chấp, phân biệt chủng tộc, bài ngoại, đồng tính luyến ái hoặc cuồng tín tôn giáo nếu người đó có quan điểm khác.

Về COVID-19, một số người đã đặt câu hỏi liệu con số những người đã chết có chính xác không; những người khác chỉ ra tỷ lệ tử vong thấp ở những người dưới 65 tuổi; vẫn còn những người khác đặt câu hỏi liệu việc đóng cửa để "chữa" có tệ hơn bị bệnh không. Những người hỏi như vậy thường bị bác bỏ đơn giản là liều lĩnh hoặc vô tâm, không quan tâm rằng hơn 300.000 người đã chết. Họ bị coi là ích kỷ và không quan tâm đến phúc lợi của người lân cận. Cũng có đáp trả, trong đó những người ủng hộ các nhiệm vụ và đóng cửa được mô tả như những con cừu bị tẩy não hoặc những kẻ sợ hãi.

Xung đột chủng tộc ở đất nước chúng ta trong năm 2020 cũng có những thông số tương tự. Một bên được biếm hoạ đầy những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng phân biệt chủng tộc phạm tội sử dụng đặc quyền của người da trắng để trục lợi từ sự phân biệt chủng tộc có hệ thống. Bên còn lại bị phỉ báng là bị ám ảnh bởi nạn nhân vĩnh viễn.

Ở đâu đó chúng ta đã đánh mất khả năng tranh luận thực sự. Chủ nghĩa tương đối và chủ nghĩa chủ quan đã biến mọi thứ trở nên cá nhân; sự thật khách quan bị bác bỏ là không tồn tại. Năm 2020 đã đưa vấn đề này trở thành tầm nhìn 20/20 rõ ràng hơn.

Bài học 5: Sự tôn trọng quyền lực đang giảm mạnh

Vào năm 2020, chính phủ, các nhà báo và các nhà khoa học đều đã mất uy tín ở một mức độ đáng kể đối với người Mỹ. Các cuộc tấn công không ngừng vào tổng thống đương nhiệm từ các phương tiện truyền thông và giọng điệu của các cuộc họp báo đã cho thấy 20/20 sự thiên vị nặng nề trong hầu hết các bài báo. Đây đã là một xu hướng từ lâu, nhưng trong vài năm qua, tất cả sự giả vờ công bằng hoặc cam kết báo cáo tất cả sự thật đã bị gạt sang một bên.

Việc chính trị hóa mọi thứ, từ khoa học đến thể thao, không chỉ chia rẽ chúng ta hơn nữa mà còn khiến mọi người hoài nghi về mọi thứ họ đọc hoặc nghe. Các chuyên gia khoa học đã quá dễ dàng bị bắt để công bố sự thật hơn là khám phá ra chúng. Những lời kêu gọi "tuân theo khoa học" đã vấp phải sự chế nhạo xứng đáng của nhiều người Mỹ, những người từ lâu đã nhận ra rằng khoa học đã trở nên chính trị hoá cao độ và chỉ được tuân theo khi nó phục vụ những quan điểm mong muốn. Đó là một điều đáng buồn - khoa học nên quan tâm một cách thận trọng đến các dữ kiện và dữ liệu, cho dù chúng dẫn đến đâu. Điều này hiếm khi xảy ra ngày nay, ít nhất là trong thế giới báo chí đưa tin về khoa học.

Tất cả những điều này có xu hướng làm giảm sự tôn trọng mà người Mỹ từng có đối với khoa học, chính phủ và báo chí. Thêm vào đó là thực tế là nhiều người không tin vào kết quả được báo cáo của cuộc bầu cử tháng 11. Có một sự hoài nghi rộng rãi rằng mọi thứ đều được định hướng theo chương trình nghị sự, và điều này đã thay thế sự tôn trọng và tin tưởng đối với các nhà lãnh đạo.

Điều này cũng có hại cho nền văn hóa của chúng ta và đã dẫn đến tình trạng nhiều người sống trong những buồng dội âm mà ở đó mọi người ở bên chúng ta đều có một ý nghĩ duy nhất và chúng ta đều cho rằng phía bên kia đang nói dối chúng ta. Chúng ta có thể tin ai? Ngay cả trong Nhà thờ, người Công giáo cũng mất niềm tin rằng hàng giáo phẩm đang thành thật chia sẻ sự thật với họ.

Tôi có thể đề cập đến rất nhiều điều khác nhưng đủ để nói rằng chúng ta đang ở một nơi tăm tối và bị chia rẽ sâu sắc với tư cách là một quốc gia, và năm 2020 đã đưa điều này trở thành tầm nhìn 20/20. Trong phần thứ hai, tôi muốn xem xét phản ứng của Giáo hội và xem liệu chúng ta có thể tìm thấy một số tầm nhìn 20/20 ở đó hay không.

Đức ông Charles Pope

Cao Nguyên dịch
https://www.ncregister.com/blog/2020-vision
In ngày: 15/04/2021
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print