Print  
Ba di tích về Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô được đặt ở Tây Ban Nha
Bản tin ngày: 02/04/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Ba thánh tích của Chúa Giêsu

(ACI Prensa Staff, 1/4/2021, CNA) - Trong khi Tấm vải liệm Turin - được cho là tấm vải chôn cất thi thể Chúa Giêsu sau khi chết - có thể là di tích dễ nhận biết nhất về Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu, một số thánh tích khác tồn tại. Ba trong số những di tích này nằm ở Tây Ban Nha, nơi chúng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và những người hành hương tôn kính trong nhiều năm.

Lignum Crucis: Di tích Thánh giá đích thực

Trong hơn 1200 năm, tu viện Dòng Phanxicô Santo Toribio de Liébana ở Cantabria lưu giữ một thánh tích được cho là một phần lớn của Thánh giá của Chúa Kitô. Thánh tích này được biết đến với tên Latinh "Lignum Crucis" có nghĩa là "Gỗ của Thánh giá" và được cho là cánh tay ngang bên trái của Thánh giá.

Thánh Helena, mẹ của Hoàng đế Constantine, đã đi truyền giáo đến Jerusalem, vào khoảng năm 324 sau Công nguyên, để bảo tồn các di tích về Cuộc Khổ nạn của Chúa. Một trong số đó là Thánh Giá Thật, đã xuất hiện ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 16.

Vào năm 1958, một số cuộc kiểm tra đã được thực hiện để xác minh tính xác thực của di tích. "Họ xác nhận rằng gỗ là từ một loại cây tồn tại ở Đất Thánh và có tuổi đời hơn 2000 năm", Cha Juan Manuel Núñez, Bề trên Tu viện Santo Toribio de Liébana nói với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA.

Ngoài ra, DNA của thánh tích trùng khớp với DNA của các mảnh thánh giá nhỏ hơn khác được lưu giữ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Tấm vải liệm Oviedo

Theo truyền thống, tấm vải liệm che mặt Chúa Giêsu được cất giữ trong Nhà thờ Oviedo và chỉ được đưa ra công chúng ba lần một năm: vào Thứ Sáu Tuần Thánh; ngày 14 tháng 9 Lễ Thánh Giá; và ngày 21 tháng 9, lễ Thánh Matthêô Tông đồ, bổn mạng của thành phố Tây Ban Nha.

Truyền thống cho rằng các Tông đồ đã tôn kính các di tích của Cuộc Khổ nạn ở Jerusalem, bao gồm cả tấm vải liệm này, trong những năm đầu của Kitô giáo. Nó đã được cứu khỏi những người Ba Tư xâm lược vào thế kỷ thứ 7 và được đưa đến Tây Ban Nha.

Jorge Manuel Rodríguez Almenar, Chủ tịch Trung tâm Sindonology Tây Ban Nha (nghiên cứu về tấm vải liệm), đã giải thích nhiều lần rằng các nghiên cứu xác nhận rằng tất cả các yếu tố trên khuôn mặt của Tấm vải liệm Oviedo phù hợp với những yếu tố của Tấm vải liệm Turin.

Nghiên cứu cuối cùng trong số này được thực hiện bởi Đại học Công giáo Murcia ở Tây Ban Nha, kết luận rằng cả hai loại vải đều bao bọc một người. Kết quả khám nghiệm cũng chỉ ra rằng người đàn ông của Tấm vải liệm thành Turin và người của tấm vải liệm Oviedo bị cùng một vết thương ở một bên.

Chi tiết này phù hợp với Phúc Âm Thánh Gioan ghi lại: "Khi họ đến gần Chúa Giêsu và thấy ngài đã chết, họ không đánh gãy ống chân Ngài, nhưng một người lính đâm cây thương vào sườn ngài, thì máu và nước chảy ra ngay lập tức."

Chén Thánh trong Bữa Tiệc Ly

Theo truyền thống, chén thánh Chúa Giêsu dùng trong Bữa Tiệc Ly được bảo quản trong Nhà thờ Chính toà Valencia. Theo Cha Jaime Sancho, người trông coi Chén Thánh, nghiên cứu đầy đủ nhất về vật thể này được thực hiện vào năm 1960 và bằng chứng cho thấy mức độ tin cậy rất cao về tính xác thực của thánh tích.

Chén thánh có từ thời Chúa Giêsu và được làm bằng một loại đá mã não chỉ được tìm thấy ở Đất Thánh. "Không có nghiên cứu khảo cổ học tiếp theo nào bác bỏ nghiên cứu này. Đó là chén thánh duy nhất đã đứng vững dưới sự chỉ trích và nghiên cứu lịch sử", Sancho nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 năm 2016 với ACI Prensa. "Khi nhìn vào thánh tích này, người ta khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa trong Bí tích Thánh Thể và đó là điều đã biến đổi con người", linh mục nói.

Thánh Gioan Phaolô II đã tôn kính chén thánh trong Nhà thờ Chính toà Valencia và sử dụng để thánh hiến trong chuyến thăm Tây Ban Nha năm 1982. Đức Bênêđictô XVI đã sử dụng chén thánh này trong Thánh lễ Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ V được tổ chức tại Valencia vào năm 2006.
 

Mi Trầm
https://www.catholicnewsagency.com/news/three-relics-of-christs-passion-housed-in-spain
In ngày: 19/05/2022
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print