Print  
Các Giám mục Anh quốc hoan nghênh việc rút lại dự thảo cực đoan sửa đổi luật phá thai
Bản tin ngày: 08/07/2021   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Các Giám mục của Anh và xứ Wales đã hoan nghênh việc Nghị sĩ Diana Johnson rút lại một sửa đổi gây tranh cãi về luật cho phép phá thai, điều có thể dẫn đến việc phá thai theo yêu cầu cho tới khi sinh, không giới hạn tuần tuổi của thai nhi.

Sửa đổi được ghi vào Dự luật về Cảnh sát, Tội phạm, Tuyên án và Toà án của Chính phủ Anh và được lên chương trình thảo luận tại Quốc hội vào ngày 5/7. Cụ thể, nó đề nghị bãi bỏ hai Phần về các tội chống lại Đạo luật Cá nhân 1861 và đưa vào một điều khoản mới, được gọi là điều khoản NC 55.

Phá thai không giới hạn

Hai phần được yêu cầu loại bỏ là số 58 về “việc quản lý thuốc hoặc việc sử dụng các dụng cụ để phá thai” và số 59 “về việc cung cấp các chất để phá thai”. Trên thực tế, điều này có nghĩa là mở cửa cho phá thai theo yêu cầu vì bất kỳ lý do gì, kể cả phá thai chọn lọc dựa trên giới tính, cũng loại bỏ giới hạn thời gian được phá thai theo luật hiện hành là 24 tuần tuổi. Do đó, Vương quốc Anh sẽ trở thành quốc gia có luật cực đoan nhất Châu Âu, nơi mà ở hầu hết các quốc gia, giới hạn phá thai là 12 tuần tuổi. Quyền tự do lương tâm của các nhân viên y tế cũng sẽ bị đe doạ; họ sẽ bị buộc phải phá thai vì sợ mất việc làm.

Các giám mục cảm ơn các tín hữu chống lại việc sửa đổi

Các giám mục và các tổ chức ủng hộ sự sống ở Anh đã phản đối mạnh mẽ việc sửa đổi luật và kêu gọi người Công giáo viết thư cho các nghị sĩ của họ yêu cầu họ bỏ phiếu chống. Lời kêu gọi của họ đã được hưởng ứng nhiệt liệt.

Hơn 800 chuyên gia y tế cũng đã đưa ra một bức thư ngỏ kêu gọi Nghị sĩ Johnson rút lại sửa đổi.

Thực tế là Nghị sĩ Diana Johnson đã quyết định không đưa đề nghị của bà vào dự luật.

Sau việc Nghị sĩ Johnson rút lại điều khoản NC55, Đức cha John Sherrington, Giám mục phụ trách các Vấn đề Sự sống của Hội đồng Giám mục (CBCEW), đã gửi lời cảm ơn đến hàng ngàn người đã vận động các đại diện của họ và giúp ngăn chặn các sửa đổi nguy hiểm đối với dự luật.

Đức cha cũng hoan nghênh việc rút lại một sửa đổi khác, điều khoản số 42, là điều khoản có thể kết án tù đối với những người phản đối bên ngoài các cơ sở phá thai. (CSR)
Hồng Thuỷ
https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-07/giam-muc-anh-du-thao-tu-chinh-cuc-doan-luat-pha-thai.html
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print