Print  
8 loại cây trưng trong nhà thì đẹp nhưng độc hại khó lường
Bản tin ngày: 02/01/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

Hoa linh lan, cây tầm gửi, hoa bao tay chồn… thường được sử dụng để trang trí nhà cửa nhờ vẻ đẹp thanh khiết và hương thơm ngọt ngào. Thế nhưng ẩn dưới những cánh hoa mỹ miều này là loạt chất độc cực nguy hiểm đối với sức khoẻ của con người.

1. Cây holly
Trong dịp Giáng Sinh, cây holly với những trái berry đỏ mọng là một phần không thể thiếu trong các vòng hoa trang trí. Chúng rất xinh xắn nhưng ẩn sau lớp vỏ đỏ bóng bẩy đó là độc tố saponin. Nếu tiêu thụ một lượng lớn, chất độc này sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn, co thắt dạ dày và nôn mửa.
 
2. Hoa linh lan (lan chuông)
Loại cây này có hoa rất đẹp với mùi thơm ngọt ngào nhưng tất cả các bộ phận của hoa đều có độc. Độc tố trong hoa linh lan rất nguy hiểm. Chúng có thể gây kích ứng đường tiêu hoá và làm rối loạn hoạt động tim của chó, mèo và ngựa, thậm chí gây tử vong cho động vật nhỏ.
 
3. Hoa bao tay chồn Các bộ phận của loài cây này được sử dụng trong nhiều loại thuốc khác nhau. Chúng chứa một thành phần dùng làm thuốc điều trị suy tim. Tuy nhiên, bạn không thể tự điều chế hoa bao tay chồn để ăn hoặc tự làm thuốc, sẽ rất nguy hiểm. Chúng có thể gây rối loạn nhịp tim, làm mờ mắt, đau dạ dày, nôn mửa, chóng mặt, thậm chí gây tử vong.
 
4. Cây tầm gửi
Bạn có thể dùng loại cây này để trang trí nhà cửa nhưng đừng dại dột thử ăn chúng. Các bộ phận của cây và quả có thể làm bạn bị đau dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa.
 
5. Tử đằng
Tất cả các bộ phận của cây đều độc hại, nhưng vỏ và hạt là nguy hiểm nhất. Chỉ tiêu thụ 2 hạt nhỏ cũng đủ khiến bạn mắc bệnh nghiêm trọng. Bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như bỏng rát miệng, đau dạ dày, nôn mửa, lú lẫn, mất ý thức, chóng mặt, suy nhược.
 
6. Anh đào Jerusalem
Toàn bộ cây đều có độc nhưng độc tố trong quả có tác động mạnh nhất. Chất độc sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thần kinh trung ương. Các triệu chứng gặp phải gồm mê sảng, ảo giác, sốc, tê liệt, đau đầu và thở chậm.
 
7. Cây chữa rắn cắn (White Snakeroot, cây bạch xà)
Các bộ phận (đặc biệt là phần cành và lá) của cây này đều chứa chất tremetol – một loại ancol không bão hoà, công thức hoá học C16H22O3 – có thể gây ngộ độc nghiêm trọng ở người và gia súc. Khi động vật ăn phải White Snakeroot, độc tố trong cây sẽ được tích tụ dần trong thịt và sữa của chúng. Sau đó người ăn thịt, sữa bị nhiễm độc cũng sẽ bị ngộ độc tremetol (thường được gọi là milk sickness) và gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa.


8. Cây đỗ quyên (Rhododendron, azaleas)
Những loại cây này chứa chất độc có thể gây ảnh hưởng đến tim và cơ bắp của vật nuôi. Các triệu chứng ngộ độc gồm chảy nhiều nước dãi, suy nhược, giảm cảm giác thèm ăn và nôn mửa.
 
Minh Minh
In ngày: 24/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print