Print  
Tokyo thảo luận về sự kế vị của hoàng gia
Bản tin ngày: 19/01/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Công chúa Mako

Tokyo (AsiaNews) - Tuần này lưỡng viện Nhật Bản sẽ bắt đầu nghiên cứu các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự tiếp nối của gia đình hoàng gia. Quả bóng hiện đang ở trong toà án của các bên, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trình trước quốc hội một tài liệu chứa các đề xuất do một hội đồng đặc biệt soạn thảo.

Đến nay, Hoàng gia Nhật Bản có 17 thành viên. Tuy nhiên, chỉ có 3 người trong số họ có quyền kế vị hoàng đế hiện tại Naruhito, người không có người thừa kế là nam giới: em trai của ông (Hoàng tử Fumihito), cháu trai 15 tuổi của ông (Hoàng tử Hisahito) và người chú 80 tuổi của ông (Hoàng tử Hitachi).

Theo luật quản lý hộ gia đình hoàng gia, trên thực tế, chỉ những nam giới thuộc hoàng tộc và có dòng dõi hoàng đế mới có thể kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, luật, được thông qua vào năm 1947 trong thời kỳ Hoa Kỳ chiếm đóng đất nước, có thể được sửa đổi bằng một cuộc bỏ phiếu của quốc hội.

Vào năm 2017, trong một đạo luật đặc biệt, quốc hội Nhật Bản đã cho phép cựu hoàng Akihito thoái vị để ủng hộ con trai ông Naruhito, nhưng trong một nghị quyết riêng đã thúc giục chính phủ khi đó của Shinzo Abe tiến hành một nghiên cứu về cách duy trì một dòng kế vị ổn định trong nội bộ các hộ gia đình hoàng gia.

Vấn đề này đã và vẫn là một vấn đề hóc búa đối với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bảo thủ.

Mặc dù đôi khi có tiếng nói ủng hộ việc mở rộng quyền kế vị cho phụ nữ, nhưng phần lớn đảng cầm quyền ủng hộ nguyên tắc kế vị theo dòng dõi hiện có. Không phải ngẫu nhiên mà hai đề xuất do hội đồng đặc biệt đưa ra sau năm 2017 và được trình bày lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái thậm chí không đề cập đến khả năng một người phụ nữ thừa kế ngai vàng.

Trên thực tế, hai đề xuất tập trung nhiều hơn vào việc làm thế nào để ngăn chặn dòng dõi bị thu hẹp hơn nữa. Các lựa chọn sẽ được quốc hội nghiên cứu trong tuần này là tái hoà nhập vào gia đình của một số thành viên mà luật năm 1947 đã cắt bỏ và không loại trừ phụ nữ khỏi hoàng tộc ngay cả khi đã kết hôn. Vấn đề này càng trở nên nóng bỏng với sự ra đi gần đây của Công chúa Mako, người đã kết hôn với một thường dân vào tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, câu hỏi vẫn có thể bỏ ngỏ. Ít nhất đó là những gì LP dường như nghĩ. Với một cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè này, nó không có ý định làm xói mòn quyền tối cao của mình bằng những quyết định có thể gây chấn động dư luận.

Trên thực tế, một số cuộc thăm dò được công bố trong những năm gần đây đưa ra hình ảnh về một quốc gia nơi 80% dân số sẽ chào đón sự kế vị của một nữ hoàng. Chưa hết, chủ yếu nhờ Abe, LP đã chuyển mạnh sang cánh hữu trong thập kỷ qua, và những tiếng nói bảo thủ về mặt xã hội hiện đại diện cho một cánh cơ bản của đảng.

Bị kẹt giữa dư luận và đảng của mình, Thủ tướng Kishida đã không lãng phí thời gian để giải quyết vấn đề bằng cách giao nó cho quốc hội, có lẽ với hy vọng hoãn cuộc tranh luận cho đến sau cuộc bầu cử. Nhưng nếu tuổi còn trẻ của Hoàng tử Hisahito đồng nghĩa với việc một quyết định vẫn có thể bị hoãn lại, thì sự bất bình đẳng giới nằm trong vấn đề thể chế, vốn vẫn còn thấm sâu trong toàn xã hội Nhật Bản, là một vấn đề cốt yếu đặt ra câu hỏi rằng Nhật Bản muốn trở thành quốc gia như thế nào hôm nay.

Guido Alberto Casanova
https://www.asianews.it/news-en/Tokyo-discusses-the-imperial-succession-(and-women-regents)-54937.html
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print