Print  
Gửi thế hệ tương lai: Hãy dành nhiều thời gian cho mẹ của bạn!
Bản tin ngày: 20/01/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Hãy trân trọng người lớn tuổi như những báu vật lịch sử sống động và lôi cuốn

Bộ pyjama màu hồng và trắng của mẹ rất vừa vặn với tôi. Chất liệu mềm mại khiến tôi cảm thấy mình đang được mẹ ôm ấp. Vì mẹ đã giảm cân rất nhiều, tôi thừa hưởng một số bộ quần áo gần như chưa mặc của bà. Do tác dụng của cơn đau và thuốc, mẹ tôi không thể giao tiếp mạch lạc. Niềm hối tiếc của tôi ngày càng lớn khi sức khoẻ của bà giảm sút. Tại sao tôi đã không dành nhiều thời gian hơn, hỏi han bà nhiều hơn và tìm hiểu thêm về cuộc sống của bà?

Lời động viên của tôi đối với những người trẻ tuổi là: Hãy mau chóng trân trọng người lớn tuổi như những báu vật lịch sử sống động và lôi cuốn. Nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt hoặc tò mò về một khoảng thời gian nhất định, chiến tranh hoặc biến động chính trị, hãy gặp một người đã từng trải qua điều đó.

Các hoạt động hằng ngày cách đây 60 năm hoặc lâu hơn là gì, và giai đoạn lịch sử đó có những khó khăn nào? Mọi người phản ứng như thế nào khi chiến tranh kết thúc, con người đặt chân lên Mặt Trăng, hoặc các sự kiện đáng chú ý khác? Ngôi nhà thời thơ ấu của họ rộng như thế nào, và có bao nhiêu người sống trong đó?

Công việc đầu tiên của họ là gì và ai là người đã chỉ bảo họ trong công việc? Hãy hỏi họ xem họ đã khó khăn như thế nào để thích nghi với một thế giới công nghệ thay đổi nhanh chóng.

Nếu bạn không nhận được sự chúc phúc của những người lớn tuổi trong gia đình, hãy nhờ nhà thờ, trung tâm cộng đồng hoặc nhà hỗ trợ sinh sống để được giới thiệu. Tôi đã rất ngạc nhiên về độ chính xác của ký ức và tính trung thực của cảm xúc được chia sẻ. 

Thông thường, mọi người sẽ cảm thấy có giá trị khi bạn đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm. Mỗi người lớn tuổi đều cần điều đó. Có lẽ một “người cũ nhưng tốt” có thể dạy cho bạn một kỹ năng thực hành mà không quá nhiều người có được. Sẽ luôn có một điều gì đó mới để bạn học hỏi. Và nếu đó là từ người thân của bạn, bạn có thể tìm hiểu về chính mình!

Susan L. Fink, Wisconsin
 

Để vượt qua nghịch cảnh hằng ngày

Vui lòng xem bên dưới một số ví dụ về lời khuyên của tôi mà tôi đã soạn cho con trai và con gái nhỏ của mình về các loại tính cách, cơ hội và rủi ro. Khi tôi bắt đầu soạn lời khuyên này, tôi chỉ đơn giản là tiếp tục viết và 2 năm sau, tôi đã có một bản thảo mà đỉnh điểm là việc tôi xuất bản cuốn sách “8 bước để vượt qua nghịch cảnh hằng ngày”.  Phản hồi mà tôi nhận được đã thôi thúc tôi chia sẻ lời khuyên và cuốn sách này với nhiều người hơn.

Về tính cách

 • Trong thể thao cạnh tranh và cuộc sống, hãy sử dụng khả năng phán đoán tốt để biết khi nào bạn cần ghi bàn và khi nào bạn cần hỗ trợ.
 • Quá coi trọng tiền bạc là một khuyết điểm trong tính cách. Luôn hồi đáp lại khi một người bạn nhận được hoá đơn hoặc tự trả cho mình. Hành động của một người về lời đề nghị, hoặc không đề nghị thanh toán, sẽ nói lên nhiều điều về tính cách của người ấy.
 • Thỉnh thoảng, khi trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi, bạn có thể sẽ cân nhắc lựa chọn phục vụ trong quân đội. Chưa bao giờ phục vụ trong quân đội là một số hối tiếc. Lời khuyên duy nhất của tôi là thế này (trích từ một đoạn trích của WSJ): Những người đàn ông như tôi, những người chưa bao giờ phục vụ trong quân đội thường cảm thấy rằng chúng tôi đã bỏ lỡ một phần quan trọng của cuộc đời. Chúng tôi không biết thế nào là tuổi trẻ và cảm giác khi sống xa nhà, không biết thế nào là dễ bị đánh mất bản tính cá nhân nhanh chóng, nhưng đồng thời cũng là một phần của tình đồng chí mà mối nguy hiểm đó tạo ra.

Theo nghĩa này, những người đàn ông và phụ nữ đã phục vụ trong quân đội (đặc biệt là những người phục vụ nhiều trận chiến) [đã hoàn thành] một điều vĩ đại hơn tôi từng làm.

Về cơ hội và rủi ro

 • Gửi con trai và con gái của tôi: Thực tế là các con đã sinh ra ở đất nước này, và cha mẹ các con có một cuộc hôn nhân bền chặt, có nghĩa là các con sẽ có nhiều cơ hội hơn những gì các con có khả năng giải quyết. So với những đứa trẻ khác trên khắp thế giới, cuộc sống của các con thật đáng ghen tị. Những vấn đề các con gặp phải sẽ là những vấn đề “thế giới thứ nhất” và có thể vượt qua được.
 • Tận dụng những thất bại hoặc mất mát của bạn thành các cơ hội học tập và động lực. Nhìn lại quá khứ chỉ để học hỏi, thay vì hối tiếc.
 • Hãy chấp nhận rủi ro sớm. Càng trẻ, bạn càng dễ chấp nhận thất bại.
 • Sự nghi ngờ là rất đắt giá. Bạn có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ.

Chris Greco, Missouri

10 quy tắc sống và lời khuyên tốt nhất của ông ngoại

Bài viết của bạn đã truyền cảm hứng để tôi gửi cho bạn một bản sao của những gì tôi đã dạy cho sáu đứa cháu của tôi từ khi chúng chào đời. Có lẽ bạn có thể tìm thấy tất cả những điều này trong sách Châm ngôn, nhưng đây là ngôn ngữ của ngày nay.

 1. Hãy trung thực.
 2. Hãy coi trọng sự an toàn.
 3. Đừng bao giờ làm điều gì ngu ngốc. Tránh những người, địa điểm và những thứ ngu ngốc.
 4. Hãy vui vẻ.
 5. Hãy thông minh để tránh xa những điều này! Không bao giờ thử dù chỉ một lần! Không thuốc lá, không rượu, không ma tuý, không xăm mình, không nói tục tĩu! Tuân theo quy tắc này sẽ giúp bạn khoẻ mạnh và tách biệt bạn với những người phổ thông! Không quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ giữ cho bạn thanh khiết.
 6. Sống vì Chúa, gia đình, đất nước.
 7. Biết ơn, biết ơn và lịch sự.
 8. Tiên liệu những điều bất ngờ.
 9. Suy nghĩ hai lần trước khi nói một lần.
 10. Đền ơn đáp nghĩa 
dành nhiều thời gian cho mẹ 
Hãy biết ơn (Ảnh: Pixabay)

Lời khuyên tốt nhất

 1. Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ bỏ cuộc.
 2. Viết ra mục đích sống và mục tiêu của bạn. Sửa đổi khi cần thiết.
 3. Trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được rất nhiều cái không hơn cái có. Hãy rũ bỏ những cái không và biết ơn Chúa về những cái có, và tận dụng chúng.
 4. Làm điều gì đó mỗi ngày để đạt được mục tiêu của bạn.
 5. Học hỏi điều gì đó từ mỗi công việc hoặc nhiệm vụ bạn được giao.

Con gái: Quy tắc số 1 là đừng bao giờ hôn một kẻ ngốc và đừng bao giờ để bị lừa bởi một nụ hôn!

Con trai và con gái: Đừng bao giờ hẹn hò với bất kỳ ai không muốn hẹn hò để kết hôn, bởi vì bạn không bao giờ biết mình có thể yêu ai.

Jim Crawford, Maryland

Luôn bắt đầu phát triển một mối quan hệ chuyên nghiệp trước khi tập trung vào xây dựng mối quan hệ cá nhân

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong việc huấn luyện và giảng dạy giáo dục ở cấp trung học và đại học. Khi rõ ràng rằng tôi đang làm việc trong một thế giới ngày càng phát triển của những người cấp tiến cánh tả và những đồng nghiệp đang bảo tôi cách bỏ phiếu để ủng hộ các công đoàn mà tôi không thuộc về, tôi đã quyết định rời đi và bước vào một thế giới của chủ nghĩa tư bản cạnh tranh. Thế giới đó là bán hàng độc lập chỉ có hoa hồng. Tôi đã chọn lĩnh vực y tế để theo đuổi sự nghiệp mới của mình. Tôi rất may mắn đã kiếm sống rất tốt trong sự nghiệp mới này. Trong quá trình này, tôi đã tham dự nhiều hội nghị bán hàng và thủ tục y tế để bổ sung thêm kiến ​​thức về sản phẩm của chúng tôi và cách truyền đạt thành công những lợi thế của chúng tôi với các khách hàng của chúng tôi là bác sĩ.

Trong quá trình đó, công ty chúng tôi bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo hằng năm với sự tham gia của các bác sĩ và nhân viên hỗ trợ của họ. Chúng tôi sẽ chọn những địa điểm hấp dẫn và mời các bác sĩ của chúng tôi đến tham dự. Chúng tôi với tư cách là nhân viên bán hàng được thưởng để khuyến khích càng nhiều khách hàng của mình tham dự, với một phần thưởng rất hậu hĩnh kèm theo. Tôi đã giành chiến thắng trong các cuộc thi đó hằng năm, và sau 4 năm, công ty muốn biết tôi đã làm gì để thuyết phục rất nhiều bác sĩ chấp nhận lời mời của tôi. Đồng thời, nhiều đồng nghiệp của tôi cũng tự hỏi làm cách nào mà tôi có thể thiết lập được mối quan hệ có vẻ bền chặt như vậy với khách hàng của mình. Đây là phần còn lại của câu chuyện.

Tôi đã quan sát rất sớm cách mọi người hành xử trong công việc. Tôi thấy những người đại diện thực sự sắc bén trong ngoại giao, uống rượu và dùng bữa, hối hả trên con đường kinh doanh mà tôi ghen tị. Nhưng sớm hay muộn, họ trở nên kiệt sức và rời đi. Tôi đã chọn một con đường khác. Tôi đã làm việc trung thực và siêng năng trong nhiều năm để khẳng định mình là một nhà vô địch đáng tin, trung thành, có thể trông cậy của khách hàng và nhân viên hỗ trợ của họ. 

Đó là thời điểm tôi bắt đầu cảm thấy thoải mái khi chấp nhận và xây dựng các mối quan hệ cá nhân, và nhận thấy rằng khi làm vậy, tôi ngày càng an tâm hơn với khối lượng kinh doanh mà tôi đã thực hiện. Cuối cùng thì tôi cũng đã gặt hái được những phần thưởng xứng đáng gần như không thể để mất.

Điểm mấu chốt đối với công ty của tôi và tất cả những người đại diện trẻ hơn, những người muốn biết làm thế nào hoặc tại sao tôi lại thành công trong việc xây dựng mối quan hệ của mình:

“Luôn bắt đầu phát triển một mối quan hệ chuyên nghiệp trước khi tập trung vào xây dựng mối quan hệ cá nhân. Nếu làm theo cách ngược lại, bạn sẽ thất bại giống như rất nhiều người mà tôi đã quan sát thấy trong nhiều năm tôi làm việc. Bây giờ khi đã nghỉ hưu, tôi vẫn còn một số người bạn thân nhất của mình, những người mà tôi đã từng liên hệ vì công việc.”

Dan Berner, Minnesota

Bảo Minh biên dịch
https://etviet.com/gui-the-he-tuong-lai-hay-danh-nhieu-thoi-gian-cho-me-cua-ban_264743.html
In ngày: 21/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print