Print  
Đây có thể là Cuộc Tuần hành vì Sự sống cuối cùng?
Bản tin ngày: 23/01/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Tuần hành vì Sự sống, Washington, Hoa Kỳ, 21/1/2022

Sau gần 50 năm xuất hiện tại Thủ đô của Quốc gia để chỉ cho các nhà lập pháp và thế giới thấy sự đoàn kết của họ trong việc bảo vệ những đứa trẻ chưa chào đời, sự thay đổi mà những người ủng hộ sự sống từng cầu nguyện cuối cùng có thể đã đến.

Trong gần 5 thập kỷ, người dân trên khắp đất nước đã tập trung tại Washington, DC để đấu tranh cho phẩm giá của cuộc sống con người.

Họ đã phải chịu đựng cái lạnh buốt giá. Ngủ trong các tầng hầm của nhà thờ, khán phòng của trường học, và thậm chí trong hầm mộ của Vương cung Thánh đường Quốc gia Đền thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Trong lúc ở tại địa phương nhà họ tình nguyện đến các trung tâm mang thai bị khủng hoảng, vận động cho cuộc sống, và cầu nguyện bên ngoài các phòng khám phá thai với hy vọng rằng sự thánh thiện của cuộc sống sẽ được trân trọng và yêu thương.

Và sau khi Cuộc Tuần hành bị huỷ bỏ năm ngoái, vô số người ủng hộ sự sống đã trở lại đầy mãnh lực.

Quả là một năm đáng để gặp gỡ trở lại. Sau gần 50 năm xuất hiện tại Thủ đô Quốc gia để cho các nhà lập pháp và thế giới thấy sự đoàn kết của họ trong việc bảo vệ thai nhi, sự thay đổi mà họ cầu mong cuối cùng có thể đã đến.

Vụ kiện của Tổ chức Y tế Dobbs kiện Jackson hiện đang diễn ra trước Toà án Tối cao đặt ra thách thức quan trọng nhất đối với vụ Roe kiện Wade kể từ khi nó được ký thành luật.

Và nếu Roe v. Wade bị lật ngược, tương lai sẽ rất khác.

Dựa trên vô số dấu hiệu tuyên bố "Chúng ta là Thế hệ hậu Roe", người ta có một cảm giác lạc quan mạnh mẽ rằng sự thay đổi sẽ đến.

Khi Cuộc Tuần hành vì Sự sống đi ngang qua Tối cao Pháp viện lần thứ 49, câu chuyện về Giêricô và những chiếc kèn cầu nguyện vang lên làm sụp đổ những bức tường cùng xuất hiện trong tâm trí. Sự kiên trì cầu nguyện của phong trào ủng hộ sự sống thực sự có thể có tác dụng tương tự.

Nhưng trong khi hy vọng điều này sẽ kết thúc một trận chiến, nó tạo tiền đề cho trận tiếp theo.

Mặc dù có thể phải mất 50 năm để khiến việc phá thai là bất hợp pháp, nhưng sẽ phải mất nhiều thế hệ để mang lại sự hàn gắn cho quốc gia.

65 triệu ca phá thai mà quốc gia này đã phải gánh chịu có nghĩa là hầu hết mọi người Mỹ đều đã từng bị tai hoạ này theo một cách nào đó.

Nhưng với sự cầu nguyện, thời gian và sự kiên trì, điều này sẽ được khắc phục. Liệu có một Cuộc Tuần hành vì Sự sống vào năm sau không? Chỉ có Chúa mới biết câu trả lời.

Trong một thế giới hậu Roe, Tuần hành vì Sự sống có thể trở thành một kỷ niệm. Nhưng sự cống hiến không ngừng của phong trào ủng hộ sự sống sẽ tiếp tục mãi mãi cho đến khi bụng người mẹ thực sự là nơi an toàn nhất trên thế giới. Và mọi phụ nữ và trẻ em đều nhận được tất cả tình yêu thương và sự hỗ trợ mà họ cần để phát triển.

Jeffrey Bruno

Tại sao bảo vệ thai nhi là chìa khoá để đổi mới xã hội

Thánh Gioan Phaolô II tin chắc rằng tất cả các quyền khác của con người đều dựa trên quyền cơ bản được sống.

Thông thường, chúng ta có thể nhìn vào tình trạng đáng buồn của thế giới của chúng ta và than thở rằng nó đã thối nát như thế nào, ước rằng xã hội sẽ đơn giản thay đổi.

Thánh Gioan Phaolô II cũng có những suy nghĩ tương tự, khi lòng ngài đau đớn khi thấy thế giới có quá nhiều xáo trộn. Tuy nhiên, ngài biết chìa khoá trung tâm sẽ mở đường đổi mới xã hội. Ngài giải thích trong Thông điệp Evangelium Vitae của mình rằng việc hỗ trợ các bà mẹ và bảo vệ thai nhi sẽ dẫn đến sự đổi mới nền văn hoá của chúng ta.

Phúc Âm của sự sống là cho toàn thể xã hội loài người. Tích cực vì cuộc sống là đóng góp vào sự đổi mới của xã hội thông qua việc thúc đẩy công ích. Không thể tiếp tục công ích nếu không thừa nhận và bảo vệ quyền sống, trên đó tất cả các quyền bất khả xâm phạm khác của cá nhân được thiết lập và từ đó chúng phát triển. Một xã hội thiếu những nền tảng vững chắc khi một mặt, nó khẳng định các giá trị như phẩm giá của con người, công lý và hoà bình, nhưng mặt khác, hoàn toàn hành động ngược lại bằng cách cho phép hoặc dung túng nhiều cách khác nhau làm cho cuộc sống của con người bị mất giá trị và bị xâm phạm, đặc biệt là ở những nơi nó yếu ớt hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội. Chỉ có tôn trọng sự sống mới có thể là nền tảng và bảo đảm cho những điều thiết yếu và quý giá nhất của xã hội, chẳng hạn như dân chủ và hoà bình.

Đức Gioan-Phaolô II kiên định với niềm tin của mình rằng một xã hội tiêu diệt những đứa trẻ chưa sinh ra sẽ không thể thực sự tiến bộ vì lợi ích chung.

Ngài thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng "không thể có nền dân chủ thực sự nếu không có sự công nhận phẩm giá của mỗi người và không có sự tôn trọng đối với các quyền của họ".

Điều này không có nghĩa là mọi vấn đề công bằng xã hội khác đều nên được loại bỏ. Ngược lại, nó chỉ đơn giản nói rằng chúng ta phải có một quan điểm nhất quán "cả đời" về việc thúc đẩy công ích.

Chúng ta phải làm việc cho người nghèo, nhưng cũng cho trẻ sơ sinh. Quan trọng hơn nữa, chúng ta nên làm mọi cách để hỗ trợ các bà mẹ và khuyến khích họ trong lúc họ cần thiết, làm cho nhu cầu phá thai hoàn toàn không còn.

Đó là một cái nhìn đầy đủ về vấn đề, một cái nhìn nhận ra và ưu tiên bảo vệ thai nhi. Nếu chúng ta không tôn trọng quyền sống cơ bản của con người thì chúng ta sẽ tôn trọng người nghèo hay người già như thế nào?

Chúng ta hãy quyết tâm làm tất cả những gì có thể để bảo vệ thai nhi trước hết, nhưng không quên phẩm giá con người của mỗi người, từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.

Philip Kosloski

Jeffrey Bruno & Philip Kosloski
https://aleteia.org/2022/01/22/why-protecting-the-unborn-is-the-key-to-renewing-society/
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print