Print  
Thật vinh dự khi trở thành “không gian an toàn” cho các con tôi
Bản tin ngày: 29/01/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

Mẹ nghe thấy tiếng con khóc khi con thức dậy sau giấc ngủ ngắn và mẹ vội vàng vào phòng con. Ngay khi nhìn thấy mẹ, con ngừng khóc và bắt đầu ngọ nguậy hạnh phúc trong nôi. Mẹ nhấc con lên và ghì chặt con vào lòng.

Chỉ cần nhìn thấy mẹ là con sẽ thấy bình yên và tĩnh lặng ngay lập tức.

Con ngã xuống sân chơi và khóc, chạy đi tìm mẹ. Con vùi đầu vào đầu gối mẹ và rên rỉ, nhưng khi mẹ ôm con, tiếng nức nở của con dần dần ngừng lại.

Chỉ cần chạm vào mẹ và nghe giọng nói của mẹ là con cảm thấy được chữa lành.

Con thức dậy, sợ hãi, vào giữa đêm và lẻn xuống hành lang vào phòng ngủ của mẹ. Con trèo lên giường và chui vào giữa bố và mẹ.

Chỉ cần sự hiện diện của bố mẹ, ngay cả khi bố mẹ đang ngủ, là nơi an toàn nhất mà con có thể nghĩ đến.

Một điều khiến tôi ngạc nhiên khi trở thành một người mẹ là cách tôi đột nhiên trở thành một nơi trú ẩn về thể chất cho các con tôi. Là cha mẹ, cơ thể của chúng ta, trong tất cả sự không hoàn hảo của chúng, cảm thấy như là nơi an toàn nhất cho con cái của chúng ta, không chỉ khi còn nhỏ mà trong suốt những năm lớn lên của chúng.

Đó là một điều tuyệt vời và mạnh mẽ, nhưng nó cũng có thể giống như một gánh nặng. Đôi khi, việc trở thành không gian an toàn của con cái có thể gây bất tiện hoặc khó chịu. Đôi khi tôi không muốn thức dậy trong đêm để vỗ về đứa trẻ đang khóc hoặc tạm dừng nấu bữa tối để ôm đứa trẻ mới biết đi bị xây xát đầu gối.

Có rất nhiều điều khó khăn khi làm cha mẹ và nếu tôi nghĩ về chúng quá lâu, tôi rất dễ sa lầy vào một suy nghĩ tiêu cực. Đôi khi tôi cảm thấy mình giống như Sisyphus, không ngừng đẩy tảng đá ngược lên cùng ngọn đồi cũ, ngoại trừ gánh nặng mà tôi đang đẩy là giặt giũ, rửa chén và nhắc con tôi nhặt tất trên sàn nhà.

Nhưng tôi hạnh phúc hơn rất nhiều khi tập trung vào những gì tôi yêu thích khi làm mẹ. Khi tôi dừng lại để suy nghĩ về điều đó, thì việc trở thành không gian an toàn cho con tôi là điều cao nhất trong danh sách này. Có thể tạo ra một ốc đảo an toàn và yên bình bằng chính sự hiện diện của tôi, cảm giác rất lành và hy vọng.

Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, tôi lo lắng về việc nuôi dạy con mình trong một thế giới thường cảm thấy đáng sợ, tăm tối và vô cùng rắc rối. Có thể cảm thấy như thể không còn nơi nào là yên bình và hạnh phúc, đúng như thời thơ ấu.

Nhưng có: Nó ở ngay đây, trong nhà tôi và trong vòng tay tôi. Sự thoải mái và an toàn trong những khoảnh khắc nhỏ bé này, lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác, là điều mà con cái chúng ta có thể quay lại trong tâm trí và rút ra để tiếp thêm sức mạnh trong suốt cuộc đời.

Đưa lòng tốt vào thế giới theo cách này là một điều gì đó thực tế và quan trọng. Là cha mẹ, chúng ta có món quà to lớn là tạo ra những khoảnh khắc bình yên và an toàn nhỏ bé này cho gia đình mình. Nó mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui khi biết rằng tôi luôn có thể tạo ra một nơi yên tĩnh, ngay cả trong một thế giới đầy kích động.

Tạo ra những “hòn đảo” tình yêu an ủi này cũng là một biểu hiện của ơn gọi Kitô hữu của chúng ta. Sách Giáo lý cho chúng ta biết rằng, trong những ngày đầu của Giáo hội, “những gia đình trở thành tín đồ là những hòn đảo của đời sống Kitô hữu trong một thế giới không tin. Trong thời đại của chúng ta, trong một thế giới thường xa lạ và thậm chí thù địch với đức tin, các gia đình tin Chúa có tầm quan trọng hàng đầu như là trung tâm của đức tin sống động, rạng rỡ”.

Tôi hy vọng các con tôi sẽ nhớ đến ngôi nhà của chúng tôi như một “hòn đảo của cuộc sống Kitô” và là “trung tâm của niềm tin rạng ngời, sống động”. Vì vậy, tôi đang cố gắng điều chỉnh lại tư duy của mình để đánh giá cao vẻ đẹp của những khoảnh khắc nhỏ bé này, ngay cả khi điều đó thật khó khăn. Cha mẹ chúng ta là nơi trú ẩn cho con cái của chúng ta được sống, và đó là niềm vinh dự của cả cuộc đời.

Theresa Civantos Barber
https://aleteia.org/2022/01/29/its-an-honor-to-be-my-childrens-safe-space/
In ngày: 14/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print