Print  
Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã phơi bày ba tính toán sai lầm nghiêm trọng của Vladimir Putin
Bản tin ngày: 28/02/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Người dân Ukraine biểu tình chống Nga/Putin xâm lược

Cuộc xâm lược gần đây nhất của Nga vào Ukraine vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng nó đã đưa ra những bài học chính. Vladimir Putin đã đưa ra 3 đánh giá sai lầm nghiêm trọng.

Đầu tiên là hắn đã tính toán sai khả năng giành chiến thắng một cách nhanh chóng và sạch sẽ.

Thứ hai hắn nghĩ rằng đối phương Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Thứ ba, hắn rõ ràng cho rằng phản ứng của phương Tây sẽ rời rạc và mang tính chiếu lệ.

Trong tất cả những điều này, hắn đã được chứng minh là sai, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với diễn biến tương lai của cuộc chiến, đối với vị thế quốc tế của Nga và đối với vận mệnh chính trị của chính hắn ta.

Liệu Putin có sử dụng chiến thuật tàn bạo nhất trong kịch bản quân sự của Nga không?

Đã dấn thân vào con đường chỉ có thể dẫn đến sự thay đổi chế độ ở Kiev /ki-ép/ và chiếm đóng nhiều phần rộng lớn lãnh thổ Ukraine, lựa chọn duy nhất của Putin lúc này để khởi động lại cuộc tiến quân chậm chạp của quân đội là quay lại chiến thuật tàn bạo nhất trong kịch bản của quân đội Nga: đó là san bằng các thành phố bằng cách phóng hoả tiễn bừa bãi, ném bom và pháo binh.

Khi hàng triệu người đang phải trú ẩn tránh trọng pháo và tên lửa hành trình của Nga tấn công vào các thành phố của Ukraine, nhiều người đã phản ứng trên mạng xã hội bằng những câu chuyện cười và những ý tưởng, hành vi, phong cách lan truyền nhanh trong xã hội.

Putin đã có thể không phải tàn bạo như thế ở Chechnya và thậm chí ở Syria. Nhưng sự huỷ diệt kinh hoàng mà giờ đây hắn ta sẽ cần đến để có được con đường của mình sẽ làm cho tất cả mọi người - ngay cả những người Nga chỉ đều đặn thuần tuý nghe theo chế độ tuyên truyền của nhà nước – hiểu ra rằng cuộc chiến của hắn khác xa với chiến dịch hạn chế và chớp nhoáng mà hắn vạch ra ban đầu.

Nếu các lực lượng Nga thành công trong việc đánh chiếm sân bay Hostomel gần Kiev vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, họ sẽ có thể chuyên chở một số lượng lớn quân tiếp viện, áp sát nhanh chóng vào thủ đô và có khả năng bắt giữ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hoặc buộc ông ta phải chạy trốn. Khi đó, phương Tây sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhún nhường và thực hiện một số biện pháp trừng phạt nhằm giữ thể diện, trong khi Putin tiếp tục nắm quyền trong nước như một bằng chứng thêm về khả năng làm chủ chiến lược của mình.

Điều đó đã không xảy ra.

'Tôi cần đạn dược, không cần di tản’

Thay vào đó, sự tự tin thái quá của người Nga và sự phản kháng kiên cường của người Ukraine đã củng cố tinh thần và biến Zelenskyy trở thành một anh hùng.

Phản ứng của ông ấy trước lời đề nghị di tản từ Mỹ là “tôi cần đạn dược, không cần di tản” đã nhanh chóng trở thành biểu tượng cho tinh thần của đất nước ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã thể hiện tinh thần của đất nước mình và nó đã biến ông thành một anh hùng.

13 người bảo vệ Ukraine trên Đảo Rắn cũng vậy, đó là một núi đá không quan trọng về mặt chiến lược gần bờ biển Rumani. Tất cả đều được báo cáo là đã thiệt mạng sau khi phản ứng trước việc hải quân Nga khăng khăng yêu cầu họ đầu hàng với dòng chữ “Tàu chiến Nga, hãy bắn đi”.

Càng thấm thía hơn nữa là đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ Ukraine khẳng định rằng những người lính Nga xâm lược đã bỏ hạt hướng dương vào túi của họ để chúng có thể mọc lên từ xác chết của họ khi họ bị giết.

‘Âu châu mới’ đã cảnh báo ‘Âu châu cũ’ về Nga trong nhiều năm

Sự phản kháng của Ukraine cuối cùng cũng đã khuấy động Liên hiệp Âu châu trước đây tự mãn và uể oải phải hành động.

Được hỗ trợ bởi những nỗ lực của “Âu châu mới” - là Ba Lan, Estonia, Litva và Latvia - những quốc gia mà cảnh báo về sự xâm lược của Nga của họ đã bị phớt lờ trong nhiều năm, các cường quốc lớn hơn ở “Âu châu cũ” đã nhận ra sự cần thiết phải có hành động cụ thể.

Một nỗ lực phối hợp nhằm ngăn chặn các ngân hàng Nga, cấm Nga tham gia SWIFT, nhắm mục tiêu vào vòng trong của Điện Cẩm Linh, cũng như chính Putin, và kiểm soát xuất khẩu đối với một loạt hàng hoá từ hàng không đến khai thác năng lượng sẽ có tác động sâu hơn đến nền kinh tế Nga so với Putin đã dự đoán trước.

Đúng là quỹ tài sản có chủ quyền khổng lồ của Nga trị giá khoảng 630 tỷ Euro (871 tỷ đô la Mỹ) sẽ chịu đòn, nhưng gói trừng phạt đang phát triển sẽ được cảm nhận bởi cả các công ty lớn nhất của Nga, cũng như người dân của họ - nhiều người trong số họ ít nhất phải nói là thoạt đầu đã mơ hồ với chiến tranh.

Có những bài học cho phương Tây

Cuộc chiến của Putin ở Ukraine cũng có bài học cho phương Tây. Liên hiệp Âu châu đã thúc đẩy Nga có thể đi xuống con đường này quá lâu và trong nhiều trường hợp, đã đồng lõa trong việc tài trợ cho việc tái trang bị vũ khí của Nga.

Hiện nay Âu châu và Mỹ châu đã nhận ra rằng trong tương lai gần, quan hệ với Mạc Tư Khoa sẽ mang tính cạnh tranh và xung đột trong hầu hết mọi lĩnh vực. Đây sẽ là một cú sốc đối với nhiều công dân Âu châu, những người sẽ cần phải tiếp thu chi phí quốc phòng tăng mạnh để cuối cùng cung cấp cho Âu châu khả năng an ninh mà họ đã dựa vào sự cung ứng của Mỹ.

Những tác động đối với Điện Cẩm Linh là gì?

Cuối cùng, có những tác động đối với chế độ ở Điện Cẩm Linh và đối với chính Putin. Đã có những dấu hiệu cho thấy việc tấn công Ukraine đã được lên kế hoạch từ lâu - khiến việc điện Cẩm Linh giả vờ ngoại giao càng trở nên khốn nạn hơn - nhưng lại có rất ít sự cân nhắc về việc liệu sự thay đổi chế độ [ở Ukraine] sẽ hoạt động như thế nào.

Nhiều cơ quan chủ chốt của Nga đã hoàn toàn mù tịt về quyết định này, điều này nói lên nhiều điều cho thấy Putin đã trở nên cô lập và mất liên lạc như thế nào.

Giờ đây, ý tưởng rằng các lực lượng xâm lược của hắn sẽ được người dân Ukraine chào đón như những người hùng đã được tiết lộ như một ảo tưởng tuyên truyền, Putin phải đối mặt với những thử nghiệm thực sự về địa chính trị, kinh tế và đối nội.

Về mặt bên ngoài, hắn đã thành công trong việc biến Belarus thành một vùng đệm và có khả năng cũng sẽ thành công trong việc cài đặt một con rối ở Kiev.

Nhưng với việc Thuỵ Điển và Phần Lan hiện đang nghiêm túc cân nhắc tư cách thành viên NATO, hắn đang phải đối mặt với một phương Tây đoàn kết hơn - sau nhiều năm kiên nhẫn cố gắng chia rẽ nó. Áp lực cũng sẽ gia tăng đối với các cố vấn của hắn ta, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu, khi cuộc tìm kiếm vật tế thần bắt đầu.

Và sự kết hợp giữa sự thất vọng của các nhà tài phiệt Nga và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như sự không hài lòng của công chúng đối với vận mệnh kinh tế của Nga, sẽ bắt đầu chống lại cỗ máy tuyên truyền khoa trương tinh thần quốc gia của Putin.

Đừng quên thảm kịch đang diễn ra

Một bản đồ cho thấy các khu vực của Ukraine đã xảy ra giao tranh.

Giao tranh đã được chứng kiến khắp các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Kiev.

Nhưng mặc dù cuộc chiến của Putin ở Ukraine bộc lộ khả năng phán đoán kém cỏi của hắn, nó cũng là một bi kịch khủng khiếp.

Thật là một bi kịch khi Putin được phép có được quá nhiều ảnh hưởng đối với một phương Tây mà lẽ ra có thể cản trở hắn ta.

Đó là một bi kịch cho những người Nga, những người sẽ tiếp tục phải chịu đựng trong một thời gian dài dưới sự cai trị độc đoán của hắn ta.

Và trên hết, đó là một bi kịch đối với người Ukraine, những người cuối cùng đã trở thành vật hy sinh cho sự kiêu ngạo của Putin và sự tự mãn của phương Tây.

Xin đừng để nó ra vô ích.

Matthew Sussex
https://www.abc.net.au/news/2022-02-28/invasion-ukraine-russia-putin-three-critical-miscalculations/100859778
In ngày: 19/08/2022
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print