Print  
Tình người quá đẹp!
Bản tin ngày: 14/03/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Những chiếc xe nôi không em bé ở ga xe lửa

Những bức ảnh cảm động lan truyền nhanh về những chiếc xe nôi không em bé ở ga xe lửa

Các bà mẹ Ba Lan đang giúp đỡ những phụ nữ Ukraine và con cái của họ đến Ba Lan với những bàn tay trắng.

Phong trào xe đẩy bắt đầu ở thị trấn biên giới Przemyśl của Ba Lan. Thành phố này nhanh chóng được tham gia bởi những thành phố khác. Các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập hình ảnh của những chiếc xe nôi trống rỗng bị bỏ lại tại các nhà ga. Nhưng câu chuyện này là gì?

Các bà mẹ Ba Lan giúp các bà mẹ Ukraine

“Các bà mẹ Ba Lan để xe đẩy của họ tại ga tàu cho phụ nữ Ukraine và con cái của họ”, chúng ta có thể đọc thấy ý định này dưới một bức ảnh. Bức ảnh này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Những chiếc xe nôi bị bỏ tại đây là ý tưởng của các bà mẹ Ba Lan nhằm giúp đỡ những người phụ nữ Ukraine và con cái của họ. Đây cũng là một cách đầy biểu tượng để thể hiện tình đoàn kết với phụ nữ và con cái của những người đang lánh nạn khỏi Ukraine bị chiến tranh tàn phá.

Bức ảnh được Gianna Kouka chia sẻ trên mạng xã hội. “Có lẽ cuối cùng cũng có tia an ủi và hy vọng trong bóng tối”, cô viết.

Một cử chỉ đoàn kết với phụ nữ Ukraine

Hiện có hàng nghìn người tị nạn từ Ukraine tại Przemyśl. Đa số họ là phụ nữ và trẻ em. Vượt qua biên giới Ba Lan, họ thường không được mang theo thứ gì họ. Vì vậy, họ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Người Ba Lan đã tổ chức thu gom thực phẩm, đồ vệ sinh, nhu yếu phẩm… Những chiếc xe nôi để lại ở ga tàu không chỉ là một hình thức cứu trợ mà còn là một cử chỉ biểu tượng của tình đoàn kết với phụ nữ Ukraine.

Phụ nữ Ukraine cũng có thể yêu cầu xe đẩy cho con của họ tại các cửa khẩu biên giới ở Medyka, Krościenko và tại các cơ sở nhập cư. Các bà mẹ có nhu cầu cũng có thể tìm được xe đẩy ở các thành phố khác.

Warsaw, Lublin: Xe đẩy trống ở ga xe lửa

Xe đẩy trống không nhanh chóng xuất hiện ở các thành phố khác của Ba Lan. Sáng kiến từ Przemyśl đã được thực hiện bởi các công dân của Warsaw. Những chiếc xe nôi, được sắp xếp thành hàng, xuất hiện tại Dworzec Wschodni gần lối ra nhà ga.

Các bà mẹ Ba Lan cũng để xe nôi cho phụ nữ Ukraine ở các thành phố khác, ví dụ như ở Lublin. Ngược lại, ở Lodz, trong vòng vài giờ, người dân không chỉ mang theo xe đẩy mà còn những đồ dùng cần thiết khác cho trẻ sơ sinh như bàn thay tã, ghế ăn cho trẻ em và bồn tắm.

Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà bình của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ thúc giục tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine và các nước xung quanh

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục, Đức cha David J. Malloy của Rockford và là Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà bình của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố sau:

“Vào ngày 24 tháng 2, thế giới kinh hoàng theo dõi khi Nga tiến hành các cuộc không kích và bắt đầu pháo kích vào Ukraine. Số người chết đã lên đến hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn và đang tăng lên. Hơn 1 triệu người Ukraine đã lánh nạn khỏi các cuộc giao tranh sang các nước Âu châu láng giềng và hàng triệu người khác có thể trở thành người tị nạn.
 
“Trong thời điểm khủng hoảng này, chúng tôi lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với những người 'có trách nhiệm chính trị hãy xem xét lương tâm của mình một cách nghiêm túc trước Thiên Chúa, Đấng là Thiên Chúa của hoà bình chứ không phải của chiến tranh... Người muốn chúng ta là anh em chứ không phải kẻ thù'. Chúng tôi cùng với Đức Thánh Cha cầu nguyện rằng 'tất cả các bên liên quan kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể gây ra đau khổ hơn nữa cho người dân, làm mất ổn định sự chung sống giữa các quốc gia và khiến luật pháp quốc tế trở nên bất ổn'. Chúng tôi cũng tham gia đoàn kết với các Giáo hội Chính thống Ukraine và Giáo hội Công giáo Ukraine tại Hoa Kỳ, những người đang đoàn kết cầu nguyện cho người dân và quê hương của họ.

“Trước tình hình khủng hoảng nhân đạo đang phát triển, tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho người dân Ukraine và hợp tác chặt chẽ với các đối tác dựa trên đức tin, những người đã sẵn sàng cung cấp viện trợ khẩn cấp. Tôi khuyến khích mọi người hào phóng đóng góp cho các tổ chức như Dịch vụ Cứu trợ Công giáo và Quỹ Bác ái của USCCB cho Giáo hội ở Trung và Đông Âu, những tổ chức đang mang lại sự cứu trợ hữu hình và niềm hy vọng của Chúa Kitô cho những người cần.

“Những người đau khổ ở Ukraine và ở khu vực xung quanh sẽ vẫn còn gần gũi trong trái tim của chúng tôi trong cuộc xâm lược này. Trong Mùa Sám Hối này, với Đức Mẹ Fatima là người hướng dẫn, chúng ta đừng quá mệt mỏi trong việc cầu nguyện cho hoà bình, công lý và sự cứu rỗi của toàn thế giới.”

Đức Tổng Giám mục Công giáo Ukraine của Chính thống Giáo tại Hoa Kỳ: Trách nhiệm trong cuộc tấn công này phải được đặt trên vai của Vladimir Putin

Một thông điệp đặc biệt về vấn đề Nga mở cuộc xâm lược Ukraine đã được Đức Tổng Giám mục Chính thống giáo thuộc Toà Constantinople tại Hoa Kỳ là Đức cha Elpidophoros công bố.

Ngài đặc biệt nhấn mạnh, trách nhiệm trong “cuộc tấn công này phải được đặt trên vai của Vladimir Putin, người đang mạo hiểm hoà bình toàn cầu cho chương trình nghị sự chính trị ích kỷ của riêng mình”.

Đề cập đến người Ukraine và người Nga, Đức Tổng Giám mục Elpidophoros lưu ý rằng “họ là những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ cùng một bầu ngực. Họ là anh chị em trong Chúa Kitô. Làm sao lại có thể xảy ra một tình huynh đệ tương tàn trên Thánh địa của Kievan Rus? Là Kitô hữu, chúng ta tự hỏi: chúng ta có thể làm gì?”

Gửi tới các giám mục, các linh mục và phó tế, các tu sĩ nam nữ, các thành viên của hội đồng giáo xứ, và toàn thể anh chị em tín hữu của tổng giáo phận Hoa Kỳ.

Tất cả các con đều là anh em (Mt 23,8).

Anh chị em yêu dấu của tôi trong Đấng Kitô,

Chúng tôi thấy mình đau đớn sâu sắc và buồn bã trong tâm hồn trước nỗi kinh hoàng xảy ra sau cuộc xâm lược Ukraine. Tôi không nói: “Nước Nga” bởi vì hàng nghìn người dân Nga đang phản đối cuộc tấn công vô cớ và phi lý này có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tự do của họ.

Cuộc tấn công này phải được đặt trên vai của Vladimir Putin, người đang mạo hiểm hoà bình toàn cầu cho chương trình nghị sự chính trị ích kỷ của mình.

Chúng ta đang chứng kiến một thảm kịch vô cùng đau khổ của con người: mục tiêu là thường dân, ám sát và khủng bố, và cái chết của những người vô tội, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng người Ukraine và người Nga là những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ cùng một bầu ngực.

Họ là anh chị em trong Chúa Kitô. Làm sao lại có thể xảy ra một cuộc chiến huynh đệ tương tàn trên Thánh địa Kievan Rus? Là Kitô hữu Chính thống giáo, chúng ta tự hỏi: chúng ta có thể làm gì? Đức Thượng phụ Đại kết Bácthôlômêô đã trả lời dứt khoát:

“… Kết thúc chiến tranh ngay bây giờ! Ngừng ngay lập tức mọi hành động bạo lực, bất cứ điều gì làm lan truyền nỗi đau và cái chết. Hãy để lý trí thắng thế, yêu thương đồng loại, hoà giải và đoàn kết, ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh, quà tặng sự sống.” (Ngày 27 tháng 2 năm 2022)

Chúng ta cùng hiệp nhất trong tinh thần với Đức Thượng phụ và khuyến khích tất cả những tín hữu của chúng ta: hãy cầu nguyện và hỗ trợ hữu hình cho tất cả người dân Ukraine: những tín hữu của Giáo hội Chính thống Ukraine và các tín hữu của Giáo hội Chính thống Ukraine thuộc Toà Thượng phụ Mạc Tư Khoa, những tín hữu của cộng đồng Công giáo và Do Thái Ukraine, và tất cả những người thấy mình trong hoàn cảnh tàn khốc của chiến tranh.

Chúng ta được kêu gọi không chỉ tha thứ cho kẻ thù của mình mà còn yêu kẻ thù của mình (Mt 5,44). Nhưng chúng ta hãy tiến thêm một bước nữa. Chúng ta không nên thấy có kẻ thù trong bất kỳ anh chị em nào của chúng ta. Tình yêu của Chúa Kitô có thể biến đổi chúng ta thành một gia đình duy nhất có thể chống lại sự dữ, và chữa lành những vết thương mà Giáo hội của chúng ta đang phải gánh chịu vào chính lúc này. Vì hòa bình, hỡi anh chị em yêu dấu của tôi, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa.

Trong Chúa Giêsu Kitô,

† ELPIDOPHOROS

Tổng Giám mục Hoa Kỳ

 

TT
Tin Tổng hợp
In ngày: 04/03/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print