Print  
Xe tải của tổ chức bác ái Công giáo bị pháo nổ ở Ukraine
Bản tin ngày: 17/03/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Chiếc xe bị trúng pháo kích

Ba nhân viên cứu trợ cho một tổ chức bác ái Công giáo hoạt động ở Ukraine đã bị thương vào tuần trước khi chiếc xe tải mà họ đang đi bị trúng đạn pháo, lãnh đạo của nhóm nhân đạo cho biết.

Jason Jones, người sáng lập Dự án Những người dễ bị tổn thương (VPP) có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với CNA hôm thứ Tư rằng ba người đàn ông Ukraine bị thương ở đầu. Ông cho biết một trong những nhân viên cứu trợ vẫn nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hai người còn lại đã được điều trị tại bệnh viện và được xuất viện.

Sau khi rời bệnh viện, hai người đàn ông ít bị thương hơn cho biết họ đã sẵn sàng tham gia lại nỗ lực nhân đạo, Irina Skaya, một diễn viên hài Ukraine gốc Hoa Kỳ, người đang dẫn đầu chiến dịch "Hy vọng cho Ukraine" của VPP, nói với CNA.

Một bức ảnh chụp lại hậu quả của sự cố ngày 10/3 ở Tây Bắc Ukraine cho thấy phần đuôi của chiếc xe tải màu trắng bị nát bét do vụ nổ. Một trong những cửa bên của chiếc xe bị nổ tung và những thứ có vẻ là quả cam bị đổ ra đường.

Jones nói rằng ông "hoàn toàn chắc chắn" các quả đạn pháo đã được bắn bởi lực lượng Nga. Anh không biết liệu chiếc xe có phải là mục tiêu dự định hay không. Jones nói: “Nga không nhất thiết phải có ý định đánh thường dân (nhằm) đánh thường dân. Một khi bạn chọn xâm lược một quốc gia, bạn đang chọn rằng dân thường sẽ chết - ít nhất là ngoài ý muốn.”

Jones nói, những người đàn ông đang vận chuyển thực phẩm và vật tư "rất gần với giới tuyến của Nga" cho những người Ukraine bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh, Jones nói và cho biết thêm rằng các nhân viên đã lên kế hoạch sơ tán một nhóm trẻ em trong chuyến trở về.

Jones cho biết, Dự án Những người dễ bị tổn thương, được Jones mô tả như một hoạt động tông đồ Công giáo theo giáo lý xã hội Công giáo, đã vận chuyển hàng nghìn người rời khỏi các khu vực đang diễn ra giao tranh đến nơi an toàn tương đối của miền tây Ukraine hoặc qua biên giới Ba Lan. Tổ chức nhân đạo này cũng vẫn hoạt động ở Afghanistan, nơi đã giúp sơ tán những người theo đạo Kitô giáo và các dân tộc thiểu số khác đang cố gắng thoát khỏi Taliban.

Jones cho biết một nhân viên khác của VPP đã bị bắn vào chân trong một vụ việc khác trước đó.

Tuần trước CNA đã phỏng vấn Aleksi Voronin, một trong những tài xế tình nguyện của tổ chức, người đã nói về những tổn thương mà những người anh ấy đang sơ tán phải trải qua. “Tôi không thể tìm được từ thích hợp để giải thích tình trạng của mọi người khi tôi đón họ”, Voronin nói với CNA, cố kìm nước mắt.
 

TT
https://www.catholicnewsagency.com/news/250698/catholic-aid-group-van-struck-artillery-ukraine-jason-jones
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print