Print  
Tiểu muội của người nghèo qua đời ở tuổi 102 là một nữ anh hùng của D-Day
Bản tin ngày: 03/05/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Quan tài Sr. Marie-Joseph phủ quốc kỳ Mỹ

Cuộc sống hàng ngày của những chị em Dòng Tiểu Muội của Người nghèo - “nghèo trong số những người nghèo” như người sáng lập Jeanne Jugan của họ thường nói - tập trung vào việc phục vụ người khác, tất cả đều với sự quyết tâm cao nhất.

Và đây không chỉ là những lời nói. Nếu cần bằng chứng, theo thông điệp của Cha Laurent Berthout, thuộc Giáo phận Bayeux, đã đăng trên Twitter, sẽ cho chúng ta thấy.

Thật vậy, vào thứ Hai, ngày 4 tháng 4, tang lễ của một nữ tu Dòng Tiểu Muội 102 tuổi của Người nghèo đã diễn ra ở Caen, Pháp, trong nhà nguyện của cộng đồng. Thật là ngạc nhiên khi một số ít tín hữu có mặt tại đây phát hiện ra chiếc quan tài phủ quốc kỳ Mỹ, và trong cộng đoàn, đặc biệt là sự hiện diện của ba người lính Mỹ đến từ căn cứ của họ ở Bỉ.

Đó là cách chúng tôi biết được rằng Nữ tu Dòng Tiểu Muội Marie-Joseph kín đáo của Assumption, sống ở Pháp từ những năm 1950 và thực hiện sứ mệnh của mình trong các cộng đồng khác nhau ở Pháp và Bỉ, trên thực tế là một người Mỹ và là một người lính!

Sinh năm 1920 tại Hamilton, Ohio, Mary Ulm - như chị được biết đến trước khi bước vào đời sống tu trì - gia nhập quân đội Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, làm việc trong lĩnh vực truyền thông, và như vậy đã tham gia cuộc đổ bộ Normandy vào tháng 6 năm 1944. Chị thậm chí còn đi đến tận Paris, diễu hành trên đại lộ Champs-Élysées.

Chính trong thời gian ở Pháp, cô gái trẻ Mary đã khám phá ra các Nữ tu Tiểu Muội của Người nghèo, và đặc biệt ấn tượng về lòng tốt và sự tận tâm của họ đối với những người tị nạn và những người bị thương. Vì vậy, khi trở về Mỹ, chị quyết định nộp đơn và bắt đầu tập sự tại Detroit vào năm 1950.

Chị tuyên khấn tạm vào năm 1952 và được phép sang Pháp, nơi chị tuyên khấn trọng thể tại Paris vào năm 1957. Kể từ đó, Sr. Marie-Joseph đã phục vụ những người rất nghèo, ở Pháp và sau đó ở Bỉ, trước khi đến Caen vào năm 2018 và thổi nến mừng sinh nhật 100 tuổi của chị vào năm 2020.

Sơ qua đời một cách yên bình vào ngày 1 tháng 4, và chỉ khi đó, người mẹ bề trên, một trong số ít những người biết về quá khứ của sơ, mới thông báo cho gia đình sơ. Một người cháu từ Hoa Kỳ đến dự đám tang, và Quân đội Hoa Kỳ đã cử ba nữ quân nhân đến khiêng quan tài. Nếu không vì câu chuyện đáng yêu này được chia sẻ trên mạng xã hội, có lẽ Sr. Marie-Joseph đã ra đi trong lặng lẽ như chị vẫn sống. Nhưng một lần, trong khi làm điều tốt không gây ra tiếng ồn, đôi khi nghe một tiếng vọng nhẹ của điều đó cũng tốt để sưởi ấm trái tim và tâm hồn của nhiều người.

 

Cao Nguyên
https://aleteia.org/2022/04/29/little-sister-of-the-poor-who-died-at-the-age-of-102-was-a-heroine-of-d-day/
In ngày: 24/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print