Print  
Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96
Bản tin ngày: 08/09/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ hoàng Elizabeth II, quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, đồng thời là nguyên thủ quốc gia lâu đời nhất và tại vị lâu nhất trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 96 hôm thứ Năm tại Lâu đài Balmoral ở Scotland sau một thời gian ngắn đau bệnh.

Elizabeth Alexandra Mary, sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926, là con gái lớn của Hoàng tử Albert, công tước xứ York và quý bà Elizabeth Bowes-Lyon. Có rất ít kỳ vọng rằng cô ấy sẽ trở thành nữ hoàng, và cô ấy và em gái của mình, Margaret, người đã qua đời vào năm 2002, được cho là đã sống một cuộc sống vô tư, thực tế là “bình thường”.

Tất cả đã thay đổi vào ngày 11 tháng 12 năm 1936, khi anh trai của cha cô, Edward VII, từ bỏ ngai vàng để kết hôn với người Mỹ đã ly hôn Wallis Simpson. Cha cô trở thành Vua George VI, và lúc 10 tuổi, Elizabeth được cho là người thừa kế.

Ở tuổi 27, Elizabeth lên ngôi sau khi cha bà qua đời vào ngày 6 tháng 2 năm 1952. Trong suốt 70 năm trị vì, bà đã phục vụ với 15 thủ tướng, từ Winston Churchill đến Thủ tướng mới lên ngôi Liz Truss. Theo truyền thống hàng thế kỷ, Elizabeth chính thức yêu cầu Truss thành lập chính phủ mới vào ngày 6 tháng 9, mặc dù buổi lễ được tổ chức tại Lâu đài Balmoral chứ không phải Cung điện Buckingham do vấn đề di chuyển gần đây của nữ hoàng.

Triều đại đặc biệt dài của bà, mà một nhà quan sát ghi nhận đã bao phủ 30% lịch sử Hoa Kỳ, đáng kinh ngạc là bà vẫn gắn bó cả về thể chất lẫn tinh thần cho đến những ngày cuối cùng. Với tư cách là người đứng đầu nhà nước của chế độ quân chủ lập hiến của Anh, bà đại diện cho nước Anh và đóng vai trò là nhà lãnh đạo ổn định và thống nhất và ủng hộ các thành viên của Khối thịnh vượng chung. Kể từ khi trở thành nữ hoàng, bà coi vai trò là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung là một ưu tiên và chứng kiến ​​số lượng các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung tăng từ 8 lên 54 ngày nay. Trong suốt cuộc đời của mình, bà cũng đã gặp năm vị giáo hoàng khác nhau.

Ngoài các chức năng nghi lễ của mình, bà được biết đến là người luôn nắm rõ thông tin về các vấn đề mà quốc gia mình đang đối mặt. Vốn là một người ham mê kỵ mã, bà được cho là đã phải dừng thú tiêu khiển yêu quý của mình vào mùa thu năm ngoái. Gần đây nhất là vào tháng 6 này, bà đã trở lại yên ngựa và được nhìn thấy đang cưỡi ngựa tại lâu đài Windsor.

Elizabeth và chồng của bà, Hoàng thân Philip, công tước xứ Edinburgh, người qua đời vào ngày 9 tháng 4 năm 2021, có 4 người con, 8 cháu nội và 12 chắt. Con trai cả, Charles, hoàng tử xứ Wales, giờ sẽ trở thành vua và vợ của ông, Camilla, nữ công tước xứ Cornwall, sẽ trở thành Nữ hoàng Consort.

Bốn người con của nữ hoàng - Charles; Anne, công chúa hoàng gia; Andrew, công tước xứ York, và Edward, bá tước xứ Essex - đã ở bên giường nữ hoàng trước khi bà qua đời.

Một nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo

Với tư cách là nữ hoàng, Elizabeth trên thực tế là người đứng đầu Giáo hội Anh giáo. Danh hiệu "Người bảo vệ Đức tin và Thống đốc tối cao của Giáo hội Anh", có từ thời trị vì của Vua Henry VIII. Như vậy, bà đã bổ nhiệm các tổng giám mục, giám mục và trưởng khoa của Giáo hội Anh và chủ toạ việc khai mạc các Đại hội đồng của họ.

Bà là một người đề xướng mạnh mẽ việc thực hành tôn giáo, cho dù đó có phải là Anh giáo hay không. Bà đã sử dụng thông điệp Ngày Giáng Sinh của mình để kêu gọi sự hoà hợp giữa các tôn giáo. Nhân dịp Năm Kim Cương đánh dấu 60 năm trị vì của bà vào năm 2012, bà và công tước của Edinburgh đã tham dự một buổi chiêu đãi đa tín ngưỡng tại Cung điện Lambeth do Tổng Giám mục Canterbury tổ chức.

“Niềm tin đóng một vai trò quan trọng trong danh tính của hàng triệu người, không chỉ cung cấp một hệ thống niềm tin mà còn cả cảm giác thân thuộc”, Nữ hoàng nói.

“Thật vậy, các nhóm tôn giáo có một thành tích đáng tự hào trong việc giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất, bao gồm người bệnh, người già, người neo đơn và những người có hoàn cảnh khó khăn. Họ nhắc nhở chúng ta về những trách nhiệm mà chúng ta có ngoài bản thân”, bà nói.

Về vấn đề đức tin cá nhân, nữ hoàng được cho là người rất sùng đạo. Tờ Washington Post đưa tin rằng, theo giáo sư thần học Stan Rosenberg của Đại học Oxford, nữ hoàng có “đức tin sống động sâu sắc” và “đọc Kinh Thánh hằng ngày, đi lễ nhà thờ hằng tuần và thường xuyên cầu nguyện”.

Những thông điệp trên Đài Phát thanh Giáng Sinh của bà đôi khi mang tính cá nhân sâu sắc và tiết lộ một đời sống cầu nguyện và đức tin.

“Tôi biết mình dựa vào đức tin của mình đến mức nào để hướng dẫn tôi vượt qua những khoảng thời gian tốt đẹp và tồi tệ”, bà nói vào năm 2002. “Mỗi ngày là một khởi đầu mới. Tôi biết rằng cách duy nhất để sống cuộc đời của mình là cố gắng làm những gì đúng đắn, nhìn xa trông rộng, cống hiến hết sức mình trong tất cả những gì mà ngày đó mang lại, và đặt niềm tin vào Chúa… Tôi rút ra sức mạnh từ thông điệp hy vọng trong Phúc Âm.”

Cao Nguyên
https://www.catholicnewsagency.com/news/252241/queen-elizabeth-dies-longest-reigning-english-monarch
In ngày: 24/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print