Print  
Sự tôn vinh của UNESCO đối với Thánh Têrêsa thành Lisieux
Bản tin ngày: 30/09/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Manuel Cohen / AFP

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LiênHiệp Quốc (UNESCO) sẽ chính thức tổ chức kỷ niệm 150 năm ngày sinh của một trong những vị thánh vĩ đại nhất mọi thời đại, Thánh Têrêsa thành Lisieux vào hai năm 2022-2023.

Quyết định này, được Đại Hội đồng các nước thành viên UNESCO biểu quyết vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, nhằm ghi nhận những đóng góp về tinh thần, văn hoá và giáo dục cho nhân loại của Thérèse Martin (tên riêng của thánh nhân). Sinh ngày 2 tháng 1 năm 1873, chị trở thành một nữ tu Dòng Cát Minh, và qua đời ở tuổi 24. Chị dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa trong tu viện Lisieux, thuộc vùng Normandy thuộc Pháp.

Ngôn ngữ của tình yêu vượt qua biên giới

“Hai năm một lần, UNESCO vinh danh những nhân vật, mỗi người theo cách riêng của họ, đã làm việc và tiếp tục hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, khuyến khích phụ nữ, văn hoá, khoa học và xây dựng hoà bình”, Cha Thierry Hénault-Morel, giám đốc của Đền thờ Alençon, thị trấn nơi vị thánh được sinh ra, giải thích.

Vị linh mục cho biết thêm: “Thérèse, người được biết đến trên toàn thế giới, góp phần thúc đẩy các giá trị phổ quát bằng các tác phẩm và lời chứng của chị. Thông qua chất lượng và chiều sâu cuộc sống của mình, chị nói một ngôn ngữ vượt qua biên giới: đó là Tình yêu.”

Đến những "vùng ngoại vi" xa nhất

Cha Olivier Ruffray, Giám đốc Đền thờ Lisieux, nơi đặt tu viện Cát Minh của thánh nữ, cho rằng "việc UNESCO công nhận Têrêsa thành Lisieux, theo đề nghị của Pháp, đã mở ra những triển vọng mới cho việc truyền bá thông điệp cuộc sống của chị, hoà bình và tình yêu đối với 'những hòn đảo xa xôi nhất', như chính Thérèse của Lisieux đã nói, hay 'những vùng ngoại vi', theo cách nói của Đức Thánh Cha Phanxicô".

Đức Gioan Phaolô II đã phong Têrêsa thành Lisieux là Tiến sĩ Hội thánh vào ngày 19 tháng 10 năm 1997, và mệnh danh bà là “tiến sĩ khoa học tình yêu”.

"Tiến sĩ khoa học tình yêu"

Trong số 36 tiến sĩ của Giáo hội, chỉ có 4 phụ nữ nhận được sự công nhận này trong 2.000 năm lịch sử. Ngoài Thérèse, còn có Thánh Hildegard thành Bingen (1098-1179) người Đức, Thánh Catarina Siena người Ý (1347-1380), và Thánh Teresa Avila người Tây Ban Nha (1515-1582).

Cả bốn người đều làm chứng cho sự phong phú của đời sống chiêm niệm cho Giáo Hội và thế giới: một người là dòng Biển Đức, một người khác là dòng Đa Minh, và hai người còn lại là người Cát Minh.

Khoa học vượt thời gian và văn hoá

Giám đốc Đền thờ Lisieux nhấn mạnh rằng việc tuyên bố Thérèse là Tiến sĩ của Giáo hội có nghĩa là “giáo lý của chị, sự giảng dạy của chị và con đường mà chị theo dõi được gửi đến toàn thể nhân loại”.

Lời dạy này được tóm tắt là "khoa học của tình yêu", một khoa học mà ngài nói "vượt qua mọi thời đại và mọi nơi và được tìm thấy trong mọi nền văn hoá".

“Khoa học về tình yêu”, mà chúng ta có thể học được từ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, “liên kết tất cả đàn ông và đàn bà trên thế giới này vì nó tương ứng với việc tìm kiếm ý nghĩa của thế giới chúng ta, với việc tìm kiếm những gì sâu sắc nhất trong con người, đó là để yêu”.

Bí mật: Tuổi thơ tâm linh

“Khoa học về tình yêu”, mà Thérèse đã hiểu và bày tỏ, dựa trên nhận thức rằng tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân không phụ thuộc vào khả năng, phẩm chất hay công trạng tuyệt vời của một người: Đúng hơn, nó dựa trên khả năng chấp nhận của một người mong manh riêng và tình yêu Chúa dành cho mỗi người.

Đức Thánh Cha Phanxicô, một người rất ngưỡng mộ Thánh Têrêsa, mô tả “khoa học” này đòi hỏi một hành động tin tưởng: “Hãy tin tưởng như đứa trẻ phó mặc mình trong tay Thiên Chúa.”

Tự do nội tâm

Cha Olivier Ruffray, người có sứ mệnh tiếp tục truyền bá thông điệp của Thérèse từ Lisieux, tin rằng tuyên ngôn của UNESCO cho phép thông điệp của chị đến được với những người thuộc các nền văn hoá và tôn giáo khác nhau.

“Ngay cả ngày nay, sự gần gũi về thiêng liêng của Thérèse cho phép nhiều người” trên khắp thế giới “được hưởng lợi từ lời mời tương tự này để đi theo con đường tự do nội tâm này, vốn đơn giản là con đường của tuổi thơ thiêng liêng được khám phá bởi Thérèse ở Lisieux. Chị chia sẻ kinh nghiệm của mình về điều đó với những người cùng thời với chúng ta, những người nhận được thông điệp của chị và cho phép bản thân được xúc động”.

“Khoa học về tình yêu” này của Thérèse of Lisieux “giúp những ai cố gắng sống nó, trải nghiệm sự bình yên trong nội tâm cá nhân. Nó xây dựng con người và nuôi dưỡng tinh thần hoà bình”, cha giám đốc của ngôi đền kết luận.

 

Cao Nguyên
https://aleteia.org/2022/09/30/unescos-tribute-to-st-therese-of-lisieux/
In ngày: 24/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print