Print  
Khai quật hồ Silôê nơi Chúa Giêsu chữa người mù
Bản tin ngày: 09/01/2023   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Người mù từ thuở sơ sinh rửa mắt ở hồ Silôê

Địa điểm khai quật Hồ Silôê ở Giêrusalem, nơi Chúa Giêsu phục hồi thị lực cho một người mù, sẽ lần đầu tiên mở cửa cho công chúng.

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), Cơ quan Công viên Quốc gia Israel và Tổ chức Thành phố David, đã thông báo về việc bắt đầu các cuộc khai quật sẽ cho phép lộ diện hoàn toàn Hồ Silôê.

Du khách sẽ có thể xem giai đoạn khai quật hồ mà trong những tháng tới sẽ là một phần của tuyến du lịch từ Thành phố David đến Bức tường phía Tây của Giêrusalem.

Theo Cựu Ước, Hồ Silôê được xây dựng dưới triều đại của Vua Hezekiah (2 Vua 20:20).

Hồ là nơi diễn ra một trong những phép lạ nổi tiếng nhất do Chúa Giêsu thực hiện. Sau khi Chúa Giêsu lấy bùn và nước bọt bôi vào mắt một người mù, Ngài sai anh ta đi rửa ở hồ Silôê. Ở đó, người đàn ông được sáng mắt (Ga 9:1–7).

Vào năm 1980, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những dấu hiệu đầu tiên về vị trí của địa điểm nổi tiếng trong Kinh Thánh này nằm bên ngoài các bức tường của Thành phố Cổ Giêrusalem. Tuy nhiên, họ phải đợi đến năm 2005 mới chính thức xác nhận việc tái khám phá của mình.

Người phát ngôn của IAA giải thích: “Theo ước tính, hồ Silôê đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và ở đỉnh cao vinh quang của nó có kích thước xấp xỉ 5 dunam (1,25 mẫu Anh) và được khảm bằng những phiến đá ấn tượng.”

Các cuộc khai quật cũng tiết lộ rằng hồ rộng 225 feet và có các bậc thang ở ít nhất ba mặt của hồ bơi.

Thị trưởng Thành phố Giêrusalem, Moshe Lion, ca ngợi sự khởi đầu của dự án. Ông nói: “Hồ Silôê trong Công viên Quốc gia Thành phố David ở Giêrusalem là một địa điểm có ý nghĩa lịch sử, quốc gia và quốc tế.”

Thị trưởng cho biết: “Sau nhiều năm dự đoán, chúng tôi sẽ sớm phát hiện ra địa điểm quan trọng này và giúp hàng triệu du khách đến thăm Giêrusalem có thể tiếp cận nó mỗi năm.”


CNA Staff
https://www.catholicnewsagency.com/news/253249/excavation-site-of-pool-of-siloam-where-jesus-cured-a-blind-man-to-be-open-to-public-view
In ngày: 21/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print