Print  
Vatican vinh danh ĐHY Nguyễn Văn Thuận
Bản tin ngày: 25/07/2023   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Đấng đáng kính Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Toà soạn Rome, ngày 25 tháng 7 năm 2023 - Vatican đã hợp nhất hai cơ sở thành một cơ sở mới duy nhất mang tên Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận, một hồng y người Việt Nam được biết đến với những suy tư thiêng liêng về hy vọng, được viết trong và sau 13 năm bị giam cầm trong nhà tù cộng sản.

Quỹ Nguyễn Văn Thuận thay thế Quỹ Người Samari nhân hậu và Tổ chức Công lý và Hoà bình, theo một bản phúc trình ngày 25 tháng 7 do Đức Hồng y Michael Czerny, Tổng trưởng Thánh Bộ Cổ vũ Sự Phát triển Con người Toàn diện, ban hành với sự cho phép của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận sinh năm 1928 tại Việt Nam. Năm 1967, ngài trở thành Giám mục GP. Nha Trang. Ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó Sài Gòn vào tháng 4 năm 1975, chỉ 6 ngày trước khi thành phố rơi vào tay quân đội Bắc Việt.

Ngài bị bắt và bị giam 13 năm trong trại cải tạo của cộng sản Việt Nam. Trong thời gian bị giam cầm, bao gồm 9 năm biệt giam, ngài đã tuồn ra các thông điệp viết tay để lưu hành trong cộng đồng Công giáo.

Những lời nhắn nhủ của ĐHY Nguyễn Văn Thuận từ trong tù đã được in thành cuốn sách “Con đường Hy vọng: Tin Mừng từ Nhà tù” vào năm 2013. Những lời cầu nguyện ngài viết trong thời gian đó sau đó cũng được xuất bản với tên “Những lời cầu nguyện Hy vọng”.

ĐHY Thuận không được phép có bất kỳ vật dụng tôn giáo nào trong tù, nhưng ngài đã có thể làm một cây Thánh giá nhỏ sau khi lính canh đưa cho ngài một khúc gỗ và một ít dây điện.

Sau khi được trả tự do vào năm 1988, vị giám mục này đã bị quản thúc tại gia ba năm trước khi được phép đến thăm Rôma vào năm 1991. Tuy nhiên, ngài không được phép trở lại Việt Nam và bị lưu đày cho đến cuối đời.

Ngài từ chức Tổng giám mục phó Sài Gòn năm 1994 khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hoà bình. Ngài trở thành chủ tịch của Hội đồng vào năm 1998.

Năm 2000, ĐHY Thuận được mời giảng tĩnh tâm cho Đức Gioan Phaolô II và Giáo triều Rôma. Ngài qua đời vì bệnh ung thư ở Rome vào ngày 16 tháng 9 năm 2002, hưởng thọ 74 tuổi.

Án phong chân phước cho ĐHY Thuận được mở vào năm 2007 và ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô phong là đấng đáng kính vào năm 2017.

Hannah Brockhaus
https://www.catholicnewsagency.com/news/254888/vatican-honors-venerable-cardinal-van-thuan-with-new-foundation
In ngày: 20/05/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print