Print  
ĐTC phong thánh cho Nt. Bonifacia Rodriguez, Lm. Luigi Guanella và ĐGM Guido Maria Conforti
Bản tin ngày: 20/10/2011   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Nữ tu Bonifacia Rodriguez
Vào ngày 23-10-2011, Chúa nhật Truyền giáo, ĐGH Bênêđictô XVI sẽ phong thánh cho Nữ tu Bonifacia Rodriguez, Lm. Luigi Guanella và ĐGM Guido Maria Conforti tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Nữ tu Bonifacia Rodriguez


(RomeReports.com, 21-10-2011) – Nữ tu Bonifacia Rodriguez, người Tây Ban Nha, sinh ngày 6-6-1873, là người giúp đỡ các phụ nữ nghèo biết kinh doanh. Trước khi đi tu, chị là thợ bện dây thừng. Rồi chị lập Dòng Tôi tớ Thánh Giuse (Servants of St. Joseph) ngay tại xưởng dệt, nơi chị làm việc.

Khi cuộc cách mạng công nghiệp xảy ra, chị và tu sĩ Dòng Tên Francisco Butinyà dấn thân giúp đỡ các chị em nghèo để có cuộc sống xứng đáng và tìm được niềm tin trong đời sống hằng ngày.

Luật dòng cho phép các nữ tu ăn mặc như những người thợ. Họ vào dòng mà không cần của hồi môn (dowry - theo luật đi tu ngày xưa), và làm việc giữa trần thế. Thời đó, người ta không chấp nhận như vậy vì đó là kiểu “khó hiểu”. Nhưng tất cả đều xuôi theo Ý Chúa quan phòng.

ĐGM GP. Salamanca giải tán dòng do Mẹ Boniface thành lập và muốn dòng phải chuyên về giáo dục. Năm 1905, Mẹ Boniface qua đời khi bị đuổi khỏi dòng do chị sáng lập. Năm 1936, người ta tìm thấy những gì chị viết và chị mới được công nhận là vị sáng lập dòng.

Phép lạ nhờ sự can thiệp của chị xảy ra tại Cộng hoà Dân chủ Congo. Đó là một người đàn ông 33 tuổi bị chứng đau bao tử nặng, không còn cách chữa. Anh chỉ còn chờ chết, nhưng mọi người cầu xin Mẹ Boniface chữa lành cho Kasongo Bavón. Và phép lạ đã xảy ra.

Hiện nay, Dòng Tôi tớ Thánh Giuse có khoảng 700 nữ tu, với 100 tu viện ở 12 quốc gia. Họ không chỉ tiếp tục công việc của vị sáng lập mà còn can đảm đối mặt với những thách thức của thời đại.

***

Linh mục Luigi Guanella: Vô địch bảo vệ sự sống

RomeReports.com (October 21, 2011) – Lm. Luigi Guanella, người Ý, được coi là nhà vô địch về bảo vệ sự sống. Ngài sinh năm 1842, thành lập 2 hội dòng chuyên phục vụ những người khuyết tật và bị bỏ rơi: Dòng Nữ tử Đức Mẹ Quan phòng (Congregation of the Daughters of St. Mary of Providence) và Dòng Tôi tớ Bác ái (Order of the Servants of Charity).

Ngài thấy nơi mỗi người là tặng phẩm của Thiên Chúa và tự thân tặng phẩm đó đã có giá trị. Ngài bảo vệ nhân phẩm của người già, người bệnh, người tâm thần và khuyết tật, những người bị bỏ rơi hoặc bị đối xử tệ.

Ngài nói với các linh mục và các nữ tu hãy tín thác vào sự nâng đỡ của Thiên Chúa, nhưng phải làm việc chăm chỉ. Thành quả lao động là điều hiển nhiên. Nhóm của ngài gồm 700 nữ tu, 528 nam tu sĩ, và 265 gia đình ở khắp Âu châu, Hoa Kỳ, Phi châu và Á châu.

Phép lạ dẫn đến việc phong thánh cho ngài là chữa lành bệnh cho William Gleeson ở Hoa Kỳ. William Gleeson bị tổn thương cổ do trượt băng. Bác sĩ nói rất ít hy vọng chữa khỏi.

Người mẹ không nói gì với William Gleeson hoặc bác sĩ, đặt chút hài cốt của Lm. Luigi Guanella dưới gối của con, cầu nguyện và được ơn lạ: Con trai bà bình phục hoàn toàn.

William là một trong hàng ngàn khách hành hương đến dự lễ phong thánh. Trong số đó có nững người khuyết tật đã nhận sự giúp đỡ của Trung tâm Phục hồi Chức năng do Lm. Luigi Guanella sáng lập.

Lm. Luigi Guanella qua đời năm 1915.

***

ĐGM Guido Maria Conforti với khát vọng truyền giáo

RomeReports.com (22-10-2011) – ĐGM Guido Maria Conforti muốn trở thành nhà truyền giáo, nhưng mới đầu thì điều này không thể vì ngài bị chứng mộng du (sleepwalking, miên hành) và động kinh (epilepsy). Tuy nhiên, ngài không đầu hàng số phận, và năm 1895, ngài sáng lập Hội Truyền giáo Xaviê (Congregation of Xaverian missionaries) tại Parma ngày 3-12-1895, chuyên đào tạo các nhà truyền giáo.

Ngài nói: “Tôi không thể đi truyền giáo, nhưng tôi có thể chuẩn bị và gửi người khác đi rao truyền Phúc Âm”.

ĐGH hồi đó đã sai Hội Truyền giáo đến truyền giáo ở Trung Quốc, đất nước mà Thánh Phanxicô Xaviê đã muốn tới. Ngày nay, Hội Truyền giáo Xaviê có khoảng 800 thành viên ở 20 quốc gia.
Phép lạ dẫn đến việc phong thánh cho ĐGM Guido Maria Conforti là chữa lành bệnh cho một em bé ở Brazil sinh non và bị hôn mê.

Cha mẹ em đã cầu nguyện với ĐGM Guido Maria Conforti cho em được sống. Em bắt đầu thở và lớn lên và không bị phản ứng phụ nào.

Ngày 23-10-2011, Chúa nhật XXX Thường niên và là ngày Khánh nhật Truyền giáo (World Mission Day), ngài được ĐGH Bênêđictô XVI phong thánh tại Quảng trường Thánh Phêrô, thật là ý nghĩa biết bao! Đó là cách kính trọng tinh thần truyền giáo của vị giám mục này, người đã khao khát đi truyền giáo: Con người có trái tim ôm cả thế giới.

Ngài sinh ngày 30-3-1865 tại Ravadese, GP Parma (Ý). Lúc 17 tuổi, ngài vào chủng viện ở Parma và thụ phong linh mục ngày 22-9-1888. Ngài trở thành giáo sư, phó giám đốc chủng viện, và đại diện giáo sĩ. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục GP. Ravenna (Ý). Ngài qua đời tại Parma ngày 5-11-1931. Chân phước GH Gioan Phaolô II phong chân phước cho ngài ngày 17-3-1996.

Để biết thêm về ngài, có thể truy cập http://www.GuidoConforti.com/


Trầm Thiên Thu
In ngày: 19/08/2022
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print