tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 4/16/2019 8:57:12 PM
Phản ứng của Toà Thánh về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Toà Thánh bày tỏ đau buồn và ngỡ ngàng về vụ hoả hoạn kinh khủng tại Nhà thờ Chính toà Đức Bà Paris.

Hoả hoạn bắt đầu từ khoảng 7 giờ tối ngày 15-4-2019 vừa qua và kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ, làm cho ngọn tháp hình mũi tên cao 93 mét có từ năm 1250 bị sụp đổ, cùng với nhiều mái thánh đường. Trong tháp có 500 tấn gỗ và 250 tấn chì. Trên đầu ngọn tháp có hình con gà trong đó có 3 thánh tích: một mảnh mão gai của Chúa Giêsu, một thánh tích của Thánh Denis và một của Thánh nữ Geneviève.

Phản ứng của Toà Thánh

Quyền Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, đã ra thông cáo cho biết: "Với sự ngỡ ngàng và đau buồn, Toà Thánh hay tin cuộc hoả hoạn khủng khiếp đã tàn phá Nhà thờ Chính toà Đức Bà Paris, biểu tượng của Kitô giáo tại Pháp và thế giới. Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi với các tín hữu Công giáo Pháp và dân thành Paris, và cầu nguyện cho các lính cứu hoả cũng như những người đang làm tất cả những gì có thể để đương đầu với tình trạng thê thảm này."

Thông cáo của HĐGM Pháp

Trong lúc hoả hoạn còn tiếp tục, HĐGM Pháp đã ra thông cáo nói: "Trong khi hoả hoạn thê thảm đang tàn phá Nhà thờ Chính toà Đức Bà, các GM Pháp bày tỏ đau buồn vô biên và nói lên sự gần gũi với Đức cha Aupetit, TGM Tổng Giáo phận Paris và cầu nguyện cho giáo phận của ngài. Các GM rất ý thức rằng ảnh hưởng rộng lớn của Nhà thờ Chính toà Đức Bà Paris vượt ra ngoài khuôn khổ thủ đô và tiếp tục là một biểu tượng chính của đức tin Công giáo và là một nơi mà tất cả mọi người, dù là tín hữu hay không tín ngưỡng có thể tìm thấy những thời điểm quan trọng trong lịch sử đất nước chúng ta.

Vào đầu Tuần Thánh này, các GM Pháp mời gọi các tín hữu Công giáo ngày càng trở thành những viên đá sống động của Giáo Hội bằng cách sống mầu nhiệm sự chết và sống lại của Chúa Kitô, là nguồn hy vọng của chúng ta."


Phản ứng của Đức cha Chủ tịch HĐGM Pháp

Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, TGM Giáo phận Reims, tân Chủ tịch HĐGM Pháp, cũng bày tỏ với giới báo chí tâm tình của ngài trong khi Nhà thờ Chính toà Đức Bà Paris còn bị ngọn lửa tàn phá.

Ngài nói: "Đối với một người Paris, Nhà thờ Đức Bà ở trong tâm hồn chúng tôi, một điều hiển nhiên. Đó là một phần thân thể chúng tôi bị thương tổn. Chính tại nhà thờ này tôi đã chịu chức LM rồi GM. Toàn thể nước Pháp bị liên luỵ vì Nhà thờ Đức Bà Paris đã và đang là nơi tập hợp trong nhiều biến cố lớn. Thật là cảm động khi thấy cả một trào lưu hoàn vũ xúc động và đau buồn vì cuộc hoả hoạn này. Thật là một điều kinh khủng khi thấy công trình của bao thế kỷ bị phá huỷ, nhất là Nhà thờ Chính toà này là đối tượng của bao nhiêu chăm sóc từ phía Nhà nước.

Tuy nhiên, không có gì trên trái đất này được làm để tồn tại vĩnh cửu. Tất cả các nhà thờ chính toà đều mang những vết sẹo của lịch sử và tất cả các nhà thờ chính toà ở Pháp đã từng bị hoả hoạn. Nhà thờ Chính toà Giáo phận Reims đã bị hoả hoạn nặng nề trong Thế chiến I, nhưng thánh đường đã chứng tỏ sức mạnh sức mạnh của công trình kiến trúc gotic. Tất cả đã có thể được tái thiết tốt đẹp nhờ lòng quảng đại của người Mỹ.

Tôi nghĩ nhiều đến giáo phận và các tín hữu Paris: Lễ Làm Phép Dầu năm nay không thể được cử hành trong thánh đường này nhưng tôi chắc chắn rằng thảm hoạ này sẽ tạo nên một đà tiến mới."

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Nhà thờ Chính toà Đức Bà Paris sẽ được tái thiết và một quỹ đã được thiết lập để mọi người có thể đóng góp ngay từ bây giờ vào công trình tái thiết. (Tổng hợp 16-4-2019)


G. Trần Đức Anh OP