tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 7/6/2019 4:00:49 AM
Các quan chức Trung Quốc đàn áp các đám tang và đám cưới tôn giáo
TT (Bắc Kinh, Trung Quốc, 3/7/2019, CNA) - Khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục thắt chặt quy định về tôn giáo và hoạt động tôn giáo, một nhóm nhân quyền báo cáo rằng các quan chức đang phá vỡ nghi thức tôn giáo và các nghi lễ như đám tang và đám cưới diễn ra bên ngoài các nhà thờ. Bitter Winter, một tạp chí tài liệu về nhân quyền và lạm dụng tự do tôn giáo ở Trung Quốc, báo cáo rằng những người tham dự các nghi lễ như vậy đã bị đe doạ điều tra và bỏ tù, và trong một số trường hợp đã bị bắt và giam giữ có khi hơn hai tuần.

Các cuộc đàn áp là một phần của chiến dịch Chính phủ nhằm "trừng phạt" tôn giáo, đưa nó trở nên thống nhất với văn hóa Cộng sản Trung Quốc. Báo cáo được đưa ra chỉ năm ngày sau khi Chris Smith (R-NJ), đồng Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos, nói trong một phiên điều trần quốc hội rằng tình trạng tự do tôn giáo ở Trung Quốc "chưa từng tồi tệ hơn như bây giờ".

Vào ngày 12 tháng 4 năm nay, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã phá vỡ một đám tang Kitô giáo gồm 11 người ở tỉnh Hà Nam, nơi đang vinh danh một thành viên quá cố của hội. Theo các báo cáo của Bitter Winter, các quan chức đã buộc tội những người tham dự tội che giấu hành động của họ ở vùng nông thôn và đe dọa họ phải ngồi tù. Cảnh sát đã đăng ký thông tin liên lạc cá nhân của những người tham dự và nói với họ rằng họ có thể bị điều tra bất cứ lúc nào.

Vào tháng 2, tại một thành phố khác trong cùng tỉnh, các quan chức đã làm gián đoạn một đám tang Kitô giáo khác cho một người già. Chính quyền địa phương báo cáo đã đe doạ những người tham dự bị bắt vì tổ chức một buổi lễ tôn giáo bên ngoài nhà thờ, và những người tham dự đã giải tán. Bitter Winter báo cáo rằng việc gián đoạn các đám tang tôn giáo bắt đầu từ ít nhất là năm 2017, khi một nghi lễ Kitô giáo trước tang lễ, cũng ở Hà Nam, đã bị gián đoạn bởi các quan chức tuyên bố các hoạt động là bất hợp pháp. Một số người được thả ra ngay sau đó do tuổi già hoặc bệnh tật, trong khi sáu người tham dự đã bị giam giữ tới 15 ngày.

Cũng trong tháng 4 năm nay, tại tỉnh Cát Lâm, một lãnh đạo đền thờ Đạo giáo đã bị bắt tại đền thờ của mình sau khi một người nào đó đăng video lên mạng cho thấy một buổi lễ cầu nguyện tôn vinh các liệt sĩ. Bị lật tẩy bởi video, các quan chức đã điều tra ngôi đền vào ngày 17 tháng 4. Trong khi giám đốc đã có được giấy phép cần thiết để tổ chức một sự kiện như vậy, các quan chức đã nói với giám đốc: Ngay cả khi bạn có giấy phép, nó vẫn không thể chấp nhận được. Bạn có thể lừa dối những người bình thường, và điều này là bất hợp pháp, theo báo cáo của Bitter Winter.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã cố gắng ngăn chặn một đám cưới tại một nhà thờ ở Hà Nam bằng cách yêu cầu những người tham dự viết tên của họ vào sổ đăng ký, và bằng cách không cho phép bất kỳ lễ hội nào khác bên ngoài nhà thờ và cấm những người tham dự dưới 18 tuổi. Một giám đốc đền thờ nói với Bitter Winter rằng ông nghĩ rằng các quy định đã được đưa ra để can ngăn mọi người lên kế hoạch cho đám cưới trong nhà thờ. Đám cưới tháng ba đã bị hủy bỏ sau khi những hạn chế được đưa ra. Trong một đám cưới khác, vào ngày 1 tháng 5 tại tỉnh Sơn Tây, một cặp vợ chồng theo Kitô giáo đã bị cảnh sát bắt giữ vì yêu cầu một ban nhạc chơi các bài thánh ca trong đám cưới của con trai họ, Bitter Winter đưa tin. Họ chỉ được thả ra khỏi đồn cảnh sát sau khi các quan chức làng địa phương bảo lãnh chứng nhận cho cặp vợ chồng.

Các cuộc đàn áp vào các nghi lễ tôn giáo chỉ là mới nhất trong một danh sách dài các báo cáo lạm dụng chống lại tự do tôn giáo trong nước. Các quan chức chính phủ Trung Quốc cũng đã thành lập các trại tập trung đông người Hồi giáo Uyghur, và đã phá huỷ các nhà thờ, đốt cháy thánh giá, hạn chế biểu hiện tôn giáo trên mạng và đã cố gắng viết lại Kinh thánh để thông điệp trong Kinh Thánh phù hợp hơn với Đảng Cộng sản chỉ là một rong số các lạm dụng khác, các quan chức đã báo cáo.

Tuần trước, Vatican đã ban hành hướng dẫn mới về yêu cầu đăng ký của chính phủ. Vatican cho biết họ tôn trọng phán quyết của các giáo sĩ Công giáo Trung Quốc trong việc họ có muốn thêm tên của họ vào sổ đăng ký hay không. Đăng ký cho phép các giáo sĩ thực hành chức vụ của họ một cách tự do, nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ nhìn nhận những nỗ lực của chính phủ nhằm bách hại tôn giáo. Vatican tuyên bố rằng các giáo sĩ chỉ nên đăng ký nếu họ xác định rằng họ trung thành với các nguyên tắc của giáo lý Công giáo.

Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc bị chia rẽ giữa Giáo hội ngầm - trung thành với Vatican nhưng hoạt động lại không có sự cho phép của chính phủ và các sắc lệnh không được chính phủ chấp thuận - và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA), được chính phủ phê chuẩn.

Vào tháng 9 năm 2018, Vatican và Bắc Kinh đã đạt được một thoả thuận được gọi là Thoả thuận Trung Quốc trong nỗ lực làm cầu nối giữa Giáo hội Công giáo ngầm và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA). Thoả thuận cho phép CPCA chọn một nhóm ứng cử viên cho giám mục. Thoả thuận gây tranh cãi, trong khi được một số người coi là một bước tiến tới một Giáo hội thống nhất ở Trung Quốc, đã bị chỉ trích bởi các nhà lãnh đạo giáo hội và những người ủng hộ nhân quyền khác khi cố gắng thoả hiệp với Đảng Cộng sản, từ đó không buông tha cho các Kitô hữu và các tín hữu khác.

Vào tháng 4 năm nay, các quan chức Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông đã bắt đầu thưởng các ưu đãi tiền mặt cho những ai cung cấp thông tin hoặc chỉ điểm về người có tôn giáo và các cuộc tụ họp tôn giáo. Trong báo cáo thường niên lần thứ 20, được phát hành vào tháng 4 năm 2019, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nhấn mạnh Trung Quốc là một trong những kẻ phạm tội tồi tệ nhất chống lại tự do tôn giáo trên toàn cầu.


Mi Trầm