Một phút bạn tức giận - sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc. - Ralph Waldo Emerson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 18493
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2246
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 11/11/2017 1:05:39 SA)
A  A  A
Ơn gọi ít được biết về trinh nữ thánh hiến
TT (Denver, Colo., ngày 10/11/2017, CNA/EWTN News, Maggie Maslak) - Khi nói về cuộc sống ơn gọi, người ta thường nghĩ đến là các cặp vợ chồng, linh mục hoặc tu sĩ. Ít ai được biết đến ơn gọi của trinh nữ thánh hiến, mặc dù nó là hình thức được thừa nhận lâu đời nhất của đời sống tận hiến trong Giáo hội Công giáo. Tiến sĩ Janet Smith, một trinh nữ được thánh hiến trong Tổng Giáo phận Detroit và là giáo sư của Chủng viện Sacred Heart, nói: "Hầu như không ai biết rằng ơn gọi này tồn tại, nhưng tôi luôn cảm động khi có nhiều người Công giáo tôn trọng khi họ nghe về ơn gọi này."

Andrea Polito, người gần đây tuyên hứa trở thành một trinh nữ thánh hiến trong Tổng Giáo phận Denver và làm việc như một y tá chuyên về ung thư nhi khoa, đồng ý rằng thường có một cảm giác huyền nhiệm xung quanh ơn gọi. "Hầu hết mọi người ngay trong Giáo hội không biết ơn gọi này là gì. Và trong ngôn từ của họ, việc thánh hiến trong hàng ngũ giáo dân chưa được biết đến rộng rãi."

Vậy trinh nữ thánh hiến là gì?

Một trinh nữ thánh hiến là một người phụ nữ không bao giờ kết hôn, người dâng hiến sự trinh tiết của mình cho Thiên Chúa và được xem như một người được thánh hiến để thuộc về Chúa Kitô trong Giáo hội Công giáo.

Theo Giáo luật, phụ nữ theo đuổi ơn gọi đặc biệt này phải được thánh hiến cho Thiên Chúa qua giám mục giáo phận, theo nghi lễ được Giáo hội chấp nhận. Khi thánh hiến, họ được hứa hôn cách mầu nhiệm với Chúa Kitô và tận hiến phục vụ Giáo Hội, trong khi vẫn giữ đời sống giữa công chúng. Những thiếu nữ tận hiến sống riêng biệt và nhận được sự chỉ đạo từ giám mục giáo phận. Sự thánh hiến và đời sống trinh tiết của họ là vĩnh viễn.

Ơn gọi của họ sống trong một thế giới trần tục của đời thường có nghĩa là những trinh nữ phải có việc làm và sống giống như người bình thường. Họ tự chu cấp cho nhu cầu riêng của mình và giáo phận địa phương không chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho họ. "Cuộc sống của tôi trông khá bình thường. Tôi có một công việc toàn thời gian và tình nguyện làm một số việc khác", Polito nói. "Tôi cũng làm như mọi người khác ở Colorado - du ngoạn những ngọn núi đẹp và thưởng thức một ly bia thật ngon, dành thời gian với bạn bè và gia đình và cố gắng hết sức để sống thánh thiện."

Là một giáo sư, Tiến sĩ Smith nói rằng chị dành hầu hết thời gian của mình để "chuẩn bị cho những lớp tôi dạy và làm công việc liên quan đến tất cả những lời mời mà tôi đã nhận." Chị cũng cố gắng nói chuyện tại các cuộc gặp gỡ địa phương và tham gia vào một nhóm học Thánh Kinh. Không giống như hầu hết các dòng tu khác, các trinh nữ thánh hiến không có thói quen hay dùng danh xưng "sơ". Họ vẫn ở trong giáo phận của họ để phục vụ cộng đồng Giáo hội địa phương dưới quyền của giám mục.

Một trinh nữ thánh hiến cũng đặc biệt chú trọng vào việc cầu nguyện, thường được thực hiện qua Thánh lễ, Phụng vụ Các Giờ Kinh, đọc sách thiêng liêng và cầu nguyện riêng. Polito nói: "Ngày của tôi bắt đầu và kết thúc bằng lời cầu nguyện, đặc biệt cho Giáo hội tại Denver - các giám mục, linh mục và giáo dân - đó là sứ mệnh của một trinh nữ thánh hiến. Smith cũng nói rằng chị cầu nguyện Phụng vụ Các Giờ Kinh và tham gia vào "chiêm nghiệm và đọc sách thiêng liêng".

Một trong những mục tiêu chính của các trinh nữ được thánh hiến là hướng đến một thực tại lớn hơn: Chúa Kitô là sự hoàn thành cuối cùng. Như vậy, các trinh nữ thánh hiến sống đời thường như những chứng nhân về tình yêu trọn vẹn của Chúa Kitô - không phải là những người độc thân, mà là những hôn thê của Chúa Kitô. Minh hoạ điểm này, buổi lễ thánh hiến có một số điểm tương đồng với lễ cưới, với người thiếu nữ sắp tuyên hứa sống ơn gọi này vẫn mặc váy cưới và nhận chiếc nhẫn. Polito cho biết: "Việc được thánh hiến và sống độc thân đối lập với định nghĩa của nó. "Tôi là hôn thê của Chúa Kitô, tôi đã kết hôn với Người. Nếu tôi không được hiến thánh thì tôi có thể sống một cuộc sống tự do, độc thân và làm bất cứ điều gì tôi muốn. Tôi được thánh hiến vì thế tôi hoàn toàn sẵn sàng cho những ý muốn và làm việc cho vị phu quân của tôi."

Lịch sử về trinh nữ được thánh hiến


Các tài liệu tham khảo về trinh nữ thánh hiến có thể tìm thấy trong Tân Ước, như Matthêu 19,12 và 1 Côrintô 7,25-40. Những giáo dân đầu tiên của Giáo hội, như Thánh Ignatius of Antioch, cũng đã đề cập đến các trinh nữ thánh hiến như một nhóm khác biệt trong Giáo hội Công giáo, có niên đại từ 110 năm trước CN.

Trước khi phụ nữ có thể gia nhập một hội dòng, nhiều người tự hiến mình như là trinh nữ thánh hiến. Thánh Agnes, Thánh Agatha, Thánh Cecilia và Thánh Lucy là những thánh đầu tiên được Giáo hội Công giáo công nhận là những thiếu nữ được tận hiến. Trong suốt thế kỷ thứ VI, việc thực hành trinh nữ thánh hiến đã giảm xuống vì cuộc cách mạng tôn giáo tăng lên và trở nên cực kỳ hiếm hoi ở thời Trung Cổ. Tuy nhiên, sự trinh khiết được thánh hiến đã trở lại khi các dòng tu bắt đầu giữ "Nghi thức Tuyên khấn Sống Khiết tịnh". Công đồng Vatican II cũng đảm bảo việc phục hồi sự thánh hiến đồng trinh trong thế giới hiện đại khi sửa đổi "Nghi thức Thánh hiến".

Hiện tại trong Giáo hội Công giáo toàn cầu, có khoảng 3.000 trinh nữ được thánh hiến, trong đó 235 người sống ở Hoa Kỳ, theo Hiệp hội các Trinh nữ Tận hiến (Association of Consecrated Virgins).

Sự tinh trong của trinh nữ thánh hiến

Đối với Polito, việc nhận biết ơn gọi về trinh nữ thánh hiến rất đặc biệt bởi vì chị muốn hiến mình cho Chúa, nhưng không bị thu hút bởi cuộc sống dòng tu. Chị rớm lệ. Polito nói: "Tôi đã trình bày những đấu tranh này cho một linh mục, người đã giới thiệu cho tôi về cuộc sống thánh hiến trong Giáo hội và đã bị thuyết phục về tầm quan trọng của nó." Sau đó chị đã dành nhiều năm để cầu nguyện về cuộc sống thánh hiến, và bắt đầu đặc biệt nhận thức rõ hơn về việc trinh nữ thánh hiến. Hai điều đã đưa chị đến với ơn gọi này là những khía cạnh cuộc hôn lễ và ơn gọi. "Khi trở thành hôn thê của Người, tôi có được ý thức sâu sắc hơn về bản thân, về tình yêu, về nữ tính - như thể tôi chưa bao giờ biết mình là ai cho đến khi tôi bước vào ơn gọi này và bây giờ tôi chỉ biết mình chỉ có trong Chúa Kitô. Thật không thể tin được", Politio nói.

"Và rồi thì bình thường - cuộc sống của tôi trông khá giống với một ai đó bình thường và có cái gì hấp dẫn về điều này. Tôi nghĩ rằng tôi đã có thể có nhiều cuộc đối thoại về Chúa Kitô và Giáo hội về ơn gọi này. Đó là một sứ mệnh thật bình thường và sâu sắc."

Tiến sĩ Smith, người đang giảng dạy tại một chủng viện, cho biết con đường nhận thức của chị bắt đầu bằng việc lấy cảm hứng từ chứng nhân ​​của các chủng sinh. "Nó khiến tôi phải cân nhắc liệu tôi có thực hiện cam kết mà Chúa đang gọi tôi không." Sau lần đó, chị đã tham dự một số khoá tu huấn, trong đó con đường hướng tới ơn gọi trở nên rõ ràng hơn. "Việc trở nên được thánh hiến đã chính thức hoá mối quan hệ với những ân sủng kỳ diệu cho phép người ta sống tự tin hơn trong ơn gọi, có sự rõ ràng và tự tin hơn. Tôi không biết sự chuyển đổi nó như thế nào."

Đối với những phụ nữ đang quan tâm về đời sống thánh hiến, Smith gợi ý rằng phụ nữ nên "đọc rất nhiều về điều này" và "nói chuyện với những người đang sống đời thánh hiến; đi dự một khoá tu huấn và xem Chúa có kêu gọi bạn sống đời thánh hiến không". Lời khuyên lớn nhất của Polito là "đừng sợ". "Chúa gieo sự mong muốn trong trái tim chúng ta và sẽ làm cho ước muốn đó trở thành một cái gì đó đẹp đẽ, nảy sinh hoa trái và trọn vẹn", chị nói và thêm rằng "Chúa Kitô sẽ dẫn bạn đến nơi Ngài muốn. Tôi sẽ là kẻ nói dối nếu tôi nói rằng ơn gọi này thật dễ dàng, nhưng Chúa Kitô có thật, ân sủng của Ngài có thật và sứ mệnh của Ngài cần thiết".
Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Ơn gọi ít được biết về trinh nữ thánh hiến

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   70 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  Thân xác bảo tồn tuyệt vời của Thánh Bernadette | Cao Nguyên
  Có phải những thời điểm khó khăn hiện nay là điềm báo 'Thời Thế mạt' không? | Cao Nguyên
  Nhớ lại ngày hạnh phúc khi ĐGH Bênêđictô XVI trở thành Giáo hoàng | Cao Nguyên
  Các bề trên hỗ trợ khả năng có nữ phó tế | Cao Nguyên
  Đảo ngược Thông điệp Sự sống Con người - Humanae Vitae, một 'tội ác chống lại Giáo hội' | Cao Nguyên
  Đức Giáo hoàng: Kinh Lạy Cha bị dịch sai | Mi Trầm
  Thánh Cecilia và lịch sử các hầm mộ Lamã | Cao Nguyên
  Thánh lễ là dành cho Bí tích Thánh Thể chứ không phải hình ảnh. Cất điện thoại đi. | Cao Nguyên
  Làm thế nào để cầu nguyện cho những người thân yêu của bạn ra khỏi Luyện ngục | Mi Trầm
  Các linh hồn trong luyện ngục có thăm viếng người dương thế? | Cao Nguyên
  Điều gì tạo ra Phong trào Cải cách? | Cao Nguyên
  Sửa đổi trong tình phụ tử với Đức Thánh Cha Phanxicô | Trung Nguyên
  Khi sự huy hoàng của sự thật bị che giấu, niềm vui của tình yêu bị phá huỷ | Cao Nguyên
  Thiên Chúa hiện diện trong cơn hoạn nạn | Mi Trầm
  Những linh mục bị bắt giam vì không chịu vi phạm ấn tín toà giải tội | Mi Trầm
  Có kỳ lạ khi người Công giáo tôn kính các thánh tích? | Trung Nguyên
  Thánh Têrêsa chứng minh sức mạnh của Nước Thánh | Mi Trầm
  Nghệ thuật Chết lành | TT
  Chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng đức tin | TT
  Các Hồng y của Giáo hoàng: Một kỷ nguyên mới | Trung Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@