Hãy quên đi quá khứ, nó đã chết và qua đi. Hãy sống vì tương lai vì nó hiện hữu và đầy hứa hẹn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14409
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/02/2021 7:13:56 CH)
A  A  A
Văn hoá Huỷ bỏ - Canceling Culture
Văn hoá Huỷ bỏ

Vào năm cuối đại học, tôi làm trưởng đoàn du lịch ở Châu Âu. Cùng với hai đồng nghiệp và 12 sinh viên ngồi trên xe buýt VW, tôi băng qua lục địa. Chúng tôi đạp xe vùng nông thôn Hà Lan; cheo thuyền trên sông Danube; nhìn chằm chằm vào Stonehenge và Nhà thờ Salisbury; lần lượt bị lóa mắt bởi London, Paris, Rome, Florence, Munich, Madrid, Vienna và Salzburg; và thậm chí đã leo lên đỉnh núi cao nhất ở Áo.

Tôi nghi ngờ rằng bất kỳ ai trong chúng ta sẽ quên một ngày đặc biệt nào đó. Chúng tôi đã dành thời gian cho chuyến thăm đến Dachau ở vùng ngoại ô hiện nay rợp bóng cây của Munich. Hành lang trần trụi của địa ngục: Grim, spartan, những phòng tử thần hiệu quả, giờ chỉ còn lộn xộn với những bức ảnh đen trắng kể về câu chuyện khủng khiếp. Không ai nói lời nào. Ở đó, nó vẫn còn nguyên vẹn như trước đây, ở vùng ngoại ô của một đô thị thanh lịch đang bùng nổ. Vì nó đã được bảo tồn, người ta tưởng tượng nó sẽ không bao giờ bị phá bỏ. Một lời nhắc nhở ảm đạm của người Đức gây ra kinh hoàng, nó được duy trì bởi họ chỉ vì lý do này.

40 năm sau, vợ tôi và tôi đi nghiên cứu ở Göttingen, vùng Hạ Sachsen. Bức tường Berlin hiện đã bị dỡ bỏ, và thủ đô ở nhiều bang được tái thiết tráng lệ, ở đó ở biên giới Đông Đức cũ được bảo tồn một "Trạm Kiểm soát Charlie" đơn độc, gần làng Duderstadt. Nó là một tượng đài được bảo trì cẩn thận về những tệ nạn của chủ nghĩa cộng sản, với gần như quá nhiều thông tin được nhồi nhét vào các sảnh của nó với nỗ lực để người ta khỏng quên dù chỉ một chút nhỏ.

Quá khứ được lưu giữ ở Châu Âu. Mọi người biết họ là ai trong ánh sáng của nó. Ánh sáng và bóng tối đan xen - ngôi thánh đường cao vút và con người trở thành địa ngục của chiến tranh và tàn sát.

Năm 2020 sẽ được ghi nhớ ở Hoa Kỳ vì COVID, sự miễn cưỡng và bực bội của chúng ta đối với căn bệnh mà những người anh em bà con đã từng mắc phải trong các thế hệ trước, giống như không khí mà người ta hít thở. Năm 2020 cũng sẽ được ghi nhớ — nếu nó cũng không bị lật đổ và bị huỷ bỏ — vì tâm lý tin rằng những bức tượng phải bị đốn hạ, những nhân vật lịch sử phức tạp bị loại bỏ, những ý tưởng và con người mà chúng ta hiện đánh giá thấp hơn chính chúng ta phải bị xoá sổ. Chúng ta là một thời đại giác ngộ, và từ chỗ dựa vào đạo đức cao của mình, chúng ta nhìn xuống quá khứ và tuyên bố những gì phải bỏ đi và những gì có thể giữ lại.

Tâm lý này bắt nguồn từ đâu và tại sao nó lại nổi bật ở sự tự tin, đáng kinh ngạc của bản thân? Tại sao Angela Merkel - con gái của một mục sư Đông Đức - lại rùng mình khi một ông trùm ở Thung lũng Silicon với nhiều tiền hơn cả nền kinh tế DDR trước đây tuyên bố những điều có thể và không thể nói?

Tôi dạy Kinh Thánh tiếng Do Thái để kiếm sống. Thường thì mọi người đã quyết định trước rằng Cựu Ước này thiếu niên đại, vì vậy tôi quen với kiểu suy nghĩ này. Chesterton gọi đó là "sự hợm hĩnh theo trình tự thời gian". Điều khiến tôi luôn trăn trở, sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy Thánh Kinh Cựu Ước, là câu hỏi này: Loại người nào viết lịch sử mà họ rõ ràng bị đặt dưới ánh sáng xấu, với lỗi lầm của họ bị phơi bày, tội lỗi được ghi lại, lỗi được nhìn thấy đầy đủ cho tất cả mọi người xem và nhớ lại — Giôna than phiền và những vị vua tai tiếng? Theo một cách nào đó, Cựu Ước là một tượng đài giống như một Dachau ở ngoại ô, hay một Trạm Kiểm soát Charlie được bảo quản cẩn thận.

Người ta có thể nói rằng đây là điều làm cho Cựu Ước ghi lại điều đó - bởi vì những người được yêu mến và được chọn đứng dưới quyền của Thiên Chúa và phải chịu trách nhiệm trước Ngài, chứ không phải bản thân hay người khác. Người viết Thánh vịnh nói: "Tội lỗi của tôi đã từng có trước mặt tôi." Và cũng chính tác giả Thánh vịnh này tuyên bố rằng có một người tha thứ, người đặt tội lỗi ở nơi xa, phương Đông cũng như phương Tây, để chúng ta có thể kính sợ người ấy.

Ngày nay, chúng ta xây dựng các tiêu chuẩn đạo đức từ bất cứ điều gì những người nhiệt huyết đang chiến thắng trong ngày đó. Chúng ta ném quá khứ xuống sông, lật đổ những lời nhắc nhở bất tiện với sự khẩn cấp chính đáng, và cuốn theo những bức tượng, ngôn ngữ và phong tục tối tăm mà chúng ta đánh giá là kém xứng đáng hơn chính chúng ta. Tất cả để chúng ta có thể quên rằng chúng ta cũng đang đứng dưới một cơ quan quyền lực cao hơn, và bên trong mỗi người chúng ta là những tượng đài cho những hành vi sai trái. Và không có nơi nào để đổ thứ này đi để thế hệ tương lai không thể tìm thấy nó. 

Văn hoá Huỷ bỏ không chỉ là một nền văn hoá huỷ bỏ quá khứ. Đó là một nền văn hoá huỷ bỏ chính nền văn hoá, đó là nghịch lý phong phú của cái thiện và cái ác, quá khứ lâu dài và luôn hiện hữu.

Lincoln đã sống trong tư tưởng này. Nó khiến ông ấy trở thành tổng thống vĩ đại nhất và khôn ngoan nhất của chúng ta. "Như đã nói 3.000 năm trước", tâm trí và trái tim của ông dễ dàng chuyển động theo những lời trong bài Thánh vịnh 19 của Vua Đavít: "Các phán xét của Chúa, hoàn toàn là sự thật và công bình." Ông là một vị tổng thống luôn lưu tâm và tự tin đứng dưới những phán quyết vĩnh viễn của một cơ quan quyền lực cao hơn, điều này để lại những phán quyết cứng rắn mà chính ông sẽ phải đưa ra để hàn gắn một quốc gia đang bị tàn phá.


Christopher Seitz - Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Văn hoá Huỷ bỏ - Canceling Culture

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   659 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể bao lâu sau khi chúng ta rước lễ? | Cao Nguyên
  Việc Giáo hoàng thánh hiến Nga và Ukraine là một hành động tối thượng về sự tin cậy vào Đức Mẹ | Cao Nguyên
  Ngũ phúc lâm môn | Bình An
  Bánh chưng và mùa Tết thơm hồn Việt | Nhật Minh
  Vật dụng mà Chúa Giêsu có thể có trong nhà: Bạn có chúng không? | TT
  Hãy đi xem bộ phim "Unsilenced" - Không im lặng | Trí Đạt
  Nội hàm kính Thần sâu sắc trong tục lệ Tết Táo Quân | Đình Vũ
  Coi chừng: Không cần nghe lén, Google và Facebook đã có ‘hình nhân’ giả lập của bạn | Phong Trần tổng hợp
  Tokyo thảo luận về sự kế vị của hoàng gia | Guido Alberto Casanova
  Hổ trong lịch sử và văn chương Việt Nam | Đại Nguyễn
  Tại sao phụ nữ dành thời gian bên nhau lại là một điều tốt? | TT
  Tại sao giáo hoàng đọc Kinh Truyền Tin chung vào các ngày Chủ Nhật? | Mi Trầm
  8 loại cây trưng trong nhà thì đẹp nhưng độc hại khó lường | Minh Minh
  Giáo dục tín Thần là nền tảng tốt nhất giúp trẻ thành công | Thiên Cầm biên tập
  Bạn đang thành thật hay đang giả dối? | Laura Volkman, Washington
  Bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ: Hãy dạy con nói cảm ơn | Thanh Bình
  Người thành công tìm phương pháp, người thất bại tìm lý do | Yến Nhi
  Tính hách dịch của người Việt | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Các chuyên gia hiện tin rằng Sodom đã bị phá hủy bởi một thiên thạch | Ngọc Hằng
  “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci: Những điều đặc biệt | Quang Minh
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 8-2022
Cầu cho các doanh nghiệp nhỏ
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các doanh nghiệp nhỏ; Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và xã hội, họ có cách tiếp tục hoạt động và phục vụ cộng đồng của họ.

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@