Hãy làm việc thiện và bạn sẽ nhận ra hạnh phúc đang đến với bạn.

James Freeman Clarke (1810-1888)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13261
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/02/2021 7:13:56 CH)
A  A  A
Văn hoá Huỷ bỏ - Canceling Culture
Văn hoá Huỷ bỏ

Vào năm cuối đại học, tôi làm trưởng đoàn du lịch ở Châu Âu. Cùng với hai đồng nghiệp và 12 sinh viên ngồi trên xe buýt VW, tôi băng qua lục địa. Chúng tôi đạp xe vùng nông thôn Hà Lan; cheo thuyền trên sông Danube; nhìn chằm chằm vào Stonehenge và Nhà thờ Salisbury; lần lượt bị lóa mắt bởi London, Paris, Rome, Florence, Munich, Madrid, Vienna và Salzburg; và thậm chí đã leo lên đỉnh núi cao nhất ở Áo.

Tôi nghi ngờ rằng bất kỳ ai trong chúng ta sẽ quên một ngày đặc biệt nào đó. Chúng tôi đã dành thời gian cho chuyến thăm đến Dachau ở vùng ngoại ô hiện nay rợp bóng cây của Munich. Hành lang trần trụi của địa ngục: Grim, spartan, những phòng tử thần hiệu quả, giờ chỉ còn lộn xộn với những bức ảnh đen trắng kể về câu chuyện khủng khiếp. Không ai nói lời nào. Ở đó, nó vẫn còn nguyên vẹn như trước đây, ở vùng ngoại ô của một đô thị thanh lịch đang bùng nổ. Vì nó đã được bảo tồn, người ta tưởng tượng nó sẽ không bao giờ bị phá bỏ. Một lời nhắc nhở ảm đạm của người Đức gây ra kinh hoàng, nó được duy trì bởi họ chỉ vì lý do này.

40 năm sau, vợ tôi và tôi đi nghiên cứu ở Göttingen, vùng Hạ Sachsen. Bức tường Berlin hiện đã bị dỡ bỏ, và thủ đô ở nhiều bang được tái thiết tráng lệ, ở đó ở biên giới Đông Đức cũ được bảo tồn một "Trạm Kiểm soát Charlie" đơn độc, gần làng Duderstadt. Nó là một tượng đài được bảo trì cẩn thận về những tệ nạn của chủ nghĩa cộng sản, với gần như quá nhiều thông tin được nhồi nhét vào các sảnh của nó với nỗ lực để người ta khỏng quên dù chỉ một chút nhỏ.

Quá khứ được lưu giữ ở Châu Âu. Mọi người biết họ là ai trong ánh sáng của nó. Ánh sáng và bóng tối đan xen - ngôi thánh đường cao vút và con người trở thành địa ngục của chiến tranh và tàn sát.

Năm 2020 sẽ được ghi nhớ ở Hoa Kỳ vì COVID, sự miễn cưỡng và bực bội của chúng ta đối với căn bệnh mà những người anh em bà con đã từng mắc phải trong các thế hệ trước, giống như không khí mà người ta hít thở. Năm 2020 cũng sẽ được ghi nhớ — nếu nó cũng không bị lật đổ và bị huỷ bỏ — vì tâm lý tin rằng những bức tượng phải bị đốn hạ, những nhân vật lịch sử phức tạp bị loại bỏ, những ý tưởng và con người mà chúng ta hiện đánh giá thấp hơn chính chúng ta phải bị xoá sổ. Chúng ta là một thời đại giác ngộ, và từ chỗ dựa vào đạo đức cao của mình, chúng ta nhìn xuống quá khứ và tuyên bố những gì phải bỏ đi và những gì có thể giữ lại.

Tâm lý này bắt nguồn từ đâu và tại sao nó lại nổi bật ở sự tự tin, đáng kinh ngạc của bản thân? Tại sao Angela Merkel - con gái của một mục sư Đông Đức - lại rùng mình khi một ông trùm ở Thung lũng Silicon với nhiều tiền hơn cả nền kinh tế DDR trước đây tuyên bố những điều có thể và không thể nói?

Tôi dạy Kinh Thánh tiếng Do Thái để kiếm sống. Thường thì mọi người đã quyết định trước rằng Cựu Ước này thiếu niên đại, vì vậy tôi quen với kiểu suy nghĩ này. Chesterton gọi đó là "sự hợm hĩnh theo trình tự thời gian". Điều khiến tôi luôn trăn trở, sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy Thánh Kinh Cựu Ước, là câu hỏi này: Loại người nào viết lịch sử mà họ rõ ràng bị đặt dưới ánh sáng xấu, với lỗi lầm của họ bị phơi bày, tội lỗi được ghi lại, lỗi được nhìn thấy đầy đủ cho tất cả mọi người xem và nhớ lại — Giôna than phiền và những vị vua tai tiếng? Theo một cách nào đó, Cựu Ước là một tượng đài giống như một Dachau ở ngoại ô, hay một Trạm Kiểm soát Charlie được bảo quản cẩn thận.

Người ta có thể nói rằng đây là điều làm cho Cựu Ước ghi lại điều đó - bởi vì những người được yêu mến và được chọn đứng dưới quyền của Thiên Chúa và phải chịu trách nhiệm trước Ngài, chứ không phải bản thân hay người khác. Người viết Thánh vịnh nói: "Tội lỗi của tôi đã từng có trước mặt tôi." Và cũng chính tác giả Thánh vịnh này tuyên bố rằng có một người tha thứ, người đặt tội lỗi ở nơi xa, phương Đông cũng như phương Tây, để chúng ta có thể kính sợ người ấy.

Ngày nay, chúng ta xây dựng các tiêu chuẩn đạo đức từ bất cứ điều gì những người nhiệt huyết đang chiến thắng trong ngày đó. Chúng ta ném quá khứ xuống sông, lật đổ những lời nhắc nhở bất tiện với sự khẩn cấp chính đáng, và cuốn theo những bức tượng, ngôn ngữ và phong tục tối tăm mà chúng ta đánh giá là kém xứng đáng hơn chính chúng ta. Tất cả để chúng ta có thể quên rằng chúng ta cũng đang đứng dưới một cơ quan quyền lực cao hơn, và bên trong mỗi người chúng ta là những tượng đài cho những hành vi sai trái. Và không có nơi nào để đổ thứ này đi để thế hệ tương lai không thể tìm thấy nó. 

Văn hoá Huỷ bỏ không chỉ là một nền văn hoá huỷ bỏ quá khứ. Đó là một nền văn hoá huỷ bỏ chính nền văn hoá, đó là nghịch lý phong phú của cái thiện và cái ác, quá khứ lâu dài và luôn hiện hữu.

Lincoln đã sống trong tư tưởng này. Nó khiến ông ấy trở thành tổng thống vĩ đại nhất và khôn ngoan nhất của chúng ta. "Như đã nói 3.000 năm trước", tâm trí và trái tim của ông dễ dàng chuyển động theo những lời trong bài Thánh vịnh 19 của Vua Đavít: "Các phán xét của Chúa, hoàn toàn là sự thật và công bình." Ông là một vị tổng thống luôn lưu tâm và tự tin đứng dưới những phán quyết vĩnh viễn của một cơ quan quyền lực cao hơn, điều này để lại những phán quyết cứng rắn mà chính ông sẽ phải đưa ra để hàn gắn một quốc gia đang bị tàn phá.


Christopher Seitz - Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Văn hoá Huỷ bỏ - Canceling Culture

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   630 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Bạn có thật sự tin Chúa có kế hoạch cho cuộc đời bạn không? | Jennifer Roback Morse - Cao Nguyên dịch
  Tên trộm, kẻ đánh cắp Thiên đường | Mi Trầm
  Câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc về Năm Thánh Giuse | Cao Nguyên dịch
  Dù Tết đã khác xưa, người Việt không bao giờ quên những truyền thống | Minh Minh
  Chuyện bếp núc ngày Tết của phụ nữ thời hiện đại | Thanh Minh
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Chán nản bởi các sự kiện hiện tại? Dưới đây là 10 cách để phấn chấn tâm hồn bạn | Cao Nguyên dịch
  Sài Gòn một thuở | Thương Hồng
  Nhìn lại vấn đề nữ quyền ở vài nước mang văn hoá Á Đông | Quang Minh
  Thêm 5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020 | Cao Nguyên dịch
  5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020 | Cao Nguyên dịch
  Công nghệ lớn (Big Tech) không phải là bạn của chúng ta | Mi Trầm
  Sự kiện Giáng Sinh lịch sử làm thay đổi quan niệm về chiến tranh | Trần Hưng
  Hiểu lầm kinh ngạc đằng sau bức thư cảm động gửi con gái của Vua hề Sác-lô | Đỗ Hoàng
  Theo các nhà nghiên cứu: Chúa Giêsu sinh ra khi nào? | Cao Nguyên
  Nguồn cảm hứng của ĐHY Cantalamessa về Lời Chúa | Lm. Raymond J. de Souza - Cao Nguyên biên dịch
  Phim tài liệu mới “Linh mục” | Hồng Thuỷ
  Sự cấp bách của Tin Mừng Thánh Marcô: Phụng vụ Năm B | Cao Nguyên
  Dạy con tự tin vào giá trị bản thân để đối mặt với những thách thức cuộc sống | Nội Nhiên
  Cựu Sứ thần Toà Thánh lên án gian lận bầu cử, kêu gọi cầu nguyện | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@