Nếu bạn hỏng xe dọc đường, phải cuốc bộ vài dặm vài mới tìm ra được người giúp đỡ, hãy nghĩ tới những người bị liệt cả đôi chân, luôn khao khát được bước đi như bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19265
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/07/2017 8:21:12 SA)
A  A  A
Dòng Thừa sai Bác ái giữ bản quyền tu phục xanh và trắng
Chiếc áo sari của các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái
TT (Kolkata, India, 11/7/2017, CNA/EWTN News, Elise Harri) - Dòng Thừa sai Bác Ái đã đăng kí bản quyền chiếc sari trắng và xanh được thiết kế bởi Thánh Teresa Calcutta, vừa nhận được một bản quyền pháp lý công nhận thiết kế này là sở hữu trí tuệ của nhà dòng. Mặc dù chưa bao giờ được công bố chính thức, nhưng bản quyền đã được trao cùng một ngày với lễ phong thánh Mẹ Teresa vào ngày 4/9/2016 là kết quả của một quá trình luật pháp kéo dài trong 3 năm.

Theo tờ Press Trust of India, luật sư về sở hữu trí tuệ Biswajit Sarkar nói rằng "đường viền xanh được thiết kế trên áo sari do các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái mặc đã được thừa nhận là Sở hữu Trí tuệ của nhà dòng vào ngày 4/9/2016, ngày Mẹ được phong thánh". Luật sư nói rằng "Dòng Thừa sai Bác ái không tin vào sự phổ biến rộng rãi thiết kế này và do đó sở hữu trí tuệ này không được công bố", trong khi nhấn mạnh rằng "chúng tôi đang chứng kiến ​​việc sử dụng không chính xác và không công bằng thiết kế này trên toàn cầu" và vì thế đang cố gắng "để truyền bá nhận thức giữa công chúng về nhãn hiệu cầu chứng".

Sari, là tu phục thường lệ của các chị em Thừa sai Bác ái, do Mẹ Têrêsa thiết kế khi mẹ dấn thân trên các đường phố vào năm 1948 để phục vụ người nghèo. Đó là màu trắng với ba sọc xanh, sọc bên ngoài lớn hơn hai sọc bên trong. Đường viền màu xanh của Mẹ Têrêxa là "biểu tượng đặc trưng của Dòng Truyền giáo Bác ái theo khái niệm về bảo vệ cầu chứng", Luật sư Sarkar nói. 

Các nữ tu đã gửi đơn đăng ký tới Cục Đăng ký Nhãn hiệu của Chính phủ Ấn Độ vào tháng 12 năm 2013 và sau ba năm "kiểm tra nghiêm ngặt về thủ tục tố tụng pháp lý", bản đăng ký bản quyền đã được ban hành trùng với ngày phong thánh Mẹ Têrêsa, dù đó là một ngày chủ nhật. Theo Sarkar, bản quyền các đường viền trên áo sari do các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái mặc là duy nhất, và đánh dấu lần đầu tiên một bộ đồng phục đã được bảo vệ theo quyền sở hữu trí tuệ.

Trong một giải thích về ý nghĩa của chiếc áo sari trên trang web của các Thừa sai Bác ái, Chị Gertrude, người nữ tu thứ hai gia nhập Dòng Thừa sai Bác ái sau người sáng lập và sau đó đã qua đời, đã phản ánh về biểu tượng của thiết kế và nó diễn ra như thế nào. Chị viết rằng khi chị tiếp tay với Mẹ Têrêxa vào ngày 26/4/1949: "Lần đầu tiên trong đời, tôi thấy Mẹ trong chiếc sari trắng với ba viền xanh. Và đó là một cú sốc đối với tôi - Mẹ Têrêsa, một nữ tu Dòng Loreto, bề trên của tôi bây giờ ăn mặc như một phụ nữ người Bengal nghèo khó trong chiếc sari vải bông trắng đơn giản với 3 viền màu xanh."

Các cửa hàng nơi các nữ tu mua những chiếc sari trắng đầu tiên có đường viền màu đỏ, xanh lá cây hoặc xanh, và "Mẹ đã chọn đường viền xanh, vì chúng ta liên kết màu xanh với Đức Mẹ Maria. Nó là sự tinh khiết. Thời đó những phụ nữ lang thang trên đường phố thường mặc một loại sari tương tự. Vì vậy, Mẹ đã nhận bộ tu phục mang tính tượng trưng và thiết thực - nó không chỉ giúp chúng ta xác định bản thân với người nghèo, mà còn phù hợp với khí hậu nóng bức của Calcutta.

Các chị em ban đầu đã trả khoảng 2,50 rupi (0,04 đôla) cho chiếc sari của họ, nhưng khi đơn đặt hàng bắt đầu phát triển, nó trở nên khó khăn để có được chúng với số lượng lớn. Vì thế, khi các chị em vào năm 1958 bắt đầu dự án Gandhiji Prem Niwas cho bệnh nhân phong, họ nhận thấy rằng nhiều người không có việc làm, và vì vậy đã mua những cái máy dệt và bắt đầu trả công cho người phung dệt những chiếc sari cho nhà dòng.

Vì chứng phong cùi không thể sống sót ngoài thân thể, nên đã không có nguy cơ các nữ tu bị nhiễm bệnh. Các bệnh nhân tiếp tục làm việc dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt, và được các chị em trả công, đồng thời còn cung cấp cho họ thức ăn, quần áo và chăm sóc y tế.

Về ý nghĩa của màu sắc được lựa chọn cho sari, màu trắng tượng trưng sự thật và thanh khiết, trong khi 3 vạch màu xanh trên đường biên có nghĩa là lời tuyên thệ mà các nữ tu khấn: đường viền đầu tiên tượng trưng cho sự nghèo đói, đường thứ hai tượng trưng sự vâng lời và đường thứ ba rộng hơn tương trưng cho lời thề trinh khiết và phục vụ tận tình cho người nghèo nhất của người nghèo.

Thánh giá được khâu vào vai trái trên tu phục này tượng trưng cho sự kiện là đối với các Thừa sai Bác ái, Chúa Kitô trên Thập tự giá là chìa khoá mở con tim. Những tập sinh mang tu phục trắng không có sọc. Sau 4 năm tập sinh, khi họ sẵn sàng thực hiện lời khấn, các chị nhận được những sari có sọc xanh. Mỗi nữ tu chỉ có 3 chiếc áo sari mà thôi.


Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Dòng Thừa sai Bác ái giữ bản quyền tu phục xanh và trắng

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   271 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  9/11: Khi ĐGH Gioan Phaolô II đau buồn với nước Mỹ | Cao Nguyên
  Các quan chức Trung Quốc đàn áp các đám tang và đám cưới tôn giáo | Mi Trầm
  Ơn gọi của José Pedraza: từ cảnh sát trở thành linh mục | Hồng Thuỷ
  Carlo Acutis: Một chuyên gia vi tính, một Phanxicô Assisi thời nay | Ngọc Yến
  Tu sĩ Dòng Phanxicô từ Kenya giành giải thưởng giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu đô la | Mi Trầm
  Cựu vận động viên trượt băng tốc độ Olympic tiết lộ bí mật về sự bình an nội tâm | Mi Trầm
  ĐHY Jozsef Mindszenty, đấng đáng kính chống lại tội ác | Cao Nguyên
  Chữa lành những trái tim tan vỡ | Mi Trầm
  George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên
  Venice được chiếu sáng màu đỏ cho Asia Bibi và các Kitô hữu bị bách hại | Mi Trầm
  Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley ca ngợi 'phép lạ hằng ngày' của Giáo hội | Mai Phương
  Bệnh viện trên đồi: Công trình trần thế của Cha Thánh Piô | Mi Trầm
  Người đàn ông Công giáo đã phát minh World Cup | Mi Trầm
  Tu sĩ Dòng Biển Đức vô tình phát minh ra Do-Re-Mi vào thế kỷ thứ 8 | Mi Trầm
  Cuộc đời của Paolo De Benedetti, thần học gia người Do Thái, người đóng vai trò quan trọng trong việc đối thoại giữa Kitô giáo và Do Thái giáo | Ngọc Yến
  Một bài học cho Tuần Thánh từ chứng nhân Arnaud Beltrame | Mi Trầm
  Di sản của Stephen Hawking | Cao Nguyên
  Một nữ anh hùng của sự chịu đựng ở Aleppo | Mi Trầm
  Những người trẻ đi truyền giáo ở vùng nông thôn của Paraguay: Một "cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô nghèo khó" | Ngọc Yến
  Lễ truyền chức linh mục đặc biệt tại Trại Tập trung Dachau | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@