Kiên quyết giữ tâm trạng hạnh phúc và vui vẻ; bạn sẽ tạo được một sức mạnh vô biên chống lại những khó khăn.

Helen Keller (1880-1968)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19265
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 31/08/2017 12:19:40 SA)
A  A  A
Hình ảnh cảnh sát Mỹ cứu mẹ con gốc Việt trở thành biểu tượng trong bão Harvey
Cảnh sát đội SWAT của Houston Daryl Hudeck giải cứu Catherine Pham và con trai 13 tháng tuổi
Hình ảnh một thành viên của lực lượng tinh nhuệ Mỹ bế một phụ nữ gốc Việt cùng đứa con nhỏ của chị trên tay ra khỏi khu vực ngập lụt ở Houston đã lan truyền rộng rãi trên mạng trong những ngày qua, và trở thành một biểu tượng đẹp về sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan thi hành pháp luật Mỹ đối với các nạn nhân trong cơn hoạn nạn.

Hình ảnh mà nhiều người cho là “rất cảm động” được phóng viên AP David Philip ghi vào ống kính hôm chủ nhật 27/8. Ảnh chụp Daryl Hudeck, thành viên của đội SWAT Houston, đang giải cứu 2 mẹ con chị Catherine Pham qua khu vực lụt đến ngang đầu gối giữa lúc bão Harvey đang hoành hành dữ dội ở Houston. SWAT, ‘Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt’, là một đơn vị ưu tú trong các cơ quan thi hành pháp luật Mỹ.

Phóng viên của nhật báo Tin tức Dallas Buổi sáng Luis DeLuca cũng đã ghi lại được khoảnh khắc trong đó đứa con trai 13 tháng tuổi của chị Catherine, Aidan Pham, đang ngủ trong vòng tay của mẹ khi được giải cứu. Hình ảnh đó được mọi người cho là đã làm “ấm lòng” người trong bối cảnh các nạn nhân đang phấn đấu giữa sự sống và cái chết giữa cơn bão tàn khốc nhất từng xảy ra ở Texas trong nhiều thập kỷ qua.

Tờ Dallas News dẫn lời cha của Aidan, Troy Phạm, nói con của anh ngủ ngoan bởi vì Aidan biết rằng nó được an toàn. Tấm ảnh được đăng trên trang nhất của tờ báo số ra ngày thứ Hai 28/8 sau dó được lan truyền trên khắp thế giới.

Sự việc diễn ra nhanh đến nỗi vợ chồng chị Catherine không kịp hỏi địa chỉ liên lạc của vị ân nhân đã cứu mình, bởi vì anh Hudeck ngay sau đó phải đi cứu người khác trong khi toàn khu vực bị ngập lụt.

Chị Catherine và anh Troy Phạm sau đó viết trên trang Facebook cá nhân, gửi lời cám ơn tới thành viên SWAT đã cứu gia đình mình trong khi cả gia đình bị kẹt trên tầng 2 của ngôi nhà của họ ở khu vực phía tây thành phố Houston.

Linh mục Thomas Trần Thiên Ân thuộc Giáo xứ La Vang cho rằng hình ảnh này cho thấy con người giúp đỡ nhau bất chấp sắc tộc và màu da, trong khi đây là một vấn đề đôi khi gây chia rẽ sâu xa trong nước.

"Đó là một hình ảnh rất đẹp", Linh mục Thiên Ân nói. "Qua hoạn nạn mới thấy tình người nhiều hơn. Cuộc sống bình thường ở nước Mỹ khi nghĩ rằng người ta thờ ơ, người ta kỳ thị... nhưng thực ra không phải là như vậy. Khi gặp hoạn nạn, họ đều coi mọi người như nhau, họ đều rất trân trọng, họ sẵng sàng ẵm bế mình và giúp đỡ mình."

Giáo xứ La Vang là nơi đã đón gần 100 người lâm vào cảnh không nhà trong cơn bão Harvey. Linh mục Thiên Ân cho biết nhà thờ không chỉ đón người Việt mà cả những người thuộc các cộng đồng khác kể cả Mỹ và người gốc Latinh. Theo lời Linh mục Thiên Ân thì nhà thờ mở cửa đón tất cả những người cần được giúp đỡ.

Lực lượng cứu hộ của chính phủ và quân đội đã đóng góp rất nhiều trong những ngày qua ở Houston, theo anh Kevin Nguyễn, một cư dân ở đây. Anh nói với VOA rằng hình ảnh của một nhân viên công lực giúp đỡ hai mẹ con người Việt đã đoàn kết mọi người và động viên họ giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn.

"Khi nhìn thấy hình ảnh đó của một người lính quân đội giúp đỡ như vậy thì nó tạo nên cho tất cả mọi người một ý chí để muốn giúp người khác hơn", theo anh Kevin. "Nó tạo thêm cho những người khác có tinh thần để giúp đỡ những người khác hơn. Khi nhìn thấy những hình ảnh như vậy, người ta cũng thấy là tại sao người ta giúp được mà mình không giúp được, thì những người đó sẽ đứng lên ra đường và giúp đỡ người khác."

Kevin Nguyễn đang cùng một nhóm hơn 20 người Việt ở Houston tình nguyện tham gia công tác giúp đỡ những người khác trong khu vực gặp nạn. Nhóm của anh và nhiều người khác chia sẻ thông tin liên lạc, qua trang Facebook của cộng đồng người Việt ở Houston, thành phố đông người Việt thứ nhì ở Hoa Kỳ, sau California.

Tất cả những sự giúp đỡ này đều miễn phí.

"Có những người đang nhà cao cửa rộng nay chịu cảnh màn trời chiếu đất thì họ cũng phải sẵn sàng chui vào những chỗ ở tệ hại và những người có cơ hội giúp những người khác thì họ chạy xe đến và làm miễn phí hết. Rất ấm lòng", Linh mục Thiên Ân nói với VOA.

Linh mục Thiên Ân cho biết nhóm này giúp bằng nhiều cách từ đồ ăn thức uống tới quần áo và thậm chí nơi tạm trú. Nhiều người trên trang Facebook Người Việt Houston đã tình nguyện chia sẻ chỗ ở của mình với những người bị mất nhà trong cơn bão.

Chị Hoàng Vân, một cư dân khác của Houston, đang giúp đỡ mọi người bằng cách cung cấp lương thực miễn phí cho các nạn nhân của bão Harvey.

"Nhà nào cũng thiệt hại", theo chị Vân, "những người may mắn hơn giúp những người kém may mắn hơn mình và cái mà họ cần nhất bây giờ là đồ ăn và nước uống vì họ không đi ra ngoài được".

Sau khi hoành hành tại bang Texas, bão Harvey đang di chuyển về miền đông về hướng tiểu bang Lousiana, nơi cách đây 12, đã trải qua trận bão lịch sử Katrina, đã cướp đi hơn 1.800 sinh mạng.

VOA
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Hình ảnh cảnh sát Mỹ cứu mẹ con gốc Việt trở thành biểu tượng trong bão Harvey

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   271 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  9/11: Khi ĐGH Gioan Phaolô II đau buồn với nước Mỹ | Cao Nguyên
  Các quan chức Trung Quốc đàn áp các đám tang và đám cưới tôn giáo | Mi Trầm
  Ơn gọi của José Pedraza: từ cảnh sát trở thành linh mục | Hồng Thuỷ
  Carlo Acutis: Một chuyên gia vi tính, một Phanxicô Assisi thời nay | Ngọc Yến
  Tu sĩ Dòng Phanxicô từ Kenya giành giải thưởng giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu đô la | Mi Trầm
  Cựu vận động viên trượt băng tốc độ Olympic tiết lộ bí mật về sự bình an nội tâm | Mi Trầm
  ĐHY Jozsef Mindszenty, đấng đáng kính chống lại tội ác | Cao Nguyên
  Chữa lành những trái tim tan vỡ | Mi Trầm
  George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên
  Venice được chiếu sáng màu đỏ cho Asia Bibi và các Kitô hữu bị bách hại | Mi Trầm
  Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley ca ngợi 'phép lạ hằng ngày' của Giáo hội | Mai Phương
  Bệnh viện trên đồi: Công trình trần thế của Cha Thánh Piô | Mi Trầm
  Người đàn ông Công giáo đã phát minh World Cup | Mi Trầm
  Tu sĩ Dòng Biển Đức vô tình phát minh ra Do-Re-Mi vào thế kỷ thứ 8 | Mi Trầm
  Cuộc đời của Paolo De Benedetti, thần học gia người Do Thái, người đóng vai trò quan trọng trong việc đối thoại giữa Kitô giáo và Do Thái giáo | Ngọc Yến
  Một bài học cho Tuần Thánh từ chứng nhân Arnaud Beltrame | Mi Trầm
  Di sản của Stephen Hawking | Cao Nguyên
  Một nữ anh hùng của sự chịu đựng ở Aleppo | Mi Trầm
  Những người trẻ đi truyền giáo ở vùng nông thôn của Paraguay: Một "cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô nghèo khó" | Ngọc Yến
  Lễ truyền chức linh mục đặc biệt tại Trại Tập trung Dachau | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@