Hãy luôn đặt sự lo lắng đúng chỗ của nó: chính là ở bên ngoài cuộc sống của bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 18389
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2246
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 31/07/2018 1:49:08 SA)
A  A  A
Giáo xứ Thánh Mary cùng nhau tổ chức các bữa ăn cho các trẻ em
Tại Vương quốc Anh, do vụ Brexit, Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu dẫn đến tỷ lệ đói nghèo gia tăng. Trong số đó trẻ em đặc biệt các em học sinh là nạn nhân đầu tiên. Có nhiều em không có đủ thức ăn trong những ngày nghỉ hè. Một cộng đoàn Công giáo đã có sáng kiến cùng nhau thiết lập một phòng ăn với tên gọi “Grub Club”, có nghĩa là một phòng ăn liên kết, huynh đệ. Các tình nguyện viên cùng nhau làm việc, mỗi người một lĩnh vực để đảm bảo cho các học sinh và cha mẹ các em có các bữa ăn ngon.

Hoàn cảnh các em học sinh và sáng kiến phòng ăn “Grub Club”


Các em được gọi là “các học sinh cấp cao”, các học sinh có quyền hưởng các bữa ăn khi đi học. Khi cửa trường đóng thì các em không có được quyền này nữa. Các em không đủ thức ăn trong suốt mùa hè trong khi các bạn cùng trang lứa, giàu có thì đi cắm trại, nghỉ hè cùng với gia đình. Bữa ăn của các em chỉ là những lát bánh mì mỏng được chia sẻ từ cha mẹ và những người khác. Đây là điều xảy ra ở Vương quốc Anh, sau tám năm cắt giảm và thắt lưng buộc bụng, ngay cả trong một thị trấn dường như giàu có như Loughborough, ở trung tâm nước Anh.

Ở đây tỷ lệ đói nghèo là 32%, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 22%, và một trong những con phố bị ảnh hưởng nhất về vấn đề thiếu thực phẩm nằm ngay phía sau Nhà thờ Công giáo Thánh Mary, được thành lập vào cuối thế kỷ XIX. Trước tình trạng các em học sinh không đủ thức ăn trong những tháng hè một nhóm giáo dân đã có sáng kiến nghĩ đến “Grub Club”, nghĩa là thức ăn ngon. Các bữa ăn trưa do các tình nguyện viên chuẩn bị vào mỗi thứ hai và thứ năm, từ ngày 16 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8. Các em và cha mẹ các em những người không có thực phẩm trong các tháng hè là những người sẽ được đón tiếp trong những ngày này. Hai mươi người đã sẵn sàng nấu ăn, lau chùi và chuẩn bị cả đồ chơi cho các em. Một khoản tiền trị giá gần ba nghìn euro do một người không muốn nêu tên đã được gửi đến đầu tiên, và tiếp theo sau là các khoản đóng góp tự nguyện khác.

Catherine Brady, một trong những nhà tổ chức khiêm tốn giải thích: “Đây chỉ là một sáng kiến nhỏ, giáo xứ của chúng tôi là nơi đầu tiên ở Loughborough thực hiện sáng kiến này, và hiện đang đang lan rộng khắp nước Anh, sau khi một ủy ban nghị viện về nạn đói cho biết năm ngoái có nhiều học sinh không được cung cấp thức ăn trong những tháng hè. Ngay cả khi người Công giáo chúng tôi chỉ là thiểu số, tỉ lệ là 1/12, nghĩa là trong số 12 người dân thì chỉ có 1 người Công giáo, chúng tôi đã thuyết phục những người khác cùng chung tay giúp sức với chúng tôi.

Brady tiếp tục nói: "Tại buổi gặp gỡ đầu tiên, chúng tôi khuyến khích mọi người suy nghĩ về các chi tiết thực tế của dự án, tìm thêm tình nguyện viên và tất nhiên cả nguồn tài chánh. Một giáo viên trong giáo xứ của chúng tôi gần như khóc, kể lại rằng cô ấy thấy mỗi buổi sáng nhiều trẻ em không thể tập trung học được vì các em không được ăn sáng. Cảm giác bất lực của cô là của chúng tôi. Chúng tôi thuộc về tầng lớp trung lưu và chúng tôi không bao giờ tưởng tượng rằng, ngay bên cạnh nhà thờ, có những đứa trẻ phải sống trong những điều kiện này." Brady chia sẻ nỗi băn khoăn: "Một trong những khó khăn lớn nhất của chúng tôi là giúp các cha mẹ của các em vượt qua rào cản xấu hổ vì phải xin sự giúp đỡ. Chúng tôi đã cố gắng thuyết thục họ về điều này vì chính sức khoẻ của con em họ và của chính họ."

Đối với Giáo xứ Thánh Mary sáng kiến cụ thể này là một cách để thu hút những người mới, một cơ hội để mọi người có thể không chỉ tham gia vào hoạt động bác ái mà còn là khoản thời gian cho đời sống tâm linh. Một phần ba số tình nguyện viên thường không đến nhà thờ. Brady giải thích: “Chính động lực tinh thần hướng dẫn chúng tôi thực hiện công việc này. Cụ thể đó là theo lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô, người đã nói rằng người nghèo là những người truyền giáo vĩ đại của chúng ta. Với Grub Club, chúng tôi vượt qua giới hạn của nhà thờ và tiếp xúc với cộng đồng mà chúng tôi thuộc về.”

Liên kết của “Grub Club” với các tổ chức bác ái khác

Không dừng lại ở đó Giáo xứ Thánh Mary liên kết với Nhà thờ Tin Lành “Kings Church” ở Leicester, nơi cũng có một sáng kiến tương tự; tổ chức “Meet Lunch”, buổi gặp cơm trưa trong toàn bộ Vương quốc Anh. Các nhà tổ chức đã cùng nhau tạo lập một “ngân hàng thực phẩm” cho những người nghèo. và việc sử dụng "ngân hàng thực phẩm" không ngừng gia tăng. "Trussell Trust", một trong những tổ chức từ thiện quan trọng nhất trong lĩnh vực này, đã nhận thấy rằng trong những tháng hè có 20.000 người sử dụng ở nhiều ngân hàng này.

Bernard Monaghan, một tình nguyện viên khác của “Grub Club”, giải thích: “Chúng tôi gặp gỡ với các gia đình nghèo nhất thông qua các trường học. Các hiệu trưởng đã giúp tôi phân phát các mẫu đơn để họ điền vào để đủ điều kiện cho các bữa ăn nhưng chúng tôi sẽ chấp nhận bất cứ ai, ngay cả những người có mặt tại thời điểm cuối cùng. Chúng tôi cung cấp thức ăn cho cả cha mẹ và con cái. Vấn đề thường là các gia đình đang ở mức cần trợ cấp, bên trong hệ thống trợ cấp phức tạp đó là phúc lợi của Anh. Nghĩa là trên giấy tờ họ có đủ thức ăn để sống nhưng, trên thực tế, họ không được như vậy.”

Nơi tổ chức các bữa ăn được đặt trong hội trường giáo xứ của Nhà thờ Thánh Mary, nơi đây được liên kết với nhà bếp của trường tiểu học. Để có thể thực hiện được điều này các tình nguyện viên còn phải tham gia vào khoá học trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ còn phải nghiên cứu về những luật lệ khắc khe về thực thẩm. Ngoài ra liên quan đến luật bảo vệ trẻ em họ còn bị yêu cầu phải có giấy chứng nhận không có tiền án trước khi tiếp xúc với các em. Các tình nguyện viên đã thực hiện tất cả các yêu cầu này vì một niềm tin duy nhất: họ ý thức rằng làm cho tha nhân là làm cho chính Chúa Kitô. (Sir 12/7/2018)


Ngọc Yến

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giáo xứ Thánh Mary cùng nhau tổ chức các bữa ăn cho các trẻ em

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   8092 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  ĐTC chủ sự Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu | Văn Yên, SJ
  Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC Phanxicô sẽ thánh hiến bàn thờ Nhà thờ Chính toà Panama | Hồng Thuỷ
  Các chính trị gia trẻ Công giáo Châu Mỹ Latinh tham dự khoá đào tạo tại Vatican | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC bãi bỏ Uỷ ban "Ecclesia Dei" và nhập vào Bộ Giáo lý Đức tin | G. Trần Đức Anh OP
  HĐGM Colombia lên án vụ khủng bố tại trường cảnh sát | Hồng Thuỷ
  ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican | Văn Yên, SJ
  ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi | Văn Yên, SJ
  ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Lời Chúa không phải là một thứ ý thức hệ, nhưng là sự sống giúp ta tăng trưởng | Hồng Thuỷ
  Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” tại La Habana | Ngọc Yến
  ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công | G. Trần Đức Anh OP
  Công bố 2 văn kiện Toà Thánh về nạn buôn người và di dân tị nạn | G. Trần Đức Anh OP
  30 cuộc tông du của ĐGH Phanxicô tại 42 quốc gia | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC Phanxicô: Gọi Chúa là Cha như em bé gọi cha của mình | Hồng Thuỷ
  Kitô giáo và Hồi giáo cùng kỷ niệm 800 năm cuộc gặp lịch sử giữa Thánh Phanxicô và Quốc vương | Ngọc Yến
  Số tiền cắc thu được tại đài phun nước Fontana di Trevi vẫn được trao cho Caritas Roma | Hồng Thuỷ
  Giáo hội Công giáo Ba Lan công bố các bản văn quan trọng của Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cuộc gặp gỡ đại kết Anh giáo và Công giáo tại Leicester | Hồng Thuỷ
  Giáo hội sẽ có thêm 1 vị thánh, 14 chân phước và 2 đấng đáng kính | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2019
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@