Phải khóc con người lúc sinh ra, chứ đâu phải lúc chết.

Montesquieu
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 18608
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2246
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/03/2019 3:15:30 SA)
A  A  A
Phản ánh về thỏa thuận Vatican-Trung Quốc
ĐHY Filoni và ĐHY Trần Nhật Quân
TT (Bắc Kinh, Trubg Quốc, 08/03/2019, CNA, Courtney Grogan)- Sau khi Đức Hồng y Fernando Filoni và một giám mục do Trung Quốc chỉ định, đã lên tiếng trong tuần này để ủng hộ thoả thuận Vatican-Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự hiệp nhất, Đức Hồng y Giuse Quân đã phản ứng mạnh mẽ.

Trong chuyến đi kéo dài một tuần tới Hồng Kông, Đài Loan và Ma Cao, Đức Hồng y Filoni nói với Thông tấn xã Macau ngày 4 tháng 3 rằng thoả thuận tạm thời giữa Bắc Kinh và Toà Thánh đã ký ngày 22 tháng 9 năm 2018 sẽ là một điều rất tốt cho Giáo hội trong tương lai và cả cho Trung Quốc.

"Người ta tự hỏi: Các nhà lãnh đạo của chúng ta ở Rome đã đáp xuống từ hành tinh nào vậy?" ĐHY Quân, giám mục danh dự của Hồng Kông, đã trả lời trên blog của ngài vào ngày 5 tháng 3.

Trong một cuộc phỏng vấn dài với một tờ báo do Vatican tài trợ, L'Osservatore Romano, ĐHY Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giảng Tim Mừng cho các Dân tộc, kêu gọi sự tin tưởng lớn hơn giữa các nhà cầm quyền giáo hội và dân sự là những cơ quan quản lý tôn giáo ở Trung Quốc. "Trên hết, cần phải xây dựng lại niềm tin, có lẽ là khía cạnh khó khăn nhất, đối với các nhà cầm quyền giáo hội và dân sự được giao phó các vấn đề tôn giáo, cũng như giữa các dòng chảy giáo hội chính thức và không chính thức. Đây không phải là về việc thiết lập ai thắng hay ai thua, ai đúng hay sai."

ĐHY Quân trả lời: "Điều đáng kinh ngạc là lời mời tin tưởng vào chính phủ! Có phải cấp trên của chúng ta ở Vatican thiếu thông tin về các biện pháp áp bức gần đây?" ĐHY Filoni nói rằng ngài nhận ra rằng có vẻ như Toà Thánh đang yêu cầu một "sự hy sinh đơn phương" từ các thành viên của giáo hội Công giáo Hầm trú Trung Quốc, trong khi không có yêu cầu nào từ 'thành viên giáo hội quốc doanh'. "Vấn đề không nên được đặt trong các điều khoản này; Trên thực tế, đó không phải là giáo hội hầm trù đầu hàng giáo hội quốc doanh hay đối với chính quyền dân sự, bất kể vẻ ngoài như thế nào, cũng không phải là một chiến thắng trước cộng đồng phi chính thức", ngài nói tiếp.

"Tình trạng hầm trú sẽ biến mất, nhưng không phải là những người liên quan. Đức tin của họ, truyền thống của họ, và linh đạo của họ vẫn còn, được toàn thể cộng đồng giáo phận tôn trọng", ĐHY Filoni nói. Ngài chỉ ra thoả thuận tạm thời hồi tháng 9 như một sự tiếp nối cuộc đối thoại giữa Toà Thánh và Trung Quốc dưới thời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI.

ĐHY Quân phản đối yêu sách này bằng văn bản: "Toà Thánh có ý định trình bày cuộc đối thoại với Trung Quốc như một quá trình đồng nhất từ ĐGH Gioan Phaolô II qua Bênêđictô XVI cho đến Đức Giáo hoàng Phanxicô. Không phải vậy, ĐGH Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI, từng sống dưới chế độ toàn trị, không bao giờ tin vào lý thuyết Ostpolitik. Với sự lựa chọn ĐHY Parolin làm Ngoại trưởng của mình, Giáo hoàng Phanxicô đã cho nhóm những người quyền lực của Giáo triều có cơ hội tiếp tục dự án Ostpolitik của họ", ĐHY Quân nói. "Bây giờ theo Đức Giáo hoàng Phanxicô. trong tinh thần lạc quan của mình, họ nguy hiểm đẩy ngài đến một sự đầu hàng dễ dàng, che giấu bộ mặt khủng khiếp của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc mà họ nhận thức rõ", ĐHY Quân tiếp tục.

ĐHY Filoni chỉ trích "những người có nguy cơ lèo lái con thuyền Phêrô không đồng nhất" khiến các tín hữu Trung Quốc hiểu sai về thoả thuận. "Chỉ với một tinh thần hời hợt hoặc đức tin yếu kém, người ta có thể tưởng tượng rằng Giáo hoàng Phanxicô và Toà Thánh sẽ từ bỏ đàn chiên của Chúa, bất cứ nơi nào hoặc trong bất kỳ điều kiện nào xảy ra trên thế giới", ĐHY Filoni nói. "Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục làm việc để cải thiện nhận thức của các tín hữu, những người thường bị ảnh hưởng bởi các thông điệp truyền thông không hoàn toàn chính xác hoặc cân bằng và khó hiểu được sự thận trọng xung quanh cuộc đối thoại giữa Toà Thánh và Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc."

"Đức Giáo hoàng, cùng với các cộng sự của ngài, đã làm, đang làm và sẽ làm tất cả những gì có thể để gần với Giáo hội ở Trung Quốc. Phương pháp của chúng tôi không phải là không thể sai lầm, nhưng chúng tôi thực sự yêu mến Giáo hội và người dân Trung Quốc." ĐHY Filoni nói rằng ngài hy vọng không nên nghe hoặc đọc về các tình huống địa phương trong đó thoả thuận được khai thác để buộc mọi người phải làm những gì thậm chí không được luật pháp Trung Quốc yêu cầu, chẳng hạn như tham gia Hội Yêu nước. Trong 60 năm kể từ khi thành lập Hội Yêu nước, mọi người, có lẽ một cách bất bình đẳng và kịch tính, đã phải chịu đựng, cả về ý nghĩa thể chất và đạo đức", ngài nói. "Đây là Chúa hướng dẫn lịch sử. Do đó, tôi hy vọng rằng, trước hết, trong việc đối phó với bất kỳ tình huống khó xử nào có thể xảy ra, họ sẽ luôn biết cách nhìn người khác bằng niềm tin, ngay cả khi một số khía cạnh của tình huống hiện tại được coi là bất công và khó khăn."

ĐHY Quân trả lời: "ĐHY (Filoni) rất thích có những bảo lưu chính đáng về những gì Toà Thánh làm, nhưng trong lúc đó, ngài buộc tội tôi không chèo con thuyền Phêrô cách đồng nhất."

Một số giám mục Trung Quốc tham gia Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) cũng đã lên tiếng về thoả thuận Vatican-Trung Quốc trong tháng này.

Chủ đề của hội nghị CPPCC năm nay là "Chương trình nghiên cứu và ứng dụng tư duy của Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc điểm Trung Quốc cho một kỷ nguyên mới". Giám mục Vincent Zhan Silu của Mindong (Ningde), một thành viên của CPPCC, nói với báo chí Trung Quốc tại cuộc họp, sẽ không có Giáo hội chính thức hay không chính thức khi Giáo hội hợp nhất", theo báo cáo của UCA News. Mindong là một trong hai giáo phận ở Trung Quốc, trong đó một giám mục hầm trú được yêu cầu từ chức để được thay thế bởi một giám mục bị vạ tuyệt thông trước đây.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã yêu cầu cựu giám mục Mindong từ chức trong sự vâng lời và "hy sinh", để Đức cha Zhan được chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm có thể thay thế ngài thông qua một lá thư có chữ ký của Đức Hồng y Filoni và Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Pietro Parolin. Trả lời câu hỏi về điều này có ý nghĩa gì đối với giáo hội hầm trú, Giám mục Zhan trả lời: "Bạn không muốn Giáo hội được hợp nhất à? Trở thành một giáo phái của Giáo hội không phải là khát vọng cơ bản của người Công giáo."

Đức Hồng y Quân đặt câu hỏi: "Quý ngài tại Vatican có thể cho chúng tôi biết những gì chúng ta đã đạt được với thoả thuận đó không? Có đúng là những người cộng sản Trung Quốc cuối cùng đã công nhận thẩm quyền của giáo hoàng? Người phát ngôn của Hội Yêu nước và hội đồng giám mục có tuyên bố công khai rằng họ sẽ duy trì nguyên tắc của Giáo hội độc lập và họ sẽ tuân theo sự lãnh đạo của đảng chăng?"
Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Phản ánh về thỏa thuận Vatican-Trung Quốc

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   8287 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Bác sĩ Lucia Ercoli – người chăm sóc những người nghèo của ĐGH | Hồng Thuỷ
  ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực | Ngọc Yến
  ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa | Hồng Thuỷ
  Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô | Hồng Thuỷ
  ĐTC không nhận đơn từ chức của ĐHY Berbarin | G. Trần Đức Anh OP
  Giáo hội Công giáo sắp có thêm 9 chân phước | G. Trần Đức Anh OP
  Một linh mục bị vu cáo lạm dụng tính dục được minh oan… sau 8 năm | Hồng Thuỷ
  Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao Giải “Pacem in Terris” 2019 | Hồng Thuỷ
  ĐTC tái kêu gọi bài trừ tham nhũng | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC Phanxicô: Hãy theo gương thương xót của Thiên Chúa, đừng là những cái "bị kín" | Trần Đỉnh, SJ
  Caritas Quốc tế giúp 4,1 triệu Euro cho dân Aleppo, Siria | G. Trần Đức Anh OP
  HĐGM Ba Lan chống "Hiến chương đồng tính luyến ái” | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các anh em Hồi giáo | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Đau khổ trong cuộc sống là bước cần thiết nhưng chỉ tạm thời | Hồng Thuỷ
  Đoàn Lữ hành 5 bé gái đến Vatican cho sứ mệnh hoà bình thế giới | Ngọc Yến
  ĐTC gặp thành viên của Liên đoàn các Hợp tác xã Italia | Văn Yên, SJ
  Đức Thánh Cha cám ơn cha giảng phòng cho Giáo triều Roma | Văn Yên, SJ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 18 tháng 2 năm Kỷ Hợi
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2019
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@