Tất cả những thất vọng trong cuộc sống sẽ trở thành những bậc thang vững chắc để đi đến những điều tốt đẹp hơn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 18834
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/12/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Sứ điệp "dọn đường"
(Chúa Nhật II Mùa Vọng C)

Cứ đến Mùa Vọng, sứ điệp “dọn đường, sửa lối” của Ngôn sứ Isaia lại vang lên. Bởi lẽ ta biết rằng trong bối cảnh lúc bấy giờ, dân Israel đang phải chịu cảnh nô lệ bên Babylon, con đường trở về quê hương dường như mịt mù xa thẳm. Một mặt, vì Israel đã xa lìa Thiên Chúa, không còn tuân giữ giao ước của Ngài. Mặt khác, họ chạy theo lối sống của dân ngoại: thay vì cậy dựa vào quyền năng Thiên Chúa, họ lại cậy dựa vào những liên minh chính trị phàm trần. Con đường càng trở nên mịt mù hơn khi Israel đã rơi vào tuyệt vọng khi nghĩ rằng chắc Chúa đã quên mất họ rồi! Trong bối cảnh như thế, thì họ dọn đường được cho ai đây? Dọn cho mình còn không xong, nói gì đến việc dọn đường cho Đức Chúa!


Tuy nhiên, con đường mà Ngôn sứ Isaia mời gọi dọn dẹp, không phải là con đường về quê hương, con đường bằng bê tông hay đất đá, mà là con đường tâm hồn. Và khi Gioan Tây Giả xuất hiện, một lần nữa lời mời gọi chuẩn bị, dọn đường càng khẩn thiết hơn và cấp bách hơn: “Có tiếng kêu trong hoang địa hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, mở lối cho thẳng để Người đi” (Lc 3,4). Mặc dầu đã bao ngàn năm qua rồi, nhưng lời mời gọi ấy vẫn còn luôn tươi mới. 


Điều đáng nói là Gioan không chỉ là người dọn đường cho Chúa đến với dân tộc của mình, mà ông là người đã chuẩn bị dọn đường để Chúa đến với chính mình trước. 


1. Trước hết, ngài dọn đường cho Chúa đến bằng một lối sống tĩnh lặng


Trước khi chuẩn bị cho dân chúng, Gioan đã chuẩn bị cho mình trước. Ngài đã chuẩn bị bằng cả cuộc đời của mình. Gioan chuẩn bị bằng những năm tháng dài sống trong hoang địa, trong sa mạc. Ngài được mệnh danh là con người của sa mạc, của cô tịch. Thời gian ở sa mạc là thời gian thanh luyện, thanh luyện con người của mình và cũng là thời gian học lắng nghe, lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe tiếng lòng.


Ngày hôm nay, trong bối cảnh của một xã hội đang chạy theo lối sống ồn ào náo nhiệt, chúng ta được mời gọi đi vào cô tịch tĩnh lặng để nhận ra những gì là quanh co, ghồ ghề trong tâm hồn và nỗ lực uốn nắn sửa sang lại cho ngay. Trong bối cảnh của một thế giới đang quay cuồng tất bật với cuộc sống đời thường, chúng ta được gọi mời dành một góc nhỏ của cõi lòng để Chúa được hiện diện và làm bạn với chúng ta. Tôi có lắng nghe tiếng mời gọi vang vọng ấy của Gioan hay không?


2. Thứ đến, ngài dọn đường cho Chúa đến bằng một thái độ sống khiêm tốn


Gioan đã làm gương cho mọi người khi tự nguyện sống một cuộc đời rất từ tốn và khiêm hạ để cho Chúa được lớn lên. 


Khiêm hạ trong cách ăn mặc: ăn châu chấu, uống mật ong, mặc áo da thú,… toàn những thứ “hàng độc”, hàng không giống ai. Tóc tai râu ria cũng chẳng cắt chẳng cạo… Chính vì thế mà ngài bị coi là con người rừng rú, con người hoang dã. Thậm chí ngài còn bị những người biệt phái cho là bị quỷ ám. Ngài còn rất khiêm hạ trong tâm tình: “Chúa phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Gioan không bao giờ tự đề cao mình, nhưng đề cao Đấng Cứu Thế: “Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không xứng đáng xách dép cho Người” (Mt 3,11). Rõ ràng Gioan đã chấp nhận nhỏ lại để cho Chúa được lớn lên, nhỏ lại hoàn toàn là chấp nhận cái chết của mình dưới bàn tay bào tàn của vua Hêrôđê. 


Gioan kêu gọi mọi người chúng ta hãy bạt mọi núi đồi cho bằng phẳng. Núi đồi của cái tôi kiêu căng, tự cao, tự mãn. Núi đồi của sự khoe khoang, thích đưa mình lên và hạ người khác xuống. Núi đồi của sự cậy chức cậy quyền, cậy thân cậy thế,… Chỉ khi mọi núi đồi đó được san, được bạt cho phẳng thì Chúa mới có thể đến được trong tâm hồn mình. Tôi đã nổ lực để bạt, để san những đồi núi đó hay chưa?


3. Sau nữa, ngài còn dọn đường cho Chúa đến bằng một nếp sống khổ chế


Gioan đã chấp nhận một nếp sống thanh bần, khổ hạnh và siêu thoát. Trong hoang địa, Gioan đã bằng lòng với cảnh thiếu thốn tư bề. Nếu nói theo ngôn ngữ ngày hôm nay là không điện nước, không tivi, tủ lạnh, không máy điều hoà khi trời trưa nóng bức, không lò sưởi khi đêm về lạnh giá, không sách báo để đọc, không cà phê để nhâm nhi, không thuốc lá để phì phèo... Ngay cả cái tối thiểu là mùng mền gối chiếu để ngủ cũng không có. Ngài đã quen với cảnh màn trời chiếu đất. Sống với thiên nhiên, làm bạn với cỏ cây và muông thú… Thanh thản và siêu thoát đến lạ thường! Qua đó ngài học được thế nào là chết đi cho chính mình để chỉ sống cho Thiên Chúa và sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó. 


Ngày nay, cuộc sống đã đổi thay nhiều. Chẳng ai lại muốn tự nguyện sống như Gioan, ngay cả những vị ẩn tu. Và có muốn đi nữa, chúng ta cũng không làm được như Gioan. Tuy nhiên, tinh thần của Gioan vẫn còn rất thời sự: tinh thần sống thanh bần và siêu thoát, không quá lệ thuộc các tiện nghi vật chất…


Gioan kêu gọi chúng ta bồi lấp mọi vực thẳm, mọi hố sâu cho bằng: vực thẳm của lòng tham sân si, để biết nghĩ đến anh em; hố sâu của sự thụ hưởng, để Chúa có chỗ đứng trong tâm hồn và trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta đang sống trong nếp sống nào? Khổ hạnh, siêu thoát hay tham lam, ích kỷ và hưởng thụ? 


Lạy Chúa, giữa một dòng đời ồn ào náo động, xin cho con có những giây phút tĩnh lặng để được lòng kề lòng với Chúa. Giữa một dòng đời chỉ biết chạy theo danh vọng quyền lực, xin cho con biết trở nên khiêm nhường bé nhỏ, để cho Chúa được lớn lên và anh em được trân trọng. Giữa một dòng đời đang bị cuốn theo chủ nghĩa tiêu dùng và hưởng thụ, xin cho con biết sống thanh thoát để con biết san sẻ, biết cho đi cách quảng đại như Gioan Tiền Hô đã nêu gương. Amen.Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Sứ điệp "dọn đường"[|(Chúa Nhật II Mùa Vọng C)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 20 tháng 4 năm Kỷ Hợi
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2019
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@