Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo.

G. Herbert
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19265
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 30/10/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch Phụng vụ tháng 11-2011
Lịch Phụng vụ tháng 11-2011
 
Tháng 11 mỗi năm thường được gọi là Tháng Các Linh Hồn để chúng ta nhớ đến và cầu nguyện cho các Linh hồn. Thực ra, không phải chỉ tháng 11 chúng ta mới nhớ đến các Linh hồn đã qua đời, chúng ta vẫn cầu nguyện hằng ngày cho các Linh hồn nơi luyện tội. Nhưng sở dĩ tháng 11 được gọi là Tháng Các Linh Hồn, vì tháng 11 là tháng cuối cùng trong Năm Phụng vụ, và vì thế Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta nhớ đến cuộc đời sau, nhớ đến các vị đã qua khỏi cuộc đời này. Có những vị đã nên Thánh, đã được lên Nước Chúa, mà chúng ta gọi là Thánh và Giáo Hội dành ngày 1-11 hằng năm để kính nhớ: gọi là Lễ Các Thánh. Còn những vị chưa được lên Thiên Đàng, thì chúng ta kính nhớ đặc biệt ngày 2-11 hằng năm: gọi là Lễ Các Linh Hồn. Đó là Mầu nhiệm Giáo Hội cùng thông công: Giáo Hội trần gian được gọi là Giáo Hội chiến đấu; Giáo Hội nơi luyện tội gọi là Giáo Hội đau khổ; và Giáo Hội trên Thiên Đàng là Giáo Hội chiến thắng.

Trong tháng 11 này, chúng ta sẽ mừng các Chúa Nhật 32, 33, 34 Thường Niên (Năm A). Chúa Nhật 34 là Chúa Nhật cuối cùng trong Năm Phụng vụ, được dành để dâng kính Lễ Chúa Giêsu là Vua Vũ Trụ; tiếp theo chúng ta sẽ bước sang Năm Mới của Phụng vụ Giáo Hội với Chúa Nhật 1 Mùa Vọng (chu kỳ Năm B).

Cũng trong tháng 11 này, chúng ta mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 24 (nhưng được chuyễn mừng vào Ngày Chúa Nhật). Ngày 24-11 năm nay cũng là ngày Lễ Tạ Ơn theo lịch phụng vụ Giáo hội Hoa Kỳ.

LỄ CÁC THÁNH (1-11): Trong suốt Năm Phụng vụ, chúng ta có dịp kính các ngày Lễ của các Thánh nam nữ khác nhau, như Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (ngày 1-10), Lễ Thánh Phanxicô Assisi (ngày 4-10),… Nhưng ngày 1-11 để dâng kính tất cả các vị đã qua đời và đã được thưởng công trên Nước Chúa.

Chúng ta mừng Lễ kính các Thánh hôm nay, để tạ ơn Chúa cho các ngài và xin các Thánh chuyễn cầu cho chúng ta biết noi gương các Thánh, cố gắng sống cuộc đời tốt đẹp ở đời này để đáng được vào sổ các thánh khi qua đời.

Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Khải huyền 7, 2-4,9-14) nói đến các Thánh đã được thưởng công trên nước Chúa sau cuộc đời đau khổ; đó là “một đoàn người đông đảo không thể đếm được, thuộc mọi nước, mỗi chỉ họ, mọi sắc tộc, mọi tiếng nói…”. Bài đọc 2 (1 Gioan 3,1-3) Thánh Gioan nhắc nhở chúng ta: chúng ta đã được làm con cái của Chúa là Cha chúng ta, chúng ta hãy cố gắng thánh hoá bản thân để nên thánh và sau cuộc đời này đáng được thưởng công trên Nước Chúa. Bài Phúc Âm (Matthêu 5,1-12) nói về “Tám Mối Phúc Thật”: Phúc cho những ai sống tinh thần nghèo khó, sống khiêm tốn, chấp nhận mọi khổ đau của cuộc đời, sống công chính, có lòng xót thương tha nhân, giữ lương tâm trong sạch, và nhẫn nhục chịu đựng mọi sự bách hại vì Danh Chúa. Sau khi qua khỏi đời này, tất cả sẽ được hưởng phúc thật trên Nước Chúa.

LỄ CÁC LINH HỒN (2-11): Hôm nay, chúng ta nhớ đến và cầu nguyện cho tất cả những vị đã qua đời, nhưng còn vướng mắc các tội chưa đền tội đủ, lỗi phép công bằng chưa đền trả, nên còn phải giam nơi luyện tội, chịu những thanh tẩy để nên xứng đáng được Chúa đưa về Nước Chúa. Hôm nay có 3 Thánh lễ với các Bài đọc Sách Thánh khác nhau. Các linh mục coi xứ đạo hôm nay được dâng 3 Thánh lễ vào những giờ khác nhau, để giáo dân có thể đi dâng lễ đông đảo cầu nguyện cho các linh hồn.

Các bài đọc Sách Thánh trong 3 Thánh lễ đều nói đến cuộc đời chóng qua, sự chết và cuộc thưởng phạt ở đời sau. Đồng thời cũng đem lại cho chúng ta niềm an ủi: chúng ta là những người tin “con người có xác như mọi loài thụ tạo, nhưng khác loài vật, vì con người vừa có xác vừa có linh hồn, và chúng ta cũng tin có cuộc sống vĩnh cửu đời sau”. Đối với những người vô thần, không tin có Thiên Chúa, không tin có linh hồn và cuộc sống đời sau, thì cái chết là một cuộc chia lìa mãi mãi, thật là thảm khốc. Còn chúng ta là những tín hữu, chết chỉ là một cuộc “qua đời” tạm này sang cuộc sống vĩnh cửu.

Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Isaia 25,6-9); Bài đọc 2 (Rôma 5,5-11); Bài Phúc Âm (Matthêu 11,25-30). (Cũng có thể chọn những Bài đọc Sách Thánh trong cuốn Nghi lễ An táng).

CHÚA NHẬT 32 Thường Niên (6-11-2011): Các Bài đọc nhắc nhở chúng ta hãy sống sẵn sàng vì cái chết đến với chúng ta vào chính lúc chúng ta không ngờ. Bài đọc 1 (Sách Khôn Ngoan 6,12-16): những người khôn ngoan luôn sống đàng hoàng tử tế và sẵn sàng tỉnh thức chờ đón Chúa đến bất cứ lúc nào. Bài đọc 2 (1 Thessalonica 4,13-18): Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta hãy nhớ đến số phận những người đã qua đời và niềm hy vọng đời sau, trong tình yêu của Chúa, để chúng ta đừng buồn phiền, thất vọng về cái chết của người thân yêu. Bài Phúc Âm (Matthêu 25,1-13): Chúa Giêsu kể dụ ngôn “Năm cô khờ dại và năm có khôn ngoan” để nhắc nhở chúng ta “hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào” Thiên Chúa sẽ đến.

CHÚA NHẬT 33 Thường Niên (13-11-2011): Thiên Chúa cho chúng ta sinh ra đời và mọi người chúng ta đều có một cuộc sống riêng, đều có tự do và trách nhiệm cuộc đời của mình, và phải sinh hoa kết trái để làm vinh danh Chúa và đem muôn ơn ích cho đời, cho người. Bài đọc 1 (Sách Phương Ngôn 31,10-13.19-20.30-31) nói đến một người vợ lý tưởng, luôn sống cuộc sống tốt đẹp và luôn chăm chỉ lo chu toàn các bổn phận của người vợ hiền. Đây là hình ảnh của những con người biết sống lý tưởng của đời mình. Bài đọc 2 (1 Thessalonica 5,1-6): Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta hãy luôn sống đời sống tốt lành như giữa ban ngày, sẵn sàng đón chờ cái chết đến với chúng ta “bất ngờ, như kẻ trộm…”. Bài Phúc Âm (Matthêu 25,14-30): Chúa Giêsu kể dụ ngôn “Nén bạc” để dạy chúng ta hãy làm cho đời sống chúng ta phong phú bằng những công việc từ thiện, bác ái để làm vinh danh Chúa và lợi ích cho tha nhân.

CHÚA NHẬT 34 Thường Niên (20-11-2011) là Chúa Nhật cuối cùng trong Niên lịch Phụng vụ và dành để mừng Lễ Chúa Kitô là Vua Vũ Trụ. Danh từ Chúa Giêsu là Vua là để nói lên Chúa Giêsu đã đến để cứu chuộc chúng ta và đem lại cho chúng ta cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng Chúa Giêsu là Vua, không như các vua chúa trần gian. Chúa Giêsu là vua không phải để cai tri, nhưng để hiến thân hy sinh phục vụ bằng cả cuộc đời của Ngài.

Chúng ta mừng Lễ Chúa Giêsu là Vua vào Chúa Nhật cuối cùng trong Niên lịch Phụng vụ để tóm kết lại những biến cố cuộc đời của Chúa Giêsu nơi trần gian mà chúng ta đã nhớ đến qua các Chúa Nhật trong các mùa suốt Năm Phụng vụ.

Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Sách Tiên tri Ezekiel 34,11-12,15-17): qua Tiên tri Egiekiel, Thiên Chúa nói với Dân Chúa là đoàn chiên yêu thương của Chúa và Chúa chăm nom, săn sóc, dưỡng nuôi. Bài đọc 2 (1 Côrintô 15,20-26.28): Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: Chúa Giêsu đã chịu chết để chuộc tội chúng ta và đã sống lại và về trời để mở đường về trời cho chúng ta là những người biết đặt niềm tin nơi Thiên Chúa. Bài Phúc Âm (Matthêu 25,31-46): Chúa Giêsu nói đến cuộc phán xét chung vào ngày tận thế. Chúng ta được thưởng hay phải phạt căn cứ vào việc chúng ta có biết chia sẽ tình thương với anh chị em sống chung quanh chúng ta hay không. Đây là một đoạn Phúc Âm rất cảm động dạy chúng ta hãy luôn làm lành lánh dữ và tận tâm phục vụ những người cần đến sự giúp đỡ của chúng ta.

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG (Năm B) (27-11-2011): Hôm nay, chúng ta bước sang một Niên lịch Phụng vụ mới (chu kỳ năm B), mở đầu với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Mùa Vọng gồm 4 tuần lễ để chuẩn bị mừng Đại lễ Giáng Sinh.

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG nhắc nhở chúng ta hãy xa lánh dịp tội, hãy chừa bỏ tội lỗi, giữ tâm hồn trong trắng, để chuẩn bị chờ Chúa đến ban ơn cứu rỗi, như các tiên tri trong suốt thời gian Cựu ước (kể cả Thánh Gioan Baotaxita) đã khẩn thiết kêu gọi Dân Chúa. Bài đọc 1 (Isaia 63,16-17; 64,1,2-7): Trong các Chúa Nhật Mùa Vọng, chúng ta thấy Bài đọc 1 thường được trích trong sách Tiên tri Isaia. Chúa Nhật hôm nay Tiên tri Isaia cầu xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi của Dân Chúa và mau mau đến để cứu vớt Dân Chúa thoát khỏi vòng nô lệ tội lỗi. Bài đọc 2 (1 Côrintô 1,3-9). Thánh Phaolô cảm tạ Thiên Chúa cho chúng ta, vì qua Chúa Giêsu Kitô, chúng ta đã được ban cho tràn đầy ơn phúc và Ngài mời gọi chúng ta hãy luôn sống kết hiệp với Chúa và bền vững trong ơn nghĩa Chúa cho đến cùng. Bài Phúc Âm (Marcô 13,33-37): Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hãy “tỉnh thức và cầu nguyện, hãy sống sẵn sàng”, vì chúng ta không thể biết trước được giờ nào Chúa đến khi chúng ta nhắm mắt lìa đời.

Nếu chúng ta để ý, chúng ta thấy các Bài đọc trong suốt các Chúa Nhật tháng 11 đều nhắc nhở chúng ta hãy “luôn sống trong ơn nghĩa Chúa, hãy xa lánh tội lỗi, hãy giữ vững Đức Tin, siêng năng cầu nguyện và hy sinh hãm mình” để sẵn sàng chờ Chúa đến vào ngày giờ chúng ta không ngờ.

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM (24-11): Hôm nay chúng ta dâng Thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam để tạ ơn Chúa cho các ngài đã can trường chịu mọi khổ đau và hy sinh chính mạng sống mình để tuyên xưng Đức Tin. Bao nhiêu vị đã được ơn Chúa giúp để can đảm chết vì Đạo Thánh Chúa. Các ngài thuộc mọi tầng lớp xã hội, người giàu, người nghèo, có các vị đang là những quan trong triều đình, nam có, nữ có, có vị cao niên, có những thanh thiếu niên. Trong số đông đảo đó, 117 vị đã được tôn vinh lên bậc hiền thánh.

Nhờ lời các Thánh tử Đạo Việt Nam bầu cử, xin Chúa chúc lành và nâng đỡ Quê Hương và Giáo hội Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Xin cho chúng ta biết noi gương anh dũng của các ngài để luôn sống đức tin mạnh mẽ, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ Đức Tin của chúng ta, trung thành với Chúa và Giáo Hội trong mọi hoàn cảnh khổ đau.

Các Bài đọc Sách Thánh: Bài đọc 1 (2 Maccabê 7,1.20-23.27-29; hoặc Sách Khôn Ngoan 3,1-9); Bài đọc 2 (Rôma 8,31-39; hoặc Sách Khải Huyền 7,9-17); Bài Phúc Âm (Luca 9,23-26; hoặc Gioan 17,11-19).

NGÀY LỄ TẠ ƠN (Thanksgiving Day): Bắt nguồn từ năm 1621, khi những người đổ bộ vào New England cùng nhau và cùng với các thổ dân để ngợi khen lòng từ ái của Chúa và tạ ơn Chúa đã ban muôn ơn lành cho họ trong suốt năm. Ngày Lễ Tạ ơn trở thành một truyền thống qua năm này sang năm khác và vào năm 1863 trở thành ngày Lễ Nghỉ Chính Thức cho toàn đất nước Hoa Kỳ và được ấn định vào thứ năm tuần thứ tư tháng 11 mỗi năm. Giáo hội Hoa Kỳ đã thiết lập Thánh lễ Tạ ơn vào ngày này và khuyến khích chúng ta hãy đi dâng Thánh lễ để cùng hiệp ý dâng lời ca ngợi và tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta, gia đình chúng ta, cho Quê Hương và Giáo hội Hoa Kỳ.

Các Bài đọc Sách Thánh và Bài Phúc Âm có thể chọn những đoạn thích hợp trong Cựu Ước và Tân Ước.

Xin Chúa nhờ lời Mẹ Maria, các Thánh Tử Đạo Việt Nam và các Thánh chuyển cầu, giúp chúng ta thánh hoá bản thân, giữ lương tâm ngay thẳng, hết lòng tôn thờ Chúa và quảng đại giúp đỡ mọi người cần đến sự giúp đỡ của chúng ta, nhất là những người nghèo khó, bịnh hoạn… để bất cứ lúc nào cái chết đến với chúng ta, chúng ta vẫn sẵn sàng, và để khi nhìn lại cuộc đời của chúng ta, chúng ta có thể mỉm cười với cuộc sống đã qua của chúng ta, và Chúa là Cha nhân từ, cũng sẽ mỉm cười với chúng ta và đón chúng ta vào thưởng công trên nước Chúa. Xin Chúa nhân từ tha thứ mọi lỗi lầm của chúng ta, ban ơn thánh hoá chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn.

Lm. Anphong Trần Đức Phương
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch Phụng vụ tháng 11-2011

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   220 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 8-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 2-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@