tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 9/13/2019 11:44:15 AM
Toà Thánh kêu gọi đối thoại và bầu cử tại Nicaragua
Trong bài tham luận tại khoá họp thứ 42 của Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc về tình hình bi thảm tại Nicaragua, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneve, Thuỵ Sĩ, đã yêu cầu Tổng thống Michelle Bachelet của Nicaragua đối thoại và bầu cử.

Đức cha Jurkovic nói: “Toà Thánh tin chắc chắn rằng cần phải thực hiện các thoả thuận được đưa ra hồi tháng 3 năm nay, ngay lập tức trở lại các cuộc thương thảo cởi mở và tôn trọng nhau và thực thi sớm các cải cách về bầu cử để thực hiện bầu cử tự do và minh bạch với sự hiện diện của các quan sát viên.”

Quan tâm của Toà Thánh về tình hình Nicaragua

Đức cha cũng cho biết là Toà Thánh quan tâm theo dõi tình hình xã hội chính trị tại Nicaragua và khẳng định rằng những bất đồng chưa được giải quyết phải được giải quyết sớm nhất, và luôn tôn trọng các quyền căn bản của con người và các nguyên tắc đã được đưa ra trong Hiến pháp quốc gia. Toà Thánh cũng mời gọi các nhân vật chính trị xã hội canh tân tinh thần trách nhiệm và hoà giải để cùng nhau tìm ra một giải pháp tôn trọng sự thật, tái lập công bằng và thăng tiến ích chung. Điều này giúp cho sự hoà hợp xã hội và xây dựng nền tảng cho một tương lai hoà bình và phát triển ổn định.

Trong một báo cáo, Tổng thống Bachelet tố cáo sự vi phạm nhân quyền của quân đội chính phủ và không có sự bảo đảm tự do chủ yếu của một dân tộc dân chủ. Bà cho biết 492 người bị bắt trong các cuộc biểu tình đã được thả nhưng còn hơn 100 người còn bị giam tù. (REI 10/9/2019)


Hồng Thuỷ