tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 12/3/2019 5:38:32 AM
Có lạ không khi người Công giáo tôn kính thánh tích?
Một nữ tu tôn kính thánh tích của Thánh Teresa Avila tại Sofia, Bulgaria

TT (Houston, Texas, 29/11/2019, CNA, Mary Farrow) - "Chúng ta có nhiều chi thể, nhưng tất cả chúng ta đều là một thân thể", là câu hát trong một bài thánh ca nổi tiếng của Giáo hội và thập niên 80, dựa trên những lời của 1 Cr 12,12. Mặc dù chúng ta là một thân thể trong Chúa Kitô, nếu bạn tình cờ là một vị thánh Công giáo, nhiều bộ phận trong cơ thể bạn có thể được trải rộng trên toàn thế giới.


Lấy ví dụ, Thánh Catherine thành Siena. Là một nữ tu trẻ tuổi Dòng Đa Minh và nổi tiếng trong thời Trung Cổ, thánh nhân đã sống một cuộc đời cầu nguyện và đền tội mãnh liệt và được cho là đã một mình chấm dứt cuộc lưu đày người kế vị Thánh Phêrô tại Avignon hồi thế kỷ 14.


Khi thánh nhân qua đời ở Rome, quê nhà Siena, Ý, người ta muốn có thi thể của ngài. Nhận ra có thể sẽ bị bắt nếu lấy toàn bộ thi hài của ngài, bọn trộm Siena quyết định rằng sẽ an toàn hơn nếu chúng chỉ lấy chiếc đầu của thánh nhân. Khi họ bị những người bảo vệ bên ngoài Rome chặn lại trên đường ra ngoài, họ cầu nguyện nhanh chóng, cầu xin sự can thiệp của Thánh Catherine thành Siena. Các lính canh mở túi và không tìm thấy cái đầu của Thánh Catherine mà là một túi đầy cánh hoa hồng. Khi những tên trộm đã quay trở lại Siena, đầu của Catherine đã tái hiện, một trong nhiều phép lạ được gán cho vị thánh. Đầu của Thánh Catherine Siena được đặt trong một hộp đựng thánh tích trong Vương cung Thánh đường Thánh Đa Minh ở Siena, nơi thánh tích vẫn có thể được tôn kính ngày nay, cùng với ngón tay cái của ngài. Thi thể ngài vẫn còn ở Rome, chân của ngài được tôn kính ở Venice.


Từ tấm vải liệm thành Turin, hay ngón tay của Thánh Thomas, đến dòng máu kỳ diệu của Thánh Januarius, hay bộ não của Thánh John Bosco, Giáo hội Công giáo giữ và tôn sùng nhiều cổ vật kỳ lạ nhưng vẫn được gọi là thánh tích, từ thánh tích của Chúa Giêsu đến các thánh.


Đối với người ngoài, truyền thống tôn kính thánh tích (đặc biệt là thi thể các vị tử đạo) có vẻ như là một thực hành bệnh hoạn kỳ quặc.


Nhưng gốc rễ của truyền thống có từ trước Chúa Giêsu, và việc thực hành dựa trên Kinh Thánh và nhiều thế kỷ giảng dạy của Giáo hội. Mặc dù nó là một trong những truyền thống hấp dẫn nhất của Giáo hội, nhưng nó cũng có thể là một trong những truyền thống bị hiểu lầm nhiều nhất.


Cha Carlos Martins, CC, là một nhà quan sát và bảo tồn thánh tích được bổ nhiệm với thẩm quyền ban hành các thánh tích. Ngài là một thành viên của Hội đồng thập tự giá, và là người đứng đầu Kho báu của Giáo hội, một mục vụ nhằm mang đến cho mọi người trải nghiệm về Thiên Chúa hằng sống thông qua cuộc gặp gỡ với các thánh tích của các vị thánh của mình dưới hình thức bày tỏ. Bộ này đưa ra các giải trình của các di tích khác nhau trên khắp Bắc Mỹ theo lời mời. Trong cuộc phỏng vấn sau đây với CNA, Cha Martins trả lời các câu hỏi và xua tan một số hiểu lầm phổ biến về truyền thống thánh tích.


Trước hết, một thánh tích là gì?


Thánh tích là những vật thể có mối liên hệ trực tiếp với các vị thánh hoặc với Chúa chúng ta. Chúng thường được chia thành 3 loại: Thánh tích hạng nhất là cơ thể hoặc những mảnh vỡ của cơ thể của một vị thánh, chẳng hạn như những mảnh xương hoặc thịt. Thánh tích hạng hai là thứ mà một vị thánh sở hữu, chẳng hạn như áo hoặc sách (hoặc những mảnh vỡ của những vật phẩm đó). Thánh tích hạng ba là những vật phẩm mà một vị thánh chạm vào hoặc đã được chạm vào một thánh tích thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba khác của một vị thánh.


Từ thánh tích có nghĩa là "mảnh vỡ" hoặc "phần còn sót lại của một thứ đã từng tồn tại nhưng bây giờ không còn nữa". Vì vậy, chúng ta tìm thấy trong các cửa hàng đồ cổ "Di tích cuộc Nội chiến" hay "Di tích Cách mạng Pháp". Hiển nhiên, chúng ta không nói về các loại di tích ấy nhưng là các di tích linh thiêng. 


Truyền thống tôn kính thánh tích có từ đâu?


Thánh Kinh dạy rằng Thiên Chúa hành động thông qua các thánh tích, đặc biệt là về phương diện chữa lành. Trong thực tế, khi khảo sát những gì Kinh thánh nói về các thánh tích, người ta chỉ còn lại ý tưởng rằng việc chữa lành là những gì thánh tích "làm". Khi xác chết của một người đàn ông được chạm vào xương của nhà tiên tri Elisa, người đàn ông đã sống lại và đứng dậy (x. 2V 13,20-21). Một người phụ nữ đã được chữa lành bệnh xuất huyết của mình chỉ bằng cách chạm vào gấu áo choàng của Chúa Giêsu (x. Mt 9,20-22). Các dấu hiệu và kỳ quan mà các Tông đồ làm việc rất tuyệt vời đến nỗi mọi người xếp hàng trên đường với những người bệnh để khi Phêrô đi ngang qua, bóng của ngài có thể chạm vào họ (x. Cv 5,12-15). Khi những chiếc khăn tay hoặc tạp dề được chạm vào Phaolô và được đặt lên người bệnh, mọi người đã được chữa lành và những thần khí xấu đã bị đuổi ra khỏi chúng (x. Cv 19,11-12).


Trong mỗi trường hợp như vậy, Thiên Chúa đã mang lại sự chữa lành bằng cách sử dụng một vật thể. Phương tiện để chữa bệnh là chạm vào vật thể đó. Tuy nhiên, điều rất quan trọng cần lưu ý là nguyên nhân của sự chữa lành là Thiên Chúa; các thánh tích là một phương tiện thông qua đó Ngài hành động. Nói cách khác, thánh tích không phải là phép thuật. Chúng không chứa một sức mạnh riêng; một sức mạnh tách biệt với Thiên Chúa.


Bất kỳ điều tốt đẹp nào xảy ra thông qua một thánh tích đều được Chúa làm. Nhưng thực tế là Thiên Chúa chọn sử dụng thánh tích của các vị thánh để chữa bệnh và làm phép lạ cho chúng ta biết rằng Ngài muốn thu hút sự chú ý của chúng ta đến các vị thánh như những người mẫu và người can thiệp (x. Giáo lý Giáo hội Công giáo, 828).


Khi nào việc tôn kính các di tích bắt đầu?


Truyền thống này có mặt từ những ngày đầu tiên của Kitô giáo, ngay cả trong thời đại các Tông đồ. Sau đây là một tài khoản được viết bởi Giáo hội tại Smyrna (ngày nay là Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ) khi giám mục của giáo hội t5i đây, Thánh Polycarp bị thiêu sống: "Chúng tôi tôn sùng Chúa Kitô, vì Ngài là Con Thiên Chúa, nhưng những vị tử đạo mà chúng ta yêu mến là những môn đệ và là kẻ bắt chước Chúa. Vì vậy, chúng tôi chôn cất nơi đang trở thành hài cốt Polycarp, thứ quý giá đối với chúng tôi hơn những viên kim cương đắt nhất, và chúng tôi đánh giá cao hơn vàng. (Công vụ của Thánh Polycarp, sáng tác khoảng 156 sau Công nguyên)


Polycarp là một nhân vật đáng kể. Ngài đã được chuyển đổi bởi Thánh Gioan Tông đồ, người đã rửa tội cho và sau đó truyền chức giám mục cho ngài. Như vậy, chúng ta thấy rằng ngay từ đầu, Giáo hội đã thực hành lòng sùng kính đối với hài cốt của các vị tử đạo.


Ý nghĩa tâm linh của các thánh tích là gì?


Tôi nghĩ rằng Thánh Jerome đã nói điều đó tốt nhất khi ngài nói: "Chúng tôi không tôn thờ các thánh tích, chúng tôi không tôn sùng chúng, vì sợ rằng chúng tôi nên cúi đầu trước sinh vật hơn là với người sáng tạo. Nhưng chúng tôi tôn kính các thánh tích của các vị tử đạo để tôn kính những người tử vì đạo như các ngài (Ad Riparium, i, P.L., XXII, 907). Chúng tôi tôn kính các di tích chỉ vì tôn thờ Thiên Chúa. 


Khi chúng ta thu thập các thánh tích từ cơ thể của một vị thánh, chúng ta sẽ sử dụng bộ phận nào của cơ thể?


Bất kỳ phần nào của cơ thể đều linh thiêng và có thể được đặt trong một hộp chức thánh tích. Bất kỳ và mọi xương có thể được sử dụng. Ngoài ra, thịt, tóc, và đôi khi là máu, cũng được sử dụng. Đôi khi tất cả mọi thứ từ ngôi mộ được phân tán từ nó. Đôi khi một ngôi mộ được bảo tồn.


Tại thời điểm nào trong quá trình phong thánh là các vật phẩm hoặc bộ phận cơ thể được coi là thánh tích chính thức của Giáo hội?


Trước khi phong chân phước diễn ra, có một nghi thức chính thức, theo đó các thánh tích được xác định và di chuyển vào nhà thờ, nhà nguyện hoặc nhà chầu. Nói một cách đơn giản, ngôi mộ được khai quật và hài cốt người chết được lấy lại. Chỉ có Giáo hội mới có quyền lực pháp lý để chính thức công nhận sự tôn nghiêm của một cá nhân. Khi Giáo hội làm điều này - thông qua việc phong chân phước và phong thánh - các thánh tích nhận được sự công nhận kinh điển là di tích thiêng liêng.


Có một sự khác biệt quan trọng giữa phong chân phước và phong thánh. Sự phong chân phước là lời tuyên bố của Giáo hội rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy người bị nghi vấn là một trong những người được ân huệ trên thiên đàng. Tuy nhiên, phong chân phước chỉ cho phép sự tận tâm địa phương. Đó là, sự tận tâm trong đất nước mà cá nhân sống và chết. Khi Mẹ Teresa được phong chân phước chẳng hạn, chỉ ở Ấn Độ và tại quê hương Albania, ngài mới được phép sùng kính. Thánh lễ của ngài không thể được cử hành, ví dụ, ở Hoa Kỳ, cũng không thể đặt thánh tích của ngài trong các bàn thờ.


Trong khi sự phong chân phước cho phép sự sùng kính địa phương, phong thánh, mặt khác, bắt buộc sự sùng kính phổ quát. Nó cấp cho cá nhân được phong thánh các quyền sùng kính trong toàn Giáo hội.


Giáo hội cho phép các phần cơ thể của các vị thánh được phân tán thành các thánh tích, nhưng cấm phân tán tro cốt của người quá cố được hỏa táng. Tại sao vậy?


Mọi người đều có quyền được mai táng. Điều này có nghĩa là cộng đồng có nghĩa vụ chôn cất người chết. Mọi xã hội và văn hóa của con người trong suốt mọi thời đã cảm thấy nghĩa vụ này. Người chết luôn được chôn cất, và khảo cổ học chưa bao giờ phát hiện ra một cộng đồng người không thực hành điều này. Do đó, người ta có thể nói một cách đúng đắn rằng chôn cất người chết tạo thành một phần của DNA văn hóa của con người chúng ta.


Thuật ngữ thần học cho bản năng này là luật tự nhiên. Thiên nhiên đã khắc sâu một quy luật trong lòng con người thể hiện qua việc thực hành chôn cất người chết như một hành động cuối cùng của tình yêu và sự tận tâm, hoặc ít nhất là một hành động tôn trọng và làm chủ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Giáo hội liệt kê là một trong những công trình trọng thể của lòng thương xót chôn cất người chết. Ân sủng không huỷ hoại sự tự nhiên nhưng hoàn thiện nó.


Có sự linh hoạt trong các loại chôn cất. Các tàn dư có thể được chôn trong lòng đất, dưới biển hoặc trên mặt đất, ví dụ trong một hang động. Vấn đề là một vụ chôn cất xảy ra trong một địa điểm duy nhất, có thể nói rằng người đó "chiếm giữ" vị trí là nơi cuối cùng của nơi an nghỉ. Trái tim con người khao khát điều này. Chúng tôi thấy mọi người đến mộ và nói chuyện với ngôi mộ như thể họ đang nói chuyện với người quá cố. Và họ làm như vậy khác với họ có thể nói chuyện với người chết ở nhà. Tại ngôi mộ, họ nói chuyện với người chết như thể họ đang ở cùng một nơi.


Vì lý do này, một trong số những lí do khác nữa, Giáo hội luôn dạy không chỉ rằng nó hoàn toàn nằm dưới phẩm giá con người để phân tán các phần thân thể còn lại, mà còn hoàn toàn dưới sự nhạy cảm cơ bản của con người. Mọi người cần một nơi để gặp gỡ và gặp gỡ người chết trong thể chất của họ. 


Tuy nhiên, các thánh, với tư cách là chi thể của thân thể Chúa Kitô, có quyền được tôn kính. Và quyền này, chảy ra từ phẩm giá của các ngài với tư cách là chi thể của Thân thể Chúa Kitô, vượt qua quyền được giữ hài cốt của họ để chôn cất.


Cách thích hợp để giữ di tích là gì? Người Công giáo có được phép có các thánh tích hạng nhất trong nhà của họ không?


Thánh tích rất quý. Chúng không phải là thứ từng sống và nay đã chết. Trong trường hợp các thánh tích hạng nhất, chúng ta đang nói về xác thịt đang chờ sự phục sinh nói chung, nơi linh hồn của một vị thánh sẽ được đoàn tụ với hài cốt của ngài. Như vậy, cách chúng ta đối xử với các thánh tích là vô cùng quan trọng. Lý tưởng nhất, các thánh tích nên được giữ trong Nhà thờ hoặc nhà nguyện nơi chúng có thể được cung cấp cho sự tôn kính công cộng.


Vinh dự cao nhất mà Giáo hội có thể trao cho một thánh tích là đặt nó trong một bàn thờ, nơi Thánh lễ có thể được cử hành trên đó. Thực hành này có từ những thế kỷ đầu tiên của Giáo hội. Trên thực tế, những ngôi mộ đá (sepulchers) của các vị tử đạo là những bàn thờ được đánh giá cao nhất cho phụng vụ.


Thay thế cho việc bọc chúng trong các bàn thờ, chúng có thể được lắp đặt trong một nơi mà mọi người có thể tôn kính chúng. Những đền thờ như vậy rất quan trọng vì họ cho mọi người trải nghiệm sâu sắc hơn về sự thân mật với vị thánh.


Giáo hội không cấm giáo dân sở hữu các thánh tíchn. Họ thậm chí có thể giữ chúng trong nhà của họ. Tuy nhiên, vì có nhiều sự lạm dụng đã được thực hiện liên quan đến các thánh tích, Giáo hội sẽ không còn ban phát thánh tích cho các cá nhân - thậm chí cho các giáo sĩ.


Những lạm dụng này bao gồm việc không tôn kính đúng đắn (bỏ bê), ngược đãi, bất cẩn, loại bỏ, và trong một số trường hợp, thậm chí bán chúng. Sự lạm dụng không nhất thiết phải được thực hiện bởi người mà Giáo hội ban đầu đã để lại các thánh tích. Nhưng khi những người đó chết, và các di vật được truyền lại bằng quyền thừa kế, họ thường phải chịu tổn thương lớn. Với việc xâm thực của văn hóa Kitô giáo ở thế giới phương tây, đức tin không còn có thể được coi là điều hiển nhiên, ngay cả trong số những đứa trẻ của những người sùng đạo nhất. Vì vậy, để bảo vệ các thánh tích, Giáo hội chỉ ban phát chúng cho các Nhà thờ, nhà nguyện và linh đài.


Tính xác thực của di tích quan trọng như thế nào? Làm sao để Giáo hội xác định tính xác thực của các thánh tích rất cũ từ thuở Giáo hội sơ khai?


Tính xác thực là rất quan trọng. Nhưng đối với các vị thánh cổ đại, việc xác định danh tính dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ. Đó là truyền thống để xây dựng một nhà thờ trên đỉnh của một ngôi mộ thánh. Đó là lý do tại sao Nhà thờ Thánh Phêrô nằm trên ngôi mộ của ngài, hoặc tại sao nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại thành lại ở đó. Cả hai đều bao gồm ngôi mộ của vị thánh, nằm ngay bên dưới bàn thờ.


Khảo cổ học hiện đại chỉ khẳng định những gì truyền thống cổ xưa đã tin.

Cao Nguyên